Chuyện trong ngày: Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công ở vùng Kherson. Những gì đã biết về cuộc giao tranh và chiến tuyến ở miền nam Ukraine

Share this post on:

SONIA LUKASHOVA , OLGA KYRYLENKO – THỨ HAI, 29 THÁNG 8 NĂM 2022, 23:08

105683

Vào giữa tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ra lệnh cho quân đội Ukraine tái lập quyền kiểm soát đối với các khu vực ven biển ở phía nam Ukraine. 

Nhiều sự kiện đã diễn ra ở miền nam Ukraine kể từ thời điểm đó, đặc biệt, Lực lượng vũ trang Ukraine đã liên tục đánh vào các cây cầu gần Kherson và phá hủy các kho chứa đạn dược của Nga trong khu vực.

Tuy nhiên, còn quá sớm để gọi những hành động như vậy là một cuộc phản công toàn diện, mặc dù kỳ vọng của người cân Ukraine là rất cao.

Đầu tháng 8, tình báo Anh đưa tin cuộc chiến của Nga với Ukraine sắp bước sang một giai đoạn mới, với cuộc giao tranh ác liệt nhất chuyển sang chiến tuyến dài khoảng 350 km, trải dài về phía tây nam từ Zaporizhzhia đến Kherson, song song với sông Dnipro.

Vào ngày 29 tháng 8, Bộ Chỉ huy Tác chiến Pivden (miền Nam) và Lực lượng Đặc nhiệm Kahovka đã công bố hành động phản công ở miền nam Ukraine, đặc biệt là ở Kherson Oblast, nơi mà các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội ngay lập tức coi là khởi đầu của một cuộc phản công lớn.

Ukrainska Pravda cập nhật những gì đã biết về các sự kiện ngày 29 tháng 8 và lý do tại sao mặt trận Kherson lại quan trọng đối với phía Ukraine và Nga.

Điều gì đã xảy ra ở Kherson Oblast vào ngày 29 tháng 8?

Sáng 29/8, Lực lượng Đặc nhiệm Kakhovka đã công bố đoạn video trong đó một trong những người chiếm đóng Nga nói rằng quân đội Ukraine đang tiến vào các vị trí của họ ở Kherson Oblast.

https://www.facebook.com/plugins/video.php?height=476&href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FouvKakhovka%2Fvideos%2F1018539645523163%2F&show_text=false&width=253&t=0

Sự đột phá cũng đã được xác nhận với Ukrainska Pravda bởi các nguồn tin trong quân đội. Sau đó, Lực lượng vũ trang Ukraine đưa ra tuyên bố chính thức rằng họ đang tiến hành các hoạt động tấn công ở miền nam.

Vào buổi tối, CNN, trích dẫn một nguồn tin, báo cáo rằng quân đội Ukraine đã giải phóng bốn ngôi làng khỏi sự chiếm đóng của Nga: Nova Dmytrivka, Arkhanhelske, Tomyna Balka và Pravdyne (theo Ukrainska Pravda, [giải phóng] này đề cập đến các làng khác, và điều này thông tin đang được xác nhận).

Một sĩ quan quân đội đã nói chuyện với các nhà báo, đưa ra một tuyên bố rằng khu vực chính của cuộc tấn công là ở Pravdyne, và mục tiêu chính là Kherson.

Trong ngày, những vụ nổ mạnh đã được nghe thấy ở Kherson và Nova Kakhovka.

Ngoài ra, theo Volodymyr Litvinov, người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Beryslav, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công Nhà máy chế tạo máy Beryslav ở Kherson Oblast, nơi những người chiếm đóng đã tập trung phần lớn vũ khí và binh lính của họ.

Các nhà chức trách Ukraine cảnh báo cư dân địa phương nên sơ tán khẩn cấp, vì “sự phát triển của các sự kiện có thể rất mạnh mẽ và năng động.”

Người Ukraine cũng được cảnh báo: hãy ở càng gần những nơi an toàn càng tốt, dự trữ thức ăn / nước uống và kiểm tra kỹ các bộ dụng cụ sơ cứu. Họ cũng được cảnh báo rời khỏi khu vực lân cận của bất kỳ cơ sở quân sự nào của Nga và di chuyển càng xa càng tốt. 

Mặt trước trong Kherson Oblast trông như thế nào? 

Những kẻ xâm lược Nga đã kiểm soát Kherson Oblast ngay từ đầu cuộc chiến.

Kể từ ngày đầu tiên, ngày 24 tháng 2, Ukraine đã mất quyền kiểm soát đối với một số khu định cư, đặc biệt là đối với Henichesk, Nova Kakhovka và Oleshky. Những kẻ xâm lược tiếp cận Skadovsk.

Trong những ngày tiếp theo, người Nga cũng chiếm được một số khu định cư khác và một con sông vượt sông Dnipro kiểm soát các đường tiếp cận đến trung tâm khu vực.

Trong trận chiến đó, các đơn vị xe tăng Ukraine đã anh dũng giao chiến với quân Nga, cho phép quân đội Ukraine rút lui an toàn về phía hữu ngạn của con sông.

Quân đội Nga đột nhập Kherson vào ngày 1 tháng 3. Tuy nhiên, chính quyền thành phố vẫn tiếp tục làm việc tại thành phố bị chiếm đóng dưới lá cờ Ukraine. Trước khi cuộc đàn áp do Nga lãnh đạo hoàn toàn bắt đầu, thành phố cũng thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại sự chiếm đóng.

Nga chỉ chính thức chiếm đóng hội đồng thành phố vào ngày 25 tháng 4, khi mặt trận ở Kherson Oblast đã ổn định. Các cuộc đàn áp hàng loạt đã được phát động ở Kherson Oblast với việc bắt cóc các cư dân địa phương.

Các trận đánh chính mà Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng lãnh thổ Kherson Oblast diễn ra vào tháng 3 và nửa đầu tháng 4. Kể từ đó, cục diện không có gì thay đổi đáng kể, và các bên chuyển sang thế giao chiến. Chẳng hạn, không giống như các đồn Donetsk và Luhansk, nơi quân đội Ukraine thỉnh thoảng buộc phải rút lui.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ và bản đồ DeepState không chính thức về cuộc giao tranh, tính đến sáng ngày 29 tháng 8, chiến tuyến trông như thế này:

 

Bản đồ của Viện Nghiên cứu Chiến tranh

Nga hoàn toàn kiểm soát Kherson Oblast dọc biên giới với Zaporizhzhia Oblast nơi một phần cũng đang bị chiếm đóng. Những kẻ xâm lược đã tiếp cận biên giới với Dnipropetrovsk Oblast ở khoảng cách khoảng 10 km.

 

Bản đồ DeepState kể từ ngày 29 tháng 8

Biên giới với khu vực Mykolaiv hầu hết cũng thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga, ngoại trừ một số khu vực đã được giải phóng trước đó ở phía tây và đông bắc Kherson Oblast.

Cách Lực lượng Vũ trang tiến hành cuộc phản công ở Kherson Oblast

Bộ Tổng tham mưu bắt đầu nói về một cuộc phản công ở miền nam Ukraine vào cuối tháng Năm. Kể từ thời điểm đó, đã có nhiều lần báo cáo chính thức rằng một số lãnh thổ đã được giải phóng ở phía tây và tây bắc của Kherson.

Tính đến ngày 1 tháng 8, theo chính quyền Kherson, 46 khu định cư đã được giải phóng [khỏi quân đội Nga].

Trong khoảng thời gian đó, các nhân viên quân sự hoạt động tại các đồn Mykolaiv và Kherson đã thông báo cho Ukrainska Pravda rằng thành công của các hoạt động tấn công của bộ binh là tương đối không đáng kể.

Vì vậy, trong khi tổng thống tuyên bố “tin tốt ở phía nam” vào thời điểm đó, quân đội, lực lượng phòng thủ và phản công trên một trong những mặt trận, tiết lộ với Ukrainska Pravda rằng nhìn chung không có gì thay đổi ở đó.

Bộ binh và pháo binh bị thiếu hụt đáng kể đạn dược [để bắn vào quân xâm lược]. Các nguồn tin đã thông báo cho Ukrainska Pravda chính xác và khá khó khăn về phản công. Như Ukrainska Pravda đã biết, Lozove ở Kherson Oblast, nơi được giải phóng [khỏi quân đội Nga] vào cuối tháng 7, đã không bị quân đội Ukraine chiến thắng trong nỗ lực đầu tiên.

Vào thời điểm đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh giải thích: các cập nhật về cuộc phản công [của Lực lượng Vũ trang Ukraine] bị hạn chế và bị trì hoãn do vị trí nông thôn của tiền tuyến, trong một khu vực chủ yếu bao gồm các khu định cư nhỏ; do đó, dữ liệu về chuyển quân và trận chiến có thể bị trì hoãn.

Vào thời điểm này, chiến tranh trong khu vực được đặc trưng bởi hai xu hướng chính:

  • tấn công vào các cơ sở của những người kẻ xâm lược: cầu, căn cứ, địa điểm lưu trữ, v.v.;
  • các vụ ám sát các đại diện của chính quyền chiếm đóng.

Do đó, vào cuối tháng 7, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công cả ba cây cầu bắc qua sông Dnipro ở Kherson Oblas, do quân xâm lược kiểm soát: cầu Antonivka [đường], Darivka và Kakhovka.

Dmytro Butrii, người đứng đầu chính quyền Kherson, giải thích : “ Điều này đã làm suy yếu đáng kể các hoạt động hậu cần của họ (người Nga – UP) .

Tình báo Anh gọi việc kiểm soát các giao lộ là yếu tố then chốt trong các cuộc chiến giành lại Kherson Oblast.

Cầu đường Antonivka là cầu lớn nhất và gần Kherson nhất. Các lực lượng Nga cần nó để nhanh chóng chuyển quân đến hữu ngạn của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Khu vực này cũng bao gồm Kherson. Nếu không có những cây cầu này, sông Dnipro là một rào cản tự nhiên cho lực lượng chiếm đóng.

Cầu Antonivka đã bị Ukraine tấn công ba lần chỉ trong một tuần vào cuối tháng Bảy. Lúc đầu, nó vẫn còn sử dụng được, nhưng sau 7 ngày, nó đã bị hư hỏng đến mức không thể dùng được .

Vào tháng 8, các cuộc tấn công các cây cầu đã được lặp lại. Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công cây cầu quan trọng thứ hai – cây cầu Kakhovka – làm cho nó không thể sử dụng được .

Hoạt động của cầu Darivka , dẫn qua sông Inhulets, một nhánh của sông Dnipro, cũng đã dừng lại.

Những người chiếm đóng bắt đầu sử dụng phương tiện phà và giữa tháng 8 bắt đầu xây dựng cầu phao . 

Tuy nhiên, theo tình báo Anh, cây cầu nổi “có khả năng dễ bị tấn công bởi lực lượng Ukraine.”

 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng qua NGUỒN: SCHEMY [DỰ ÁN ĐIỀU TRA CỦA ĐÀI TỰ DO]

Vào ngày 29 tháng 8, Lực lượng vũ trang Ukraine cuối cùng thông báo họ đã phá hủy gần như tất cả các cây cầu ở Kherson Oblast nhờ hệ thống HIMARS.

Lực lượng Đặc nhiệm Kakhovka viết: ” Hiện chỉ có các lối đi dành cho người đi bộ vẫn còn nguyên vẹn. Do đó, các lực lượng Nga đã bị cắt nguồn cung cấp vũ khí và quân tiếp viện từ Crimea “.

Ngoài các cây cầu, quân đội thường xuyên báo cáo về các cuộc tấn công vào các cơ sở khác: kho đạn, điểm chứa đạn, kho pháo, … Những thông báo như vậy đã được Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo ngay cả vào đêm trước khi bắt đầu một cuộc phản công tích cực.

Đồng thời, các báo cáo không thường xuyên về các vụ sát hại và tấn công nhắm vào cả những kẻ xâm lược và cộng tác trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bắt đầu xuất hiện. Vào mùa xuân, blogger thân Nga Valerii Kuleshov cũng như “nhân vật của công chúng” Pavlo Sharohradskyi , người mà theo tình báo Ukraine, đang giúp quân đội Nga cung cấp thông tin về những người yêu nước, thành viên của ATO / Chiến dịch Lực lượng chung, người thân của họ, và nhân viên chính quyền địa phương. Pavlo Slobodchykov, trợ lý của Volodymyr Saldo, một cộng tác viên được biết đến với người Nga, cũng bị bắn hạ.

Vào tháng 6, chiếc xe của cộng tác viên Yevhen Soboliev, giám đốc một cơ sở cải huấn, đã bị nổ tung. Các phương tiện truyền thông điện Kremlin đưa tin rằng kẻ xâm lược vẫn còn sống, nhưng đã phải nhập viện.

Một tháng sau, một chiếc xe ô tô có hai nhân viên của “cảnh sát” chiếm đóng đã bị nổ tung. Những người chiếm đóng tuyên bố hai người bị thương, tình báo Ukraine tuyên bố một người chết. Vụ nổ này, theo tình báo Ukraine, là hành động của phong trào kháng chiến.

Thông tin đã xuất hiện nhiều lần, đặc biệt là từ các nhà tuyên truyền Nga, về những nỗ lực nhằm vào cuộc sống của Gauleiter Volodymyr Saldo, người mà những kẻ xâm lược giao cho Kherson Oblast phụ trách. Người Nga báo cáo rằng Saldo đã phải nhập viện và hôn mê.

Vào ngày 28 tháng 8, tại cảng Zaliznyi, Oleksii Kovalov, một cựu thành viên Quốc hội Ukraine đứng về phía Nga, đã bị giết. Ông trở thành người được gọi là “Phó Cục trưởng Cục Nông nghiệp Kherson”, làm việc cho người Nga. Có thông tin cho rằng chiếc xe của anh ta đã bị nổ vào tháng 6, nhưng lúc đó Kovalov vẫn còn sống.

Tại sao Kherson lại quan trọng đối với người Nga

Vào ngày đầu tiên của cuộc chiến toàn diện, quân câm lược đã chiếm được Nhà máy Thủy điện Kakhovka. Rất khó để đánh giá quá cao ý nghĩa của nó đối với Nga, bởi vì trạm này là nguồn cung cấp nước quan trọng từ sông Dnipro đến Crimea. Trước khi bị chiếm đóng, bán đảo nhận được khoảng 85% lượng nước theo cách này.

Vào năm 2014, Ukraine đã chặn nguồn cung cấp này, điều này liên tục tạo ra các vấn đề kinh tế cho những người chiếm đóng và là chủ đề của các tranh chấp chính trị ở Ukraine theo thời gian.

Sau khi chiếm được Kherson Oblast, người Nga tiếp tục hoạt động của kênh đào. Theo Thanh tra Môi trường Nhà nước, tính đến ngày 17 tháng 3, tức là chỉ trong 17 ngày đầu tiên sau khi con đập ở Nova Kakhovka bị phá hủy, những người chiếm đóng đã lấy cắp nguồn nước của Ukraine trị giá gần 620 triệu hryvnias [tương đương 16 triệu đô la Mỹ].

Tầm quan trọng thứ hai của khu vực đối với Liên bang Nga là hành lang đất liền này nối phía đông và Crimea [với đất liền Nga]. Điều này mang lại cho những kẻ xâm lược khả năng vận chuyển và rút quân, vũ khí và cung cấp cho quân đội của họ và chiếm đóng các nguồn cung cấp cần thiết khác.

Kherson, với tư cách là trung tâm khu vực duy nhất mà Nga quản lý kể từ đầu cuộc chiến tranh lớn, cũng mang tính biểu tượng chính trị cho tuyên truyền của Nga. “Khu định cư quan trọng nhất về mặt chính trị do Nga chiếm đóng”, theo cách gọi của tình báo Anh, đồng thời cho biết thêm:

” Sự mất mát của nó [mất Kherson] sẽ làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực của Nga để miêu tả việc chiếm đóng là một thành công. “

Cư dân của Kherson Oblast đang sống như thế nào

Vào ngày 20 tháng 6, Hennadii Lahuta, người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự Kherson Oblast, báo cáo rằng 450.000-500.000 công dân vẫn ở trong lãnh thổ bị chiếm đóng của Kherson Oblast. Đây là khoảng 40-50% dân số trước chiến tranh.

Chính quyền Ukraine liên tục kêu gọi người dân rời khỏi khu vực sau những tuyên bố về một cuộc phản công. Tuy nhiên, hiện nay con đường chính để di tản là qua Crimea bị chiếm đóng.

Một lựa chọn khác là đến Zaporizhzhia thông qua Melitopol và Vasylivka đã bị chiếm đóng. Tuy nhiên, các con đường vẫn nguy hiểm do pháo kích và thiếu hành lang nhân đạo. Ngoài ra, các nhà chức trách Ukraine ở Melitopol đã báo cáo về việc người Nga đã giữ lại hàng nghìn người tại trạm kiểm soát ở Vasylivka làm lá chắn người.

Cơ quan quản lý quân sự Kherson Oblast thường xuyên cảnh báo về mối đe dọa của một thảm họa nhân đạo ở Kherson Oblast. Ở đó cũng có báo cáo về việc mất điện. Người Nga đã gây nhiễu thông tin liên lạc, và sau đó đưa các nhà khai thác điện thoại di động của riêng họ vào hoạt động. Vào đầu tháng 4, người ta nói rằng dự trữ thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu đã cạn kiệt ở Kherson .

Những người chiếm đóng Nga bắt đầu khủng bố và đàn áp trong khu vực. Cư dân địa phương không đồng ý với “chính quyền” mới sẽ bị bắt cóc và có thể bị giam giữ ở những nơi không xác định trong nhiều tháng mà không thông báo cho người thân.

Người Nga đã nhiều lần nói về “cuộc trưng cầu dân ý” họ muốn tổ chức để hợp pháp hóa các kế hoạch xâm lược của họ. Tuy nhiên, họ vẫn không thể thực hiện nó, hoặc đưa đồng rúp vào lưu thông, điều mà họ cũng đe dọa sẽ làm vào mùa xuân.

Người Ukraine buộc phải có hộ chiếu Nga . Các trường học đang được sửa đổi để áp dụng chương trình giảng dạy của Nga. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ukraine và tình báo cho biết người dân Kherson, cả giáo viên và học sinh, đang phớt lờ trật tự mới trong giáo dục . Để đối phó với điều đó, theo Lực lượng vũ trang Ukraine, quân chiếm đóng Nga đang đe dọa tịch thu tài sản của những phụ huynh không cho con cái họ đến học tại các trường học của Nga trên vùng lãnh thổ Kherson Oblast bị chiếm đóng tạm thời. 

Sonia Lukashova, Olha Kyrylenko, Ukrainska Pravda