Chiến tranh Ukraine: Kẻ nội thù, Nga cài gián điệp vào Ukraine (kỳ 3) tiếp theo và hết

Share this post on:

TIỀN MẶT VÀ CHÂU BÁU

RFE / RL

Các nguồn tin cho biết, mức độ Nga xâm nhập Chornobyl đã khiến các nhà chức trách Ukraine chú ý đến SBU, cơ quan mật vụ mà Viter làm việc cho biết. Đặc biệt, các công tố viên quân sự về trường hợp của Viter quan tâm đến mối liên hệ của anh ta với một cựu quan chức Ukraine tên là Andriy Naumov, theo các nguồn tin hiểu biết về cuộc điều tra và bản ghi lại cuộc thẩm vấn Viter mà Reuters đã nhìn thấy.

ANDRIY NAUMOV

CỰU QUAN CHỨC TÌNH BÁO HÀNG ĐẦU

Naumov biến mất trước cuộc xâm lược của Nga. Anh ta xuất hiện ở Serbia vào tháng 6 trong một chiếc ô tô chứa đầy tiền mặt và ngọc bích, theo một tuyên bố của cảnh sát. Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra trước khi xét xử Naumov về tội phản quốc. Luật sư của Naumov từ chối bình luận.

Trước đây là một quan chức trong văn phòng công tố Ukraine, vào năm 2018, Naumov đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu COTIZ, một doanh nghiệp nhà nước trách nhiệm quản lý bất động sản của khu vực được loại trừ phóng xạ xung quanh Chornobyl. Một phần chính trong vai trò của COTIZ là thúc đẩy “du lịch khắc nghiệt” trong khu vực được loại trừ phóng xạ, nhưng doanh nghiệp cũng có vai trò trong việc giữ an toàn cho khu vực, theo trang web.

Sau thời gian làm việc tại Chornobyl, Naumov được bổ nhiệm làm người chỉ huy bộ phận an ninh nội bộ của SBU, một bộ phận chuyên điều tra các sĩ quan khác bị nghi ngờ có hoạt động tội phạm. Năm ngoái, cơ quan này cho biết họ đã ngăn chặn một âm mưu ám sát Naumov của các sĩ quan SBU khác. Naumov sau đó đã bị sa thải khỏi chức vụ trưởng bộ phận, theo cơ quan truyền thông Ukraine Ukrainska Pravda và một nguồn thực thi pháp luật.

Naumov đã biến mất ngay trước cuộc xâm lược, một người trong cơ quan tư pháp cho biết. Cuối cùng anh ấy đã xuất hiện ở Serbia vào tháng Sáu. Một tuyên bố của cảnh sát Serbia đưa ra ngày 8/6 cho biết cảnh sát và các đặc vụ chống tham nhũng đã bắt giữ một công dân Ukraine được xác định bằng tên viết tắt “AN” ở biên giới với Bắc Macedonia. Anh ta đã cố gắng vượt qua Bắc Macedonia từ Serbia. Một cuộc khám xét chiếc BMW mà anh ta là hành khách đã phát hiện ra 124.924 đô la và 607.990 euro tiền mặt, cộng với hai viên ngọc bích, nguồn tin cho biết cùng với cá nhân và tài xế giấu tên của chiếc BMW, cũng bị tạm giữ, bị tình nghi có ý định rửa tiền và ngọc bích, mà cảnh sát cho là có nguồn gốc từ các hoạt động tội phạm. Volodymyr Tolkach, đại sứ Ukraine tại Serbia, đã công khai xác nhận người đàn ông bị bắt là Naumov.

Cục Điều tra Nhà nước xác nhận một báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra trước khi xét xử Naumov về tội phản quốc. Họ cho biết họ đang xem xét liệu Naumov có thu thập thông tin về hệ thống an ninh được thiết lập tại Chornobyl khi làm việc tại nhà máy và sau đó tại SBU và chuyển nó ra nước ngoài hay không. Nguồn tin không cho biết căn cứ nào để nghi ngờ ông đã chuyển giao bí mật hoặc liệu nó có bằng chứng cụ thể liên quan đến Nga hay không.

Vào ngày 31 tháng 3, Tổng thống Zelenskiy đã ban hành sắc lệnh tước quân hàm trung tướng của Naumov. Cùng ngày, Tổng thống Ukraine tuyên bố trong một bài phát biểu đầy xúc động rằng Naumov và một tướng SBU khác là “những kẻ phản bội” đã vi phạm lời thề trung thành với Ukraine. Zelenskiy không đề cập đến Chornobyl.

Naumov vẫn bị giam giữ ở Serbia và không thể đưa ra bình luận. Luật sư của anh ta ở Serbia, Viktor Gostiljac, từ chối bình luận. SBU đã không trả lời các câu hỏi về Naumov.

CƯỚP CHÍNH PHỦ

Đối với các nhà hoạch định chiến tranh của Nga, chiếm giữ Chornobyl chỉ là một bước đệm cho mục tiêu chính: giành quyền kiểm soát chính phủ Ukraine ở Kyiv. Ở đó, Điện Kremlin cũng kỳ vọng rằng các điệp viên chìm trong các vị trí quyền lực sẽ đóng một vai trò quan trọng, theo bốn nguồn tin am hiểu về kế hoạch.

Yuriy Lutsenko, người từng là tổng công tố Ukraine từ năm 2016 đến năm 2019, tiết lộ với Reuters rằng vào thời điểm ông rời khỏi vai trò “hàng trăm” nhân viên Bộ Quốc phòng đang bị giám sát, được văn phòng của ông chấp thuận, vì họ bị nghi ngờ có quan hệ với người Nga. Lutsenko cho biết ông tin rằng có số lượng tương tự những người bị tình nghi là gián điệp ở các bộ khác.

Năm nguồn tin cho biết các nhà hoạch định chiến tranh của Nga cũng đang trông cậy vào các đồng minh khác để giúp đỡ trong việc tiếp quản.

VIKTOR MEDVEDCHUK

LÃNH ĐẠO CƯƠNG LĨNH ĐỐI LẬP CỦA UKRAINE – ĐẢNG VÌ CUỘC SỐNG

Medvedchuk bị buộc tội phản quốc vào ngày 11 tháng 5 năm 2021. Các điều tra viên của SBU vào thời điểm đó cáo buộc ông đã chuyển thông tin chi tiết bí mật về các đơn vị quân đội Ukraine cho các quan chức Nga. Medvedchuk phủ nhận các cáo buộc.

Một trong những người trung thành rõ ràng nhất là Viktor Medvedchuk, một lãnh đạo của đảng Đối lập – Vì sự sống của Ukraine. Putin là cha đỡ đầu của một trong những người con của Medvedchuk. Kể từ năm 2014, Medvedchuk đã lên tiếng phản đối các cuộc biểu tình kêu gọi quan hệ chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.

Chính trị gia Ukraine thân Nga Viktor Medvedchuk được chụp ảnh sau khi bị lực lượng an ninh bắt giữ. Dịch vụ báo chí của Sở An ninh Nhà nước Ukraine / Tài liệu phát qua REUTERS

Medvedchuk bị buộc tội phản quốc vào ngày 11 tháng 5 năm 2021. Các điều tra viên của SBU vào thời điểm đó cáo buộc Medvedchuk đã chuyển thông tin chi tiết bí mật về các đơn vị quân đội Ukraine cho các quan chức Nga, đồng thời có ý định tuyển dụng các điệp viên Ukraine và ngấm ngầm ảnh hưởng đến nền chính trị Ukraine. Một ngày trước cuộc xâm lược, anh ta rời nhà của mình ở Kyiv và dự định rời khỏi đất nước, vi phạm các điều khoản tại ngoại, theo SBU.

Medvedchuk đã bị giam giữ vào ngày 12 tháng 4 và Zelenskiy ra thông báo vào ngày đó và cho đăng ngay lập tức đăng ảnh anh ta bị còng tay, trong tình trạng mệt mỏi trong quân đội Ukraine và trông ốm yếu. Medvedchuk đã bị giam giữ kể từ đó.

Medvedchuk đã bác bỏ các cáo buộc phản quốc, nói rằng đó là giả tạo và là một phần của một âm mưu chính trị chống lại ông. Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov nói với các phóng viên vào ngày 13 tháng 4 rằng Medvedchuk không có liên lạc bí mật với giới lãnh đạo Nga.

Lutsenko, cựu Tổng công tố Ukraine, nói với Reuters rằng trước khi Nga xâm lược, Medvedchuk đã sử dụng một điện thoại mã hóa do Điện Kremlin cấp, thiết bị chỉ dành cho các quan chức cấp cao nhất của Nga và các nhà lãnh đạo ly khai thân Nga. Lutsenko cho biết các nhà điều tra Ukraine đã hack vào hệ thống điện thoại được mã hóa mà không tiết lộ những gì họ tìm thấy.

Luật sư của Medvedchuk, Tetyana Zhukovska, từ chối bình luận cho đến khi tòa án đưa ra phán quyết về vụ việc. Văn phòng công tố Ukraine không đưa ra bình luận.

OLEG TSAREV

CHỦ KHÁCH SẠN

Vào sáng sớm ngày 24 tháng 2, Tsaryov thông báo trên mạng xã hội rằng anh đã đi vào lãnh thổ do Kyiv kiểm soát. “Kyiv sẽ thoát khỏi tay phát xít.” Ba nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch của Nga cho biết các nhà hoạch định của Điện Kremlin đã chọn Tsaryov sẽ lãnh đạo một chính phủ bù nhìn lâm thời. Tsaryov nói rằng tin tức của Reuters về hoạt động tổng thể “có rất ít liên quan đến thực tế.”

Một nhân vật chủ chốt khác, theo ba nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch của Nga, là Oleg Tsaryov, một cựu thành viên quốc hội Ukraine 52 tuổi, có hàm bạnh. Các nhà lập kế hoạch xâm lược Điện Kremlin đã chọn ông để lãnh đạo chính phủ lâm thời mới mà họ dự định thành lập, các nguồn tin này cho biết. Bình luận của họ là xác nhận đầu tiên từ bên trong Nga về các đánh giá tình báo của Mỹ, được tờ Financial Times đưa tin vào đầu năm nay, rằng Moscow đang xem xét đưa Tsaryov vào vai trò lãnh đạo trong một chính phủ bù nhìn ở Kyiv.

Tsaryov đã chịu các lệnh trừng phạt của Ukraine và Hoa Kỳ kể từ năm 2014, sau khi nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với tư cách là tổng thống Ukraine sụp đổ, ông đã đứng đầu một tổ chức có tên “Novorossiya” hay Nước Nga mới, tổ chức đã thúc đẩy ý tưởng biến đông nam Ukraine thành một khu vực riêng thân Nga. Vào đầu năm nay, anh ở Crimea do Nga sáp nhập, nơi anh ta sở hữu hai khách sạn.

Vào những giờ đầu của ngày 24 tháng 2, khi bắt đầu cuộc xâm lược, Tsaryov nói với hơn 200.000 người theo mạng Telegram rằng anh đã đi qua lãnh thổ do Kyiv kiểm soát. “Tôi đang ở Ukraine. Kyiv sẽ thoát khỏi tay phát xít ”.

Nhưng Zelenskiy đã không đầu hàng. Mọi kỳ vọng ở Matxcơva về việc ông sẽ bỏ trốn khỏi Kyiv hay đàm phán một thỏa thuận nhượng bộ theo yêu cầu của Nga đã sớm tan thành mây khói. Trong những tuần sau đó, các lực lượng Ukraine đã chặn đứng cuộc tiến công của quân đội Nga vào Kyiv.

Tsaryov không bao giờ đến được thủ đô. Vào ngày 10 tháng 6, anh ấy đã đăng một tin nhắn cho những người theo dõi Telegram của anh về khách sạn bên bờ biển của anh ở Crimea, nơi có chi phí lưu trú một đêm là 1.500 rúp (28 đô la) mỗi người một đêm. Tsaryov hiện đang dành thời gian ở Crimea với các chuyến thăm đến Moscow, theo các bài đăng trên mạng xã hội của anh ta.

HOANG TƯỞNG VÀ NGỜ VỰC

Tuy nhiên, chiến dịch xâm nhập của Nga đã làm dấy lên sự nghi ngờ và không tin tưởng ở một số cấp chính phủ Ukraine, điều này cản trở khả năng cai trị của nước này, đặc biệt là trong vài ngày đầu tiên sau cuộc xâm lược.

Một số nguồn tin cho biết một vụ gây căng thẳng trong hành lang quyền lực của Kyiv liên quan đến cái chết hồi đầu tháng 3 của Denys Kirieiev, một cựu giám đốc điều hành ngân hàng. Ông là thành viên của phái đoàn Ukraine đã tham gia các cuộc đàm phán ngắn hạn với các nhà đàm phán Nga về biên giới Ukraine-Belarus, bắt đầu từ ngày 28 tháng 2. Một bức ảnh cho thấy Kirieiev ngồi cùng các quan chức Ukraine tại bàn đàm phán.

Một cố vấn của chính quyền Zelenskiy cho biết, trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, rằng các sĩ quan từ SBU (Ukraine) đã bắn Kirieiev khi cố gắng bắt giữ anh ta như là một điệp viên Nga.

Nhưng Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine cho biết Kirieiev là nhân viên và sĩ quan tình báo của họ, và anh ta đã hy sinh như một anh hùng trong khi thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt không xác định bảo vệ Ukraine. Một nguồn tin thân cận với quân đội Ukraine nói với Reuters rằng Kirieiev thực sự là một điệp viên làm việc cho Ukraine. Nguồn tin này cho biết, ông có quyền tiếp cận các cấp cao nhất của lãnh đạo Nga và đang cung cấp thông tin quý giá về các kế hoạch xâm lược và các vấn đề khác cho những người xử lý của ông ở Kyiv.

IVAN BAKANOV

CỰU LÃNH ĐẠO CƠ QUAN AN NINH UKRAINE

Vào ngày 17 tháng 7, trong một bài phát biểu trước quốc gia bằng video, Tổng thống Zelenskiy đã đình chỉ Bakanov, người mà ông đã quen biết trong nhiều năm, với lý do số lượng lớn nhân viên SBU bị nghi ngờ là phản quốc. Bakanov không trả lời các câu hỏi từ Reuters.

Trong bối cảnh hỗn loạn đầu chiến tranh, Bakanov, khi đó là người đứng đầu SBU, đã rời Kyiv ít nhất ba ngày sau cuộc xâm lược của Nga, theo lời của ba người trong cơ quan thực thi pháp luật Ukraine. Hai trong số những người này cho biết một số nhân viên SBU kể lại rằng họ không thể đến Bakanov trong vài ngày sau khi Nga xâm lược. Khi ngưng chức Bakanov vào ngày 17 tháng 7, Zelenskiy trích dẫn một bài báo trong quy chế Lực lượng vũ trang của Ukraine, theo đó các quân nhân có thể bị miễn nhiệm vì hành vi không đúng dẫn đến thương vong hoặc đe dọa thương vong.

Bakanov và SBU đã không trả lời các câu hỏi của Reuters.

Zelenskiy, trong bài phát biểu nhấn mạnh rằng sự xâm nhập của Nga đã gây thiệt hại cho đất nước đang gặp khó khăn của ông khi nói về nhiều quan chức bị cáo buộc phản bội Ukraine.

“Một loạt tội ác như vậy chống lại nền tảng an ninh quốc gia của nhà nước … đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với các nhà lãnh đạo có liên quan,” Zelenskiy nói.

“Mỗi câu hỏi này sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp.”

Nỗi sợ hãi và nghi ngờ khi Ukraine truy lùng những kẻ phản bội ở miền đông

Viết bởi MARI SAITO ở Kutuzivka, Ukraine

Khi Ukraine truy lùng những kẻ phản bội, nỗi sợ hãi về sự xâm nhập của Nga kéo dài đến phía đông, cách rất xa thủ đô.

Cảm giác hoang tưởng xuất hiện sâu sắc nhất ở đây, ở miền đông Ukraine, nơi những người dân địa phương nghi ngờ có hành vi phản quốc chia cắt các ngôi làng bị chiếm đóng trước đây như Kutuzivka, một ngôi làng yên bình ở phía đông Kharkiv, nơi có dấu hiệu về sự hiện diện của người Nga gần đây.

Những chú chó đi lạc lang thang trên những mảnh kính vỡ khi âm thanh pháo kích vang vọng trên đầu, trong khi quân đội Ukraine vẫn đang chiến đấu với một loạt pháo gần như liên tục của quân đội Nga ở phía bắc ngôi làng khi Reuters đến thăm vào cuối tháng 5.

Khi quân đội Nga đến Kutuzivka vào đầu tháng 3, họ nhanh chóng thiết lập chính quyền bù nhìn địa phương.

Nataliia Kyrychenko, một chủ trang trại 55 tuổi trong làng, đang trốn trong nhà cùng một số người hàng xóm khi lính Nga đến cửa nhà cô. Dân làng cho biết một chỉ huy Nga đã đưa Kyrychenko và những người hàng xóm của cô ra đường và thông báo với họ rằng một phụ nữ địa phương tên là Nadiia Antonova hiện sẽ đứng đầu ngôi làng.

Nataliia Kyrychenko (trái), một thành viên của hội đồng làng Vilkhivka, bị lính Nga giam giữ trong thời gian họ chiếm đóng ngôi làng. REUTERS / Ivan Alvarado

Kyrychenko cho biết cô đã bị lực lượng Nga thẩm vấn trong hai ngày về con rể của mình, người đang trong lực lượng thực thi pháp luật Ukraine. Những người lính nói với bà, Kyrychenko kể lại với Reuters rằng Antonova đã thông báo cho họ về con rể của bà và cáo buộc bà làm việc như một kẻ canh chừng cho quân đội Ukraine, có nhiệm vụ theo dõi chuyển động của binh lính Nga.

“Khi những người lính Nga bắt tôi đi, thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng mình sẽ quay trở lại,” cô nói. “Tôi không thể tin rằng một người nào đó trong cộng đồng của chúng tôi đã nộp tôi cho họ.”

Kyrychenko cuối cùng đã được thả. Các quan chức Nga tại Điện Kremlin không trả lời câu hỏi của Reuters về vụ việc.

Cuối tháng 4, Ukraine đã đẩy lùi thành công quân Nga và giải phóng Kutuzivka. Antonova nhanh chóng bị bắt giữ và bị điều tra hình sự vì cộng tác với binh lính Nga. Cô ấy phải đối mặt với hơn một thập kỷ tù nếu bị kết tội. Luật sư của Antonova đã không trả lời các câu hỏi của Reuters.

Trong một bài phát biểu vào đầu tháng này, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã nói về cuộc xâm nhập gây thiệt hại lớn của Nga đang diễn ra vào đất nước này. Dưới mức cao nhất của tội phản quốc mà ông đã nêu bật, có rất nhiều trường hợp khác rơi vào vùng xám (mơ hồ). Những trường hợp này có thể bao gồm từ những người đăng thân Nga trên mạng xã hội đến những người hợp tác theo bất kỳ cách nào với quân đội Nga đang chiếm đóng.

“Người dân của chúng tôi đóng một vai trò rất lớn trong việc thông báo cho cảnh sát, cảnh báo chúng tôi về những kẻ phá hoại”, Yevhen Yenin, Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Nội vụ, cơ quan giám sát cảnh sát quốc gia, cho biết.

Mặc dù Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) chính thức được giao nhiệm vụ điều tra những vụ việc như vậy, nhưng phần lớn công việc thu thập thông tin thực tế đã rơi vào tay cảnh sát, Yenin nói.

Cảnh sát Quốc gia cho đến nay đã bắt giữ hơn 1.000 người bị nghi ngờ có hoạt động phá hoại và do thám cho chính quyền Nga, theo Bộ Nội vụ.

Tại Kharkiv, cách biên giới Nga khoảng 40 km, bốn sĩ quan cảnh sát bắt đầu tuần tra ban đêm ngay sau lệnh giới nghiêm 10 giờ tối của thành phố vào cuối tháng Năm. Ngắmvới AK và mặc áo chống đạn, các sĩ quan lùng sục khắp các con phố tối tăm của thành phố để tìm những nhân vật khả nghi.

“Bất cứ khi nào chúng tôi ngăn cản ai đó, chúng tôi đều cố gắng hiểu họ sống ở đâu, xác định họ là ai và họ có nói tiếng Ukraina hay không,” Tymur, người từ chối cho biết họ của mình.

Xe của họ tăng tốc khi còi báo động không kích rú lên trên đầu. Các sĩ quan đã đi xuống một ga tàu điện ngầm để trú ẩn. Mười lăm phút sau, họ tái xuất để tuần tra trên những con phố vắng vẻ cho đến bình minh.

Cảnh sát tuần tra Kharkiv trong giờ giới nghiêm ban đêm của thành phố vào tháng Năm. REUTERS / Ivan Alvarado
Một người đàn ông bị chặn lại bởi cảnh sát thực thi lệnh giới nghiêm ban đêm của Kharkiv. REUTERS / Ivan Alvarado
Một ga tàu điện ngầm vắng vẻ ở Kharkiv trong giờ giới nghiêm của thành phố. REUTERS / Ivan Alvarado

Trường hợp của Antonova đã gây chú ý ở Nga. Margarita Simonyan, Tổng biên tập kênh truyền hình nhà nước Nga RT, nói trên truyền hình rằng Antonova đã giúp đỡ hoạt động của Nga và hiện đang bị trừng phạt bất công. Simonyan nói: “Chúng ta cần cứu những người chúng ta có thể cứu, và thưởng cho những người cần được khen thưởng.

Trong một dấu hiệu về sự phức tạp của những trường hợp như vậy, một số dân làng cũng nói rằng Antonova đang bị nhắm mục tiêu không công bằng. Họ nói Antonova đảm bảo rằng dân làng có thức ăn và bảo vệ họ khỏi sự ngược đãi của binh lính Nga trong thời gian chiếm đóng.

“Bạn có thể gọi đó là sự hợp tác khi người Nga đang dí súng vào lưng cô ấy không?” một người dân la hét bên ngoài một trường mẫu giáo nơi hàng chục dân làng vẫn sống dưới lòng đất.

Tuy nhiên, công tố viên trưởng khu vực Oleksandr Filchakov cho biết các nhà điều tra có bằng chứng Antonova đã cung cấp thông tin cho kẻ thù dẫn đến cái chết của người Ukraine. Trong khi thừa nhận sự thông cảm của một số dân làng, Filchakov nói rằng người Ukraine cần công lý.

“Cô ấy phải chịu trách nhiệm,” anh nói.

Kẻ thù bên trong

Bởi Mari Saito và Maria Tsvetkova

Báo cáo bổ sung: Aleksandar Vasovic ở Belgrade, Aram Roston ở Washington DC

Chỉnh sửa ảnh: Simon Newman

Chỉ đạo nghệ thuật: Catherine Tai

(Hết)

https://www.reuters.com/investigates/special-report/ukraine-crisis-russia-saboteurs/