Hoa Kỳ: Đại dịch làm xói mòn 20 năm tăng trưởng môn Toán và Đọc, theo báo cáo quốc gia 

Share this post on:

Học sinh trong một lớp học ở Thành phố New York, vào ngày 27/09/2021. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)HOA KỲ

  • Tác giả Bill Pan
  • Thứ sáu, 02/09/2022

Dữ liệu đánh giá liên bang mới nhất cho thấy học sinh 9 tuổi ở Mỹ đã bị sụt giảm nghiêm trọng về điểm số ở môn toán và môn đọc trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Bản báo cáo, thường được biết đến với tên gọi “Phiếu Báo cáo Quốc gia” (“Nation’s Report Card”) do Cơ quan Đánh giá Tiến bộ Giáo dục Quốc gia (NAEP) công bố hôm thứ Năm (01/09), vẽ nên một bức tranh ảm đạm về sự tiến bộ học tập hàng thập niên đã bị xói mòn như thế nào trong hai năm qua, một giai đoạn được đánh dấu bằng việc đóng cửa trường học kéo dài, học tập từ xa tạm thời, và tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Kết hợp dữ liệu thu thập từ mùa đông năm 2020 — trước đại dịch và việc đóng cửa trường học trên diện rộng — với dữ liệu từ mùa đông năm 2022, báo cáo này cho thấy điểm trung bình môn toán dài hạn giảm sút lần đầu tiên kể từ khi bài kiểm tra bắt đầu vào những năm 1970. Điểm số môn đọc cũng giảm mạnh nhất kể từ những năm 1980.

Theo một đồ thị trong báo cáo dựa trên các kết quả nói trên, những học sinh 9 tuổi có thành tích ở môn toán gần bằng với học sinh 9 tuổi vào năm 1999, và ở mức độ môn đọc tương tự như năm 2004.

Điểm trung bình của học sinh 9 tuổi trong năm 2022 giảm 5 điểm ở môn đọc và 7 điểm ở môn toán so với năm 2020, đánh dấu sự sụt giảm điểm trung bình lớn nhất về môn đọc kể từ năm 1990 và lần đầu tiên giảm điểm ở môn toán. (Ảnh: Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia)

Mẫu này bao gồm gần 15,000 trẻ em 9 tuổi đến từ 410 trường học. Khoảng 2/3 trong số họ học lớp 4, và số còn lại học lớp 3 trở xuống.

Bà Peggy Carr, ủy viên của Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, cơ quan quản lý NAEP, cho biết trong một cuộc gọi báo chí hôm thứ Tư (30/08) rằng kết quả này là “đáng lo ngại.” Bà cũng nhấn mạnh khoảng cách giữa học sinh có thành tích cao hơn và học sinh có thành tích thấp hơn, vốn đã ngày càng gia tăng trước đại dịch.

“Vẫn còn một sự chênh lệch lớn giữa những học sinh có thành tích đầu bảng và cuối bảng, nhưng theo một cách khác,” bà Carr nói. “Tất cả các em đều sa sút. Nhưng học sinh ở cuối bảng đang sa sút nhanh hơn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Năm (01/09), Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona thừa nhận rằng sự sụt giảm nghiêm trọng có liên quan đến việc thiếu học tập tại chỗ.

“Điều đó rất đáng báo động. Thật đáng lo ngại. Nhưng không có gì đáng ngạc nhiên, quý vị hãy nhớ rằng một năm rưỡi trước, hơn một nửa số trường học của chúng ta không mở cửa cho học tập toàn thời gian,” bà Cardona nói.

“Học trực tiếp là nơi chúng tôi cần tập trung. Chúng tôi cần phải tăng gấp đôi nỗ lực của mình,” ông nói thêm. “Tôi rất lo lắng về những điểm số đó và tôi biết rằng hiện tại chúng tôi có đủ các nguồn lực và chúng tôi cần duy trì mức độ khẩn cấp như chúng tôi đã có hai năm trước để thu hút học sinh trở lại, để bảo đảm các học sinh của chúng tôi nhận được sự hỗ trợ.”

Cả bà Carr và ông Cardona đều không đề cập rằng, mặc dù nguy cơ trẻ nhỏ mắc bệnh nặng do COVID-19 là rất thấp và những lo ngại về tình trạng hao hụt kiến thức và các vấn đề sức khỏe tâm thần do các chính sách phong tỏa gây ra, nhưng các nghiệp đoàn quyền lực đã ủng hộ việc đóng cửa trường học và chống lại việc mở cửa trở lại.

Theo thông tin được tiết lộ, năm ngoái (2021), dưới ảnh hưởng của Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ (AFT), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt một cách bất hợp lý về thời điểm và cách thức các trường học nên mở cửa trở lại. Theo các thư điện tử được tờ New York Post thu thập và công bố, ít nhất hai trong số các đề xướng của AFT đã được thông qua gần như từng chữ trong bản dự thảo cuối cùng của CDC về hướng dẫn mở cửa trường học trở lại, trong đó có một đề xướng cho phép các giáo viên tiếp tục làm việc từ xa tại nhà nếu họ sống với một người nào đó được xem là có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.
 Bill PanBTV EPOCH TIMES TIẾNG ANHKhánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times