Chuyên gia bảo mật: Big Tech được ủy nhiệm để loại bỏ nhân quyền và quyền công dân

Share this post on:
Ông Rex Lee (Ảnh được sự cho phép của ông Rex Lee)
Ông Rex Lee (Ảnh được sự cho phép của ông Rex Lee)

Tác giả Hannah Ng và Tiffany Meier

  • Thứ hai, 26/12/2022

Các công ty công nghệ đã trở thành công cụ để đàn áp nhân quyền và quyền công dân

Chuyên gia an ninh mạng Rex Lee cho biết các Đại công ty công nghệ (Big Tech) đã trở thành công cụ để đàn áp nhân quyền và quyền công dân trên toàn thế giới.

“Bây giờ họ trở thành cánh tay của [các cơ quan] chính phủ, không khác gì một người báo tin chuyên cung cấp thông tin về người dân cho lực lượng cảnh sát bí mật,” ông Lee, cố vấn an ninh tại My Smart Privacy, nói với “China in Focus” trên NTD News, cơ quan truyền thông liên kết của The Epoch Times.

Ông nói rằng Apple bị cáo buộc cản trở việc chia sẻ nội dung của công dân Trung Quốc trước khi diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại các chính sách zero-COVID khắc nghiệt của Bắc Kinh.

Chính sách vô hiệu hóa ứng dụng AirDrop của Apple trên iPhone ở Trung Quốc đã làm giảm khả năng phối hợp và chia sẻ những thông tin có giá trị trong khoảng thời gian hữu hạn giữa những người biểu tình về địa điểm và hoạt động của họ, cũng như thông tin của lực lượng an ninh đang vây bắt người biểu tình.

“Apple hiện đang tiết lộ những người dùng muốn thực hiện quyền con người của họ như biểu tình, và công ty này đang thông đồng với chính quyền Trung Quốc và hoặc Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ông Lee nói.

“Vì vậy, bây giờ quý vị thấy Apple hoạt động như một cánh tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một lần nữa lại cung cấp thông tin của khách hàng của họ cho lực lượng cảnh sát mật,” ông nói thêm.

Đàn áp thông tin trên đất Mỹ

Ông Lee tin rằng Big Tech cũng đang hoạt động như một cánh tay của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông đề cập đến “Hồ sơ Twitter”—gồm các cuộc trao đổi được ghi lại giữa Twitter và các cơ quan chính phủ bao gồm cả FBI và Bộ An ninh Nội địa (DHS), thảo luận về việc kiểm duyệt một số thông tin và con người. Ông Elon Musk, chủ sở hữu mới của Twitter, là người cho phép công bố những cuộc trao đổi liên lạc này.

“Khách hàng hiện đang bị áp bức bởi chính công ty mà họ đang hợp tác kinh doanh, và mang lại lợi nhuận cho, bằng cách thông đồng với các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như FBI, để thực sự đàn áp người dùng cuối, nhân quyền, và hoặc các quyền công dân, chẳng hạn như tự do ngôn luận, khả năng hành động, quyền tự do báo chí,” ông cho hay.

Ông Lee đã chỉ ra các Hồ sơ Twitter, được công bố hôm 19/12, trong đó có một thư điện tử cho biết FBI đã trả cho Twitter gần 3.5 triệu USD tiền mặt của người đóng thuế.

“Đó là sự lạm dụng hoặc biển thủ tiền thuế của người dân, khi FBI, lẽ ra phải tập trung vào những kẻ khủng bố, thì giờ lại tập trung vào công dân Hoa Kỳ thông qua lăng kính thiên vị dựa trên hệ tư tưởng chính trị của công dân, chứ không phải công dân đó đang làm gì sai trái,” ông nói.

Đáp lại, FBI tuyên bố rằng sự trao đổi giữa cơ quan này và Twitter “không cho thấy gì khác hơn là các ví dụ về những cuộc liên lạc trao đổi mang tính truyền thống, lâu đời, và liên tục giữa chính phủ liên bang của chúng ta và khu vực tư nhân, trong đó liên quan đến nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp.”

“Như đã được chứng minh qua sự trao đổi liên lạc nói trên, FBI cung cấp thông tin quan trọng cho khu vực tư nhân nhằm nỗ lực cho phép họ bảo vệ chính mình và khách hàng của mình. Những nam và nữ nhân viên của FBI làm việc mỗi ngày để bảo vệ công chúng Hoa Kỳ. Thật không may là những người theo thuyết âm mưu và những người khác đang cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng Hoa Kỳ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín của cơ quan này,” FBI phúc đáp Epoch Times trong một thư điện tử.

Khách hàng trung thành phải trả giá

“Điều còn thiếu trong tất cả những câu chuyện này là tình tiết mà khách hàng là người bị bóc lột vì lợi nhuận cũng như bị áp bức … vì vậy, chính khách hàng trả tiền là người đang bị áp bức ở đây bởi chính những công ty mà họ đang bảo trợ bằng lòng trung thành, sự tin tưởng, và số tiền mà họ phải vất vả mới kiếm được,” ông nói thêm.

Ông Lee cho rằng Twitter nên hoàn trả lại số tiền đó, bởi vì “đó là tiền của chúng tôi từ tiền thuế của chúng tôi, cũng như chi phí hành chính cho việc đàn áp.”

Theo ý kiến ​​​​của ông, khách hàng của dịch vụ này — trong trường hợp này là người dùng mạng xã hội — nên được luật pháp hiện hành bảo vệ.

“Có những luật hiện hành, có luật bảo vệ người tiêu dùng và luật về quyền riêng tư mà không được Ủy ban Thương mại Liên bang [FTC], cũng như các cơ quan tiểu bang và các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng do các cơ quan tiểu bang quản lý, thực thi.” ông lưu ý.

‘Vượt qua ranh giới’ để trở thành cánh tay của chính phủ

“Vì vậy, tại thời điểm này, quý vị phải xem xét… những công ty này, và bất kỳ công ty nào khác đang thông đồng với chính phủ, và tự hỏi bản thân rằng, những công ty này đã vượt qua ranh giới từ một nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ phục vụ người tiêu dùng sang thành một cánh tay của bất kỳ chính phủ nào, cho dù đó là một chính phủ độc tài hay chính phủ Hoa Kỳ từ khi nào?” ông nói.

“Chúng ta đang chứng kiến nhân quyền của chúng ta bị loại bỏ ở đây bằng sự ủy nhiệm. Chúng tôi thực sự nhìn thấy điều này ngày hôm nay. Mọi người thường bàn về điều này trên lý thuyết mà không biết rằng điều này đang thực sự diễn ra,” ông Lee nói.

The Epoch Times đã liên lạc với Apple và Twitter để xin bình luận.

Hannah Ng

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Tiffany Meier

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là xướng ngôn viên của chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) của đài truyền hình NTD.

Bản tin này có sự đóng góp của cô Aldgra Fredly và ông Michael Washburn
Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times