Cơn Bão I-an đổ bộ vào miền Tây Nam Florida kèm sóng mạnh gió giật, lũ lụt…

Share this post on:

Theo weather.com

chưa đầy một giờ trước

Mike Seidel trong trận bão tồi tệ nhất của cơn bão Ian ở Fort Myers – Mike Seidel của Kênh Thời tiết đang ở chứng kiến ​​Ian ở Ft. Myers, Florida.

Sơ lược

  • Bão I-an hiện đang bắt đầu tấn công mạnh vào Florida.
  • Triều cường đe dọa tính mạng, có thể là kỷ lục đối với vùng tây nam Florida, sẽ xảy ra.
  • Những thiệt hại do gió gây ra sẽ rất nặng nề và lượng mưa lũ lụt là một mối đe dọa lớn.
  • Cảnh báo về triều cường và bão nhiệt đới cũng mở rộng đến Georgia và Nam Carolina.

Bạn có thể theo dõi Ian tại đây hoặc đăng ký bản tin email Morning Brief để nhận thông tin cập nhật trong tuần từ Kênh Thời tiết và các nhà khí tượng học của chúng tôi.

Bão Ian đang đổ bộ vào đất liền là một trong những cơn bão dữ dội nhất ở tây nam Florida được ghi nhận, dự kiến ​​sẽ tạo ra triều cường mạnh mẽ, gió hủy diệt và lượng mưa lũ lụt.

THÊM : Trang cập nhật mới nhất )

Tình trạng mới nhất

I-an là một cơn bão cấp 4 mạnh với sức gió duy trì tối đa là 155 dặm / giờ. (Hurricane Ian)

Nước dâng do bão I-an dọc theo các khu vực của bờ biển phía tây nam Florida, bao gồm cả ở Naples, Florida, nơi đã đo được lượng nước dâng do bão hơn 6 feet, nhiều hơn bất kỳ cơn bão nào khác tại vị trí đo đó trong ít nhất 50 năm.

Trong khi đó, gió đang ở ngoài khơi tạo ra thủy triều thổi ở Vịnh Tampa . Mực nước thấp hơn mức trung bình khoảng 6 feet và nhiều vùng của Vịnh Tampa khô hạn.

Mắt của I-an bắt đầu quét qua bờ biển phía tây nam Florida hôm thứ Tư, bao gồm cả đảo Sanibel, đưa ra “Cảnh báo gió cực đoan” hiếm khi được ban hành bởi Dịch vụ thời tiết quốc gia chỉ có trong các tình huống gió dữ dội nhất trong các trận cuồng phong mạnh hơn. Dự kiến ​​sẽ có gió trên 115 dặm / giờ.

Gần đây, gió đã thổi tới 112 dặm một giờ tại Naples Grande Beach Resort, 107 dặm một giờ gần Đảo Sanibel, 100 dặm một giờ tại Redfish Pass trên Đảo Captiva gần đó và 79 dặm một giờ ở Punta Gorda. Những cơn gió giật trên 40 dặm / giờ đã được đánh dấu ở phía Đại Tây Dương, bao gồm cả cơn gió giật 54 dặm / giờ ở Cape Canaveral. Tình trạng ngập lụt trên đường phố được báo cáo ở Stuart, cách Miami khoảng 100 dặm về phía bắc.

Cảnh báo lốc xoáy có hiệu lực ở miền trung và miền nam Florida cho đến 5 giờ chiều EDT.

hình ảnh

Theo dõi hiện tại, cảnh báo

Cảnh báo bão (được tô màu tím trong bản đồ bên dưới) hiện trải dài trên Bán đảo Florida từ tây nam đến trung tâm đến Bờ biển Không gian của Florida, bao gồm cả Tampa-St. Petersburg, Fort Myers, Orlando và Bãi biển Daytona. Điều này có nghĩa là các điều kiện bão có thể xảy ra.

Cảnh báo triều cường cũng có hiệu lực dọc theo phần lớn bờ biển phía tây của Florida, từ cửa sông Suwanee đến Lower Keys, bao gồm cả Vịnh Tampa, và cả ở phía Đại Tây Dương từ dòng Flagler-Volusia County ở đông bắc Florida đến toàn bộ Bờ biển Georgia đến Quận Charleston, Nam Carolina, bao gồm cả sông St. Johns của Florida. Điều này có nghĩa là lũ lụt đe dọa đến tính mạng do nước dâng cao di chuyển vào đất liền từ đường bờ biển.

Một sự theo dõi bão kéo dài từ bờ biển phía đông bắc Florida đến Hạt Charleston, Nam Carolina, nơi có thể xảy ra các điều kiện bão.

Cảnh báo bão nhiệt đới kéo dài từ Florida Keys về phía bắc đến đông nam Florida, tây bắc Bahamas, Florida Big Bend và từ đông bắc Florida đến biên giới Bắc Carolina và Nam Carolina, như bạn có thể thấy trong bản đồ bên dưới.

hình ảnh

Đường dẫn dự báo, Cường độ

Cuộc đổ bộ của trung tâm bão I-an hiện đang xảy ra gần Đảo Captiva, hoặc ngay phía tây của Cape Coral và Fort Myers.

Ian sẽ vẫn ít nhất là Loại 4, nhưng có thể đổ bộ vào Loại 5 cực kỳ hiếm vào chiều nay. Bất chấp điều đó, I-an sẽ là một cuộc đổ bộ vào đất liền mạnh bạo, đe dọa đến tính mạng, một trong những cơn bão mạnh nhất ở tây nam Florida được ghi nhận.

Một điều cần biết, I-an sẽ di chuyển qua vùng trung tâm Florida và cuối cùng suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới. I-an có thể sẽ nổi lên trên vùng biển Đại Tây Dương vào thứ Sáu trước khi quay trở lại bờ biển Georgia hoặc Nam Carolina như một cơn bão nhiệt đới hoặc bão cấp thấp vào đêm thứ Sáu và thứ Sáu.

hình ảnh
Đường dẫn dự kiến ​​và thông tin bão mới nhất(Khu vực được tô màu đỏ biểu thị đường đi tiềm ẩn của tâm bão nhiệt đới. Điều quan trọng cần lưu ý là các tác động (đặc biệt mưa lớn, sóng lớn, lũ lụt ven biển, gió) với bất kỳ xoáy thuận nhiệt đới nào thường lan ra ngoài đường dự báo của nó.)

Dự báo tác động

I-an sẽ tạo ra triều cường thảm khốc dọc theo các phần của bờ biển tây nam Florida.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia, bản đồ dưới đây cho thấy có thể xảy ra ngập lụt do triều cường cao điểm, nếu điều đó xảy ra vào thời điểm triều cường.

Đỉnh cao, có thể lên tới 18 feet, sẽ xảy ra gần và phía nam nơi trung tâm đổ bộ vào phía tây nam Florida vào thứ Tư. Đó có thể là giữa Englewood và Bonita Beach, bao gồm cả Cảng Charlotte.

Nhà khí tượng học cấp cao của NHC , Eric Blake, cho biết sáng thứ Tư, không ai có thể còn sống chứng kiến ​​nước dâng cao do bão như dự báo đối với Ian ở tây nam Florida. Trên thực tế, đây có thể là một đợt triều cường kỷ lục đối với vùng tây nam Florida, theo dữ liệu từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia.

Triều cường dự kiến ​​cũng sẽ xuất hiện ở bờ Đại Tây Dương ở phía đông bắc Florida và vào vùng duyên hải Georgia và Nam Carolina bắt đầu từ cuối thứ Tư hoặc thứ Năm. Với hướng gió ngoài đông bắc có thể xảy ra, sông St. Johns ở đông bắc Florida có thể dâng ngược và gây lũ lụt.

Đối với những cơn gió dai dẳng trên bờ ngay cả khi trung tâm của I-an di chuyển ra xa hơn, lũ lụt ven biển có thể kéo dài trong một thời gian vượt quá đỉnh bão vào thứ Sáu hoặc thậm chí đầu thứ Bảy ở phía tây Florida và dọc theo các khu vực được hiển thị bên dưới dọc theo bờ biển Đông Nam Đại Tây Dương.

hình ảnh

Sự thiệt hai do gió mạnh

Thiệt hại do I-an gây ra sẽ rất thảm khốc gần nơi mắt của nó khi vào đất liền vào bờ biển tây nam Florida. Điều đó sẽ bao gồm cả đoạn bờ biển từ Sarasota đến Port Charlotte và Fort Myers.

Dự kiến ​​thiệt hại về hệ thống ống dẫn S ở gần vị trí lõi của các dấu vết mắt bão của cơn bão ở tây nam Florida. Có thể có thiệt hại về cấu trúc ở những nơi khác dọc theo đường đi của bão từ Fort Myers đến Space Coast.

Có khả năng xảy ra tình trạng mất điện và cây cối bị đổ ở những khu vực có cảnh báo bão và bão nhiệt đới. Những sự cố mất điện đó có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần ở những địa điểm có gió lớn nhất.

Bản đồ dưới đây cho thấy những nơi đang tiếp tục có bão nhiệt đới và gió mạnh theo hướng dẫn mới nhất của Trung tâm Bão Quốc gia.

hình ảnh

Mưa to

Lượng mưa lớn là một mối đe dọa nguy hiểm khác từ Bán đảo Florida vào các khu vực của Đông Nam trong cuối tuần.

Đây là dự báo lượng mưa mới nhất từ ​​Trung tâm Bão Quốc gia.

-Florida Keys và South Florida: 6 đến 8 inch, có thể cục bộ lên đến 12 inch.

-Trung tâm và Đông Bắc Florida: 12 đến 18 inch, với cục bộ lên đến 24 inch.

-Phía đông Georgia và duyên hải Nam Carolina: 4 đến 8 inch, với cục bộ lên đến 12 inch.

Trận mưa lớn này có khả năng gây ra lũ quét nguy hiểm, tiềm ẩn thảm họa ở các vùng của Florida, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, cùng với lũ lụt sông có khả năng kéo dài nhiều ngày sau khi Ian kết thúc.

Mưa lớn ở từng địa phuong và lũ quét có thể xảy ra vào cuối tuần này khi Ian hoặc tàn dư của nó đổ bộ vào các bang phía nam Appalachians và Trung Đại Tây Dương, đặc biệt là ở địa hình đồi núi.

Các cơn lốc xoáy đơn độc cũng là một mối đe dọa trên phần lớn Bán đảo Florida vào thứ Tư, ở phía đông bắc Florida vào thứ Năm và ven biển Carolinas vào thứ Sáu.

hình ảnh
Dự báo lượng mưa

Hãy liên hệ lại với weather.com để biết thông tin mới nhất về tình hình đang phát triển này.

HDP Theo Weather.com lúc 2pm giờ New York