Chính trị Hoa Kỳ: Ủy ban 6 tháng 1 rút lại trát đòi hầu tòa của cựu TT Trump – Ô. Trump nói ủy ban 6/1 không đưa được bằng chứng nào..

Share this post on:

Cựu tổng thống đã kiện để tránh bị buộc phải làm chứng.

Bởi Katherine Faulders và Olivia Rubin Ngày 29 tháng 12 năm 2022,

Ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện đã chính thức rút lại trát đòi hầu tòa cựu Tổng thống Donald Trump khi cuộc điều tra kết thúc vài ngày trước khóa Quốc hội tiếp theo, các nguồn tin quen thuộc nói với ABC News. 

Chủ tịch ủy ban, Dân biểu Bennie Thompson, đã thông báo cho các luật sư của Trump về quyết định này trong một lá thư vào thứ Tư – với lý do “công việc của ủy ban sắp kết thúc” .

“Như bạn có thể biết, ủy ban được chọn đã kết thúc các phiên điều trần của mình, công bố báo cáo cuối cùng và sẽ sớm đi đến hồi kết,” Thompson, D-Miss., viết. “Do cuộc điều tra của chúng tôi sắp kết thúc, ủy ban được chọn không còn có thể theo đuổi thông tin cụ thể được đề cập trong trát đòi hầu tòa.”

Ủy ban đã triệu tập Trump vào tháng 10, yêu cầu ông giao nộp các tài liệu trước ngày 4 tháng 11 và xuất hiện trong một hoặc vài ngày để tuyên thệ trước tòa bắt đầu từ ngày 14 tháng 11.

“Chúng tôi nhận ra rằng trát đòi hầu tòa đối với một cựu Tổng thống là một bước quan trọng và mang tính lịch sử”, Thompson và Dân biểu Cộng hòa Wyoming Liz Cheney, phó chủ tịch ủy ban, đã viết trong một bức thư gửi Trump vào thời điểm đó. “Chúng tôi không xem nhẹ hành động này.”

ẢNH: TẬP TIN - Một đoạn video về cựu Tổng thống Donald Trump được chiếu trên màn hình, khi ủy ban tuyển chọn của Hạ viện điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 tổ chức cuộc họp cuối cùng trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 19 tháng 12 năm 2022.
Một đoạn video về cựu Tổng thống Donald Trump được chiếu trên màn hình khi ủy ban tuyển chọn của Hạ viện điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 tổ chức cuộc họp cuối cùng trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 19 tháng 12 năm 2022.J. Scott Applewhite/AP, TẬP TIN

Trump đã kiện để chặn trát đòi hầu tòa, với các luật sư của ông gọi nó là “không hợp lệ” — bởi vì họ nói rằng nó không tiếp tục phục vụ mục đích lập pháp — cũng như quá rộng và tấn công vào các quyền của ông trong Tu chính án thứ nhất.

Vụ kiện về cơ bản đã đóng băng vấn đề, vẫn chưa được phán quyết bởi một thẩm phán.

Việc rút lại (trát đòi) trong tuần này, khi cuộc điều tra vào ngày 6 tháng 1 của Hạ viện kết thúc, được cho là ủy ban sẽ chính thức hết hạn vào ngày 31 tháng 12 và không còn thời gian để kiện tụng những vấn đề này. 

XEM THÊM: Trump công kích báo cáo ngày 6 tháng 1, cho rằng nó ‘không đưa ra được một bằng chứng nào’ (Xem ở dưới)

Trong một tuyên bố trên Truth Social, Trump đã tuyên bố rằng ủy ban “có lẽ [đã rút lại] vì họ biết tôi không làm gì sai, hoặc họ sắp thua trước tòa.”

Ban hội thẩm đã rút một số trát hầu tòa khi công việc của họ kết thúc.

Theo ABC News


Trump tấn công báo cáo ngày 6 tháng 1, tuyên bố rằng nó ‘không đưa ra được một bằng chứng nào’

Cựu tổng thống đã trả lời báo cáo trong một video dài năm phút.

Bởi Olivia Rubin23 tháng 12 năm 2022, 10:16 chiều

House Jan. 6 committee releases final report, blames Trump for Capitol attack

Ủy ban Hạ viện ngày 6 tháng 1 công bố báo cáo cuối cùng, đổ lỗi cho Trump về vụ tấn công Điện Capitol

Cựu Tổng thống Donald Trump đã trả lời công khai vào tối thứ Sáu về báo cáo cuối cùng do ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện công bố, công kích ủy ban và bác bỏ những phát hiện của ủy ban rằng ông phải chịu trách nhiệm cuối cùng về cuộc nổi dậy tại Điện Capitol.

“Ủy ban (không được chọn) đã không đưa ra một bằng chứng nào cho thấy tôi có ý định hoặc muốn bạo lực tại Điện Capitol của chúng ta theo bất kỳ cách nào”, Trump nói về báo cáo đồ sộ trong một video được đăng lên Truth Social. “Bằng chứng không tồn tại bởi vì tuyên bố là vô căn cứ và một lời nói dối quái dị.”

Trump, trong đoạn video dài năm phút, đã liên tục hạ thấp tầm quan trọng của các sự kiện chết người vào ngày 6 tháng 1 và đưa ra nhiều thuyết âm mưu chưa được chứng minh xung quanh nó — bao gồm cả việc cánh cửa vào Điện Capitol “mở toang cho mọi người bước vào” và rằng “những người cung cấp thông tin liên bang ” đã đóng một vai trò trong bạo lực.

“Sự kiện ngày 6 tháng 1 không phải là một cuộc nổi dậy,” Trump nói. “Đó là một cuộc biểu tình đã vượt khỏi tầm kiểm soát một cách bi thảm.”

Trump cũng tiếp tục đưa ra tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

ẢNH: Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Fla., ngày 15 tháng 11 năm 2022. T
Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống lần thứ ba tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Fla., ngày 15 tháng 11 năm 2022. Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát về T… Cho xem nhiều hơnẢnh AP / Andrew Harnik, Hồ sơ

Cựu tổng thống cũng bác bỏ kết luận của ủy ban rằng ông đã không phản ứng với cuộc bạo động trong 187 phút, nói rằng ông đã đưa ra hai dòng tweet “trong vòng 25 phút trước vụ Điện Capitol và một tuyên bố khác 30 phút sau đó.”

Tuy nhiên, báo cáo của ủy ban nói rằng “bằng chứng cho thấy cả hai dòng tweet này đều không có bất kỳ tác động đáng kể nào đối với những kẻ bạo loạn.”

“Cả hai dòng tweet 2:38 hay 3:13 đều không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào,” báo cáo cho biết.

Trump cũng lặp lại tuyên bố của mình rằng ông đã “thúc giục triển khai 10.000 đến 20.000 lính Vệ binh Quốc gia” trước cuộc bạo động – một tuyên bố mà ủy ban đã bác bỏ trực tiếp trong báo cáo tóm tắt được công bố hôm thứ Hai.

“Ủy ban được chọn không tìm thấy bằng chứng nào về điều này,” báo cáo cho biết. “Trên thực tế, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chistopher Miller của chính Tổng thống Trump đã trực tiếp bác bỏ điều này khi ông tuyên thệ làm chứng.”

Theo ABC News