Chuyên viên FDA: Người Mỹ nên xem virus Vũ Hán như cảm cúm mùa

Share this post on:
https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLXrBzR4OknURMhJIn_9aPncRYNpEiUhv37G0ufpRVFuuQe0rPCUKg1M85Y8UJLWVP_r4YlcW3LW6SMr4xU2NP58ifA8GX_uXcZGh_cJ5KTOOA5WGLmUuIzxZIp2KJPK6PRJ1dvfM83NavwxbpuoltHz=w1256-h636-no?authuser=1

Trụ sở FDA củ Mỹ tại Washington DC

Một số quan chức cao cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA (Food and Drug Administration) cho biết, bây giờ người Mỹ nên đối xử với virus Vũ Hán (virus Vũ Hán) giống như bệnh cảm cúm.

Trong bài viết cho Tạp chí của Hội Y khoa Mỹ (JAMA), các chuyên gia của FDA gồm Califf, Phó Chủ Tịch Janet Woodcock và Giám đốc cao cấp về vaccine Peter Marks đã cho biết, tương lai virus Vũ Hán vẫn sẽ thường xuyên xuất hiện, đồng thời đề xuất cần phải có vaccine hàng năm chống lại các biến thể đe dọa.

Các quan chức FDA cho biết: “Vaccine trên diện rộng và khả năng miễn dịch do bị nhiễm virus, cộng thêm các phương pháp điều trị hiệu quả, có thể làm giảm tác động của các đợt bùng phát đại dịch virus Vũ Hán trong tương lai. Nhưng dù thế, bây giờ là lúc cần chấp nhận sự tồn tại bình thường mới của SARS-CoV-2 gây ra đại dịch virus Vũ Hán”.

Họ tiếp tục: “Có thể dự kiến trong tương lai virus này vẫn có khả năng lây lan toàn cầu cùng với các virus đường hô hấp phổ biến khác như cúm. Có thể yêu cầu xem xét cập nhật các thành phần vaccine với sự tham vấn của FDA”.

Điều đó đi ngược lại những gì các quan chức y tế công cộng này đã nói vào năm 2020 và 2021. Ví dụ vào cuối tháng 10/2020, Giám Đốc Viện  Truyền Nhiễm của Toà Bạch Ốc Anthony Fauci nói rằng Tổng thống Trump đã sai khi so sánh nó với bệnh cúm, ông nói với NBC rằng “sẽ không chính xác nếu nói nó giống với bệnh cúm”.

Nhưng khoảng một năm sau, khi được hỏi về biến thể Omicron thì ông Fauci lại nói với CBS News rằng người Mỹ “có lẽ” phải đối phó với virus Vũ Hán theo cách tương tự như bệnh cúm. Ông nói: “Điều này hoàn toàn có thể hình dung được, có khả năng là chúng ta sẽ không ở trong tình trạng cường độ [đại dịch virus Vũ Hán] như vậy một cách vô thời hạn”.

Theo dữ liệu do Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch (CDC) của Mỹ công bố, dù số ca mắc ở Mỹ tăng nhẹ, nhưng so với số ca mắc vào giữa tháng Giêng thì trung bình trong 7 ngày là khoảng 800.000 ca mỗi ngày. Tính đến ngày 6/5, mức trung bình trong 7 ngày thì mỗi ngày khoảng 68.000 người.

Trong bài báo viết cho JAMA, 3 giới chức FDA Mỹ đã thông báo rằng đến mùa hè năm 2022 nên công bố “quyết định về việc ai sẽ đủ điều kiện tiêm liều tăng cường bổ sung vaccine… Trong các lần tiêm phòng cúm thông thường vào mùa thu năm nay, việc sử dụng liều vaccine virus Vũ Hán bổ sung cho những người thích hợp có thể bảo vệ những người yếu cơ thể khỏi nhập viện và tử vong, và do đó sẽ là chủ đề mà FDA cần xem xét”.

Chuyên gia: “Miễn dịch cộng đồng” không đúng cho virus Vũ Hán

Kết quả mới nhất của xét nghiệm máu tìm kháng thể virus Vũ Hán do CDC Hoa Kỳ công bố cho thấy, tính đến tháng Hai năm nay, gần 60% người lớn và 75% trẻ em Mỹ đã bị nhiễm virus Vũ Hán là người có khả năng miễn dịch tự nhiên, con số này không tính người được tiêm chủng vaccine virus Vũ Hán.

Chuyên viên Amesh Adalja về bệnh truyền nhiễm là học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nói với VOA rằng điều đó không có nghĩa là Mỹ đã đạt được miễn dịch cộng đồng.

“Vì khi nói miễn dịch cộng đồng, chúng ta thường nghĩ đến những căn bệnh truyền thống như sởi, vì khi càng có nhiều người có miễn dịch thì sự lây lan bệnh dịch càng giảm. Nhưng virus Vũ Hán không phải thế vì khả năng miễn dịch mà chúng ta có được sẽ giúp chúng ta thoát khỏi bệnh nặng, nằm bệnh viện và tử vong chứ không giúp chúng ta khỏi bị tái nhiễm, vì một biến thể virus khác của loại virus này có thể lại khiến chúng ta tái nhiễm”.

Nước Mỹ đã bước vào giai đoạn mới phòng chống dịch virus Vũ Hán, mục tiêu chính sách và phương pháp theo dõi dịch virus Vũ Hán của Mỹ đã thay đổi. Ông nói rằng vì virus Vũ Hán sẽ không bao giờ biến mất nên mục tiêu của chính sách bây giờ là sử dụng mọi biện pháp để giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong càng nhiều càng tốt, vấn đề theo dõi số ca nhiễm hàng ngày không còn là cách tốt nhất để đo lường.

Chuyên viên Adalja nói rằng ai cũng sẽ đến một lúc nào đó bị nhiễm virus Vũ Hán, loại virus này sẽ mãi mãi tồn tại giống như bệnh cúm, nó thuộc cùng một họ virus gây ra 30% người cảm lạnh thông thường. Ông nói: “Đây sẽ là loại virus corona thứ 5 bùng phát theo mùa, mục tiêu của chúng ta là khiến triệu chứng giảm nhẹ. Đây chính là mục đích của vaccine, thuốc kháng virus, và kháng thể đơn dòng”.