Chiến sự Ukraine mới nhất: Cầu Kherson quan trọng bị Nga cho ‘nổ sập’ khi rút lui

Share this post on:

Người dân thức dậy phát hiện mất tích hai nhịp cầu Antonivskyi
Người dân thức dậy phát hiện mất tích hai nhịp cầu Antonivskyi

NGÀY 11 THÁNG 11 NĂM 2022 • 9:41 SÁNG

Đầu tuần này, Nga cho biết họ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Kherson trước các cuộc tấn công không ngừng của Ukraine và di chuyển đến bờ phía tây của sông Dnipro, gần Crimea do Nga chiếm đóng.

Các cảnh và video từ Dnipro vào sáng thứ Sáu cho thấy một số đoạn của cây cầu Antonivsky bị mất.

Alexander Kots, một phóng viên của tờ báo lá cải bán chạy nhất của Nga Komsomolskaya Pravda, vào sáng thứ Sáu đã quay cảnh mình đang đứng trên rìa của cây cầu bị đánh bom.

“Có vẻ như nó đã bị nổ tung khi quân Nga di chuyển sang tả ngạn,” ông nói.

“Không còn quân ở phía bên kia.”

Theo dõi tin tức mới nhất bên dưới.

Cập nhật tự động.


Điện Kremlin nói Kherson vẫn là một phần của Nga

Điện Kremlin cho biết Kherson vẫn là một phần của Nga sau khi thông báo các lực lượng của họ đã từ bỏ thủ đô khu vực cho quân đội Ukrianian.

Người phát ngôn của Chính phủ Dmitry Peskov cho biết tình trạng của khu vực là “đã được xác định và cố định” và không thể có thay đổi nào.

Nga tuyên bố chủ quyền ở Kherson và ba khu vực khác của Ukraine sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9 – các cuộc bỏ phiếu bị chính phủ Kyiv và phương Tây tố cáo là bất hợp pháp và mang tính cưỡng chế.


Hàn Quốc ‘gửi đạn pháo tới Ukraine qua Mỹ’

Nicola Smith, phóng viên châu Á của Telegraph cho biết, Triều Tiên đã ký một thỏa thuận bí mật để gửi đạn pháo tới Ukraine lần đầu tiên thông qua Hoa Kỳ, trong một động thái có khả năng khiến Seoul đối đầu với Bình Nhưỡng và Moscow, phóng viên châu Á của Telegraph viết.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​việc Mỹ mua 100.000 viên đạn pháo 155mm để chuyển cho Ukraine, phản ánh nhu cầu tiếp tế kho vũ khí đang giảm trên toàn cầu 10 tháng sau khi Nga xâm lược nước láng giềng.  

Lee Jong-sup, Bộ trưởng Quốc phòng Seoul, được cho là đã “đồng ý về nguyên tắc” với thỏa thuận này khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào đầu tháng này.

Quyết định này đặt miền Nam vào một cuộc chiến ủy nhiệm với đối thủ Triều Tiên, nước mà tuần trước Nhà Trắng cáo buộc cung cấp đạn pháo cho Nga thông qua các chuyến hàng đến Trung Đông.

Tuy nhiên, việc gửi vũ khí qua Mỹ cho phép Seoul, quốc gia đang có tham vọng trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn trên toàn cầu, giữ vững cam kết công khai không gửi hỗ trợ quân sự gây chết người cho Kyiv đồng thời hỗ trợ Washington, đồng minh quan trọng nhất của họ trong việc bảo vệ Hàn Quốc khỏi mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Các loại đạn này sẽ đủ cung cấp cho Ukraine trong vài tuần vào một thời điểm xác định của cuộc chiến khi nước này bắt đầu đạt được lợi ích đáng kể trong việc buộc lực lượng Nga ra khỏi thành phố chiến lược Kherson.


Người Nga ‘phá hủy cầu Antonivskyi’ ở Kherson

Lực lượng R ussian được cho là đã phá hủy cây cầu đường bộ Antonivskyi bắc qua sông Dnipro ở thành phố Kherson.

Đoạn phim trực tuyến đã cho thấy một phần lớn của cây cầu tiếp tế quan trọng bị thiếu, khi Moscow bắt đầu cuộc rút quân kéo dài khỏi thủ đô chiến lược ở phía nam của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả cây cầu là một “lỗ hổng quan trọng đối với các lực lượng Nga” khi nó hứng chịu nhiều đợt bắn tên lửa của Ukraine, sử dụng hệ thống Himars do Mỹ sản xuất, vào mùa hè.

Đây là một trong hai điểm giao cắt quan trọng qua Dnipro, đường còn lại gần Nhà máy Thủy điện Kakhovka.


Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót khi số người chết của Mykolaiv tăng lên sáu

Thị trưởng Oleksandr Senkevych cho biết những người S ix đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào một tòa nhà chung cư ở thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine vào đầu ngày thứ Sáu, Thị trưởng Oleksandr Senkevych cho biết.

Senkevych viết trên Telegram, Lực lượng cứu hộ đang đào bới các mảnh vỡ để tìm những người sống sót.

Các binh sĩ Ukraine được điều trị ở Bakhmut, Donetsk

Một người lính Ukraine giúp đỡ một đồng đội bị thương tại bệnh viện ở Bakhmut, vùng Donetsk
Một binh sĩ Ukraine giúp đỡ một đồng đội bị thương tại bệnh viện ở Bakhmut, vùng Donetsk NGUỒN: LIBKOS / AP
Binh sĩ Ukraine được sơ cứu tại bệnh viện ở Bakhmut
Binh sĩ Ukraine được sơ cứu trong bệnh viện ở Bakhmut . Nguồn : LIBKOS / AP
Một binh sĩ Ukraine được sơ cứu tại bệnh viện ở Bakhmut, vùng Donetsk
Một binh sĩ Ukraine được sơ cứu tại bệnh viện ở Bakhmut, vùng Donetsk NGUỒN: LIBKOS / AP

Ukraine cho biết vụ nổ khu chung cư giết chết ít nhất năm người ở Mykolaiv

Thống đốc khu vực của thành phố miền Nam cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng sau cuộc tấn công của Nga vào khu chung cư 5 tầng.

Vitaliy Kim xác nhận đã có người thiệt mạng trong cuộc tấn công chết người mới nhất vào thành phố tiền tuyến đã bị quân Nga tàn phá trong nhiều tháng.

Tại Donetsk, 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương trong các cuộc tấn công của Nga trong 24 giờ qua, theo thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko.

Những cuộc tấn công này không bao gồm bất kỳ cuộc tấn công nào ở Mariupol và Volnovakha bị chiếm đóng.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=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&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1590955619720527872&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F11%2F11%2Fukraine-news-russia-war-kherson-retreat-latest-news-putin%2F&sessionId=eed18060f4e5f8e4cea5e970b2fbd49087b950ce&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=a3525f077c700%3A1667415560940&width=550px

Các cuộc đàm phán giữa Ukraine với Nga ‘không thể xảy ra’, công tố viên hàng đầu nói

Công tố viên hàng đầu của Ukraine cho biết trong bối cảnh có tin các quan chức Mỹ khuyến khích các nhà lãnh đạo của Kyiv tổ chức các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh là “không thể”.

Andriy Kostin nói với BBC rằng ông đang  tìm cách thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt để buộc Nga  phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến mà nước này bắt đầu.

Ông Kostin lặp đi lặp lại yêu cầu bồi thường chiến tranh thông qua việc tịch thu tài sản của Nga: “Mọi người đang đau khổ vì sự xâm lược của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin đối với Ukraine.

“Họ không nghe thấy tên lửa. Họ không biết thế nào là ném bom. Họ không biết thế nào là giết chóc, hãm hiếp, cướp bóc.”

Ông thừa nhận người châu Âu đang trả giá thực phẩm và nhiên liệu cao hơn nhưng phản bác rằng “người Ukraine đang phải trả giá bằng mạng sống của họ cho cuộc đấu tranh tương tự”.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng vấn đề nối lại bất kỳ cuộc đàm phán nào là khả thi.

‘Con khỉ cầm lựu đạn’ Putin không muốn sử dụng vũ khí hạt nhân, Quốc phòng Ukraine nói

Bộ trưởng Quốc phòng U kraine mô tả Vladimir Putin như một “con khỉ với lựu đạn” nhưng nói rằng Tổng thống Nga khó có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân vì nó sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ của nước này với Ấn Độ và Trung Quốc.

Vladimir Putin đã chỉ ra rằng ông sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần để bảo vệ Nga, nhưng Oleksii Reznikov nói: “Tôi không nghĩ rằng họ sẽ sử dụng nó. Nhưng một lần nữa, khi bạn có một con khỉ với một quả lựu đạn cho một người hàng xóm, bạn phải ước lượng tất cả. các loại rủi ro. “

Ông cũng bác bỏ ý kiến ​​là “điên rồ” khi Moscow có thể cho nổ con đập Kakhovka rộng lớn ở phía nam khi nó rút khỏi thành phố Kherson, nói  rằng động thái như vậy sẽ làm ngập lụt các khu vực do Moscow kiểm soát và cũng cắt đứt khả năng tiếp cận của họ với nguồn cung cấp nước ngọt thông qua một con kênh từ sông Dnipro để sáp nhập Crimea.

Cả hai bên trong cuộc xung đột đều cáo buộc bên kia lên kế hoạch phá hủy con đập.

Trung tâm truyền hình nổ tung giữa lúc cướp bóc ở Kherson

Truyền thông địa phương Ukraine cho biết, một trung tâm phát sóng truyền hình đã bị nổ tung ở thành phố Kherson trong bối cảnh cướp bóc lan rộng sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi thành phố cảng quan trọng.

Thống đốc vùng Kherson do Ukraine bổ nhiệm, Yaroslav Yanushevych, cho biết quân đội Nga đã “lấy đi các thiết bị công cộng, làm hỏng đường dây điện và muốn để lại một cái bẫy sau lưng”. 

Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Malyar nói thêm trên Telegram: “Liên bang Nga đang cướp phá các viện bảo tàng của chúng tôi trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, loại bỏ các bộ định tuyến Wi-Fi khỏi nhà và ngược đãi thể chất người dân của chúng tôi. Đó là sự lạc hậu về văn minh vô vọng”.

Trang tin IMI cho biết: “Hôm nay, trong ngày, quân đội Nga đã cho nổ tung trung tâm phát sóng của đài truyền hình Kherson.

“Theo liên lạc của chúng tôi, tháp [truyền hình] vẫn còn nguyên vẹn.”