Cầu thủ bóng rổ Brittney Griner người Mỹ được Nga trả tự do để đổi lấy tay buôn vũ khí Viktor Bout

Share this post on:

Bout bị kết án 25 năm tù vào năm 2012 sau khi bị buộc tội cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy trong một số cuộc xung đột đẫm máu nhất thế giới. 

Kiev Post | 8 tháng 12,

Brittney Griner người Mỹ được Nga trả tự do để đổi lấy tay buôn vũ khí Viktor Bout

Moscow xác nhận hôm thứ Năm rằng họ đã trao đổi ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner, người đã bị bỏ tù ở Nga, để lấy kẻ buôn bán vũ khí khét tiếng Victor Bout, người đang thụ án 25 năm tù.

Cầu thủ bóng rổ người Mỹ Brittney Griner đã được chính quyền Nga ra tù trong một vụ trao đổi tù nhân một đổi một với trùm buôn vũ khí khét tiếng người Nga, Viktor Bout.

Tổng thống Joe Biden đã xác nhận tin này trong một dòng tweet, nói rằng “Ngay trước đây tôi đã nói chuyện với Brittney Griner. Cô ấy an toàn. Cô ấy đang ở trên máy bay. Cô ấy đang trên đường về nhà.”

Vận động viên người Mỹ đã bị bắt tại một sân bay ở Moscow vào tháng 2 và bị kết án 9 năm tù vào tháng 8 vì sở hữu hộp vape với một lượng nhỏ dầu cần sa.

Bout bị kết án vào tháng 11 năm 2011 với tội danh âm mưu giết công dân Hoa Kỳ. 

Nga xác nhận rằng Bout đã được trao đổi để lấy cầu thủ bóng rổ 32 tuổi, người đã bị giam giữ trong một cuộc đối đầu kiểu Chiến tranh Lạnh giữa Moscow và Washington về cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine.

“Vào ngày 8 tháng 12 năm 2022, tại sân bay Abu Dhabi, việc trao đổi công dân Nga Viktor Bout lấy công dân Hoa Kỳ Brittney Griner… đã hoàn tất thành công”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Moscow cho biết họ đã đàm phán với Washington để đảm bảo việc trả tự do cho Bout “trong một thời gian dài” và ban đầu Mỹ đã “từ chối đối thoại” về việc đưa anh ta vào bất kỳ cuộc trao đổi nào.

“Tuy nhiên, Liên bang Nga vẫn tiếp tục tích cực làm việc để giải cứu người đồng hương của chúng tôi. Công dân Nga đã được trở về quê hương của mình”, Bộ Quốc phòng cho biết.

Theo Kyiv Post