Tòa Bạch Ốc thừa nhận lạm phát có thể chưa đạt mức cao nhất

Share this post on:

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Jared Bernstein nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/02/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA KỲ

  • Tác giả Naveen Athrappully
  • Thứ năm, 01/09/2022

Ông Jared Bernstein, một thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc, đã thừa nhận rằng lạm phát có thể chưa đạt mức cao nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn với cô Saleha Mohsin, phóng viên cao cấp của Bloomberg News tại Hoa Thịnh Đốn, ông Bernstein được hỏi về tình hình lạm phát. Theo một  tweet của cô Mohsin hôm 30/08, ông Bernstein trả lời: “Tôi đã thấy mọi người nói rằng mức đỉnh điểm lạm phát đang ở phía sau chúng ta. Chỉ là tôi sẽ thận trọng hơn rất nhiều so với điều đó. Tôi chắc chắn hiểu cơ sở lý luận của nhận định đó đến từ đâu… Vẫn còn những điều không chắc chắn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vài tuần trước, ông Bernstein nói rằng các gia đình Mỹ bày tỏ lo ngại về suy thoái và giá cả cao “thường có bảng cân đối tài sản khá tốt” và “chi tiêu ở mức khá.” Ông cũng nhấn mạnh rằng nhiều người Mỹ đang nhầm lẫn giữa lạm phát cao với nền kinh tế đang suy thoái.

Hồi tháng Bảy, ông Bernstein đã thừa nhận rằng lạm phát “cao không thể chịu đựng nổi” khi phát biểu trong một chương trình của Fox News . Khoảng một năm trước, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng không một nhà kinh tế nghiêm túc nào nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ bước vào thời kỳ lạm phát không thể kiểm soát.

Khi được hỏi về việc Tòa Bạch Ốc đã hiểu sai vấn đề như thế nào, ông Bernstein nói vấn đề này là do “một số điều không lường trước được”, cụ thể là cuộc xung đột Ukraine.

Ông nói: “Ukraine và Nga đều là những nơi cung cấp bánh mì và giỏ năng lượng cho thế giới… Những điều này đã gây áp lực tăng giá đáng kể. Tuy nhiên, lạm phát đã là một vấn đề cấp bách cho đến nay trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

Vấn đề lạm phát

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), Chỉ số Giá tiêu dùng 12 tháng, đo lường lạm phát hàng năm, chỉ ở mức 1.4% vào tháng Một năm 2021 khi ông Biden trở thành tổng thống.

Đến cuối năm 2021, CPI đã tăng lên 7%, tăng gấp 5 lần trong một năm. Khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, CPI là 7.9%. Lạm phát sau đó đạt đỉnh điểm 9.1% vào tháng Sáu và 8.5% vào tháng Bảy.

Từ tháng 01/2021 đến tháng 07/2022, CPI đã tăng 7.1 điểm phần trăm, trong đó mức tăng 6.5 điểm phần trăm xảy ra trước cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Steve Hanke, một giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, chỉ ra rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao do cung tiền “tăng trưởng chưa từng có” bắt đầu khi COVID-19 búng phát cách đây hai năm. Ông dự đoán vấn đề lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023 và có thể vào năm 2024.

Ông Hanke nói: “Vấn đề mà chúng tôi gặp phải là [Chủ tịch Fed Jerome Powell] không hiểu, ngay cả tại thời điểm này, nguyên nhân của lạm phát đã và đang là gì.” 

“Ông ấy vẫn tiếp tục nói về những trục trặc từ phía cung… Ông ấy đã không nói với chúng ta rằng lạm phát luôn gây ra bởi sự tăng trưởng vượt mức trong cung tiền, khiến các nhà máy in ấn luôn hoạt động.”