Covid: Tại sao việc khai triển tiêm vaccine của Mỹ bị chậm lại? – Jake Horton – BBC Kiểm chứng

Share this post on:

22 tháng 7 2021

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi người dân Mỹ tham gia tiêm chủng khi việc tốc độ tiêm ngừa của nước này đang bị chậm lại.

Tình trạng các ca nhiễm đang lần nữa gia tăng trên khắp cả nước và ở một số bang, chỉ mới ít hơn một nửa dân cư được tiêm mũi đầu.

Chúng tôi đã xem xét việc tiêm chủng đang bị chậm lại ở đâu và tại sao nó lại như vậy.

Mỹ bị tuột lại phía sau

Nguồn vaccine nói chung không phải là vấn đề ở Mỹ, bất kỳ ai trên 12 tuổi đều đủ điều kiện để được tiêm vaccine.

Nhưng sau khi là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về việc tiêm phòng vaccine, cho đến giữa tháng 4, tỷ lệ tiêm chủng của Mỹ đã chậm lại.

Hiện Mỹ đứng sau quốc gia láng giềng Canada về tỉ lệ tiêm chủng tính trên tổng dân số, cũng như Anh, Ý và Đức.

Mỹ vẫn đi trước một số nền kinh tế lớn khác, chẳng hạn như Nhật Bản, nhưng tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ đang chững lại trong khi những nơi khác thì đang tăng lên.

Mỹ vẫn chưa đạt được mục tiêu mà Tổng thống Biden đề ra vào ngày 4 tháng 7 về việc 70% những người trên 18 tuổi được tiêm chủng ít nhất một mũi – hiện khoảng 68% người lớn đã được tiêm liều đầu tiên.

Các ca nhiễm mới đã tăng lên hơn gấp đôi ở Mỹ trong tháng qua – và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, phần lớn các trường hợp mắc mới và tử vong đều nằm trong số chưa được tiêm chủng.

Những bang nào bị chậm nhịp?

Các bang ở miền nam Hoa Kỳ có xu hướng tiêm ngừa vaccine thấp.

Mississippi và Louisiana có tỉ lệ thấp nhất – cả hai đều có ít hơn 40% người dân đã được tiêm ít nhất một liều.

Các bang ở phía đông bắc có xu hướng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao nhất – với khoảng 75% người dân ở Vermont và Massachusetts được tiêm ít nhất một liều.

Giáo sư Peter Hoetz, một chuyên gia về vaccine tại Đại học Y khoa Baylor, cho biết: “Thực tế nó đã chững ở các bang phía nam – mặc dù vaccine được cung cấp bao quát, chúng tôi vẫn có sự phân chia rõ rệt.”

“Ở các bang phía Nam và các bang phía Tây miền đồi núi, hầu hết người lớn tuổi đều được tiêm chủng nhưng rất nhiều người trẻ tuổi thì không – và đó là nơi có khoảng cách lớn.”

Dữ liệu cho thấy ở các bang như Mississippi, Alabama và Louisiana, khoảng 80% người trên 65 tuổi được tiêm chủng, nhưng chỉ có khoảng 40% người dưới 65 tuổi được tiêm.

Ngược lại, ở Vermont và Massachusetts, hầu như tất cả mọi người trên 65 tuổi đều đã được tiêm ít nhất một liều, tương tự với 80% những người dưới 65 tuổi.

Vì sao việc tiêm ngừa lại chậm đi?

Vào giữa tháng 4, Hoa Kỳ đã thực hiện tiêm chủng hơn ba triệu liều mỗi ngày, nhưng hiện đã giảm xuống còn khoảng 500.000 liều một ngày.

Điều này một phần là do không có nhiều người như trước đến tiêm chủng – Vương quốc Anh cũng bị giảm sút ​​tỷ lệ tiêm, dù không lao dốc như Mỹ.

Anh Quốc và các nước phát triển khác thường đạt được tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân lớn trước khi tỷ lệ này bị giảm xuống.

Các chuyên gia nói rằng các thanh niên khỏe mạnh ở Mỹ không vội và cũng không gấp trong việc tiêm vaccine.

Mối quan tâm về tính an toàn của vaccine và tư tưởng bài vaccine cũng là những vấn đề được nêu ra.

Nguồn hình ảnh, Getty Images – Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình chống vaccine ở New York

Tiến sĩ Jennifer Kates, phó chủ tịch của Kaiser Family Foundation, tổ chức giám sát tâm lý đối với vaccine, cho biết: “Một số người nêu lên lo ngại về tính an toàn và nói rằng họ có thể tiêm phòng vaccine khi mà vaccine đó được phê chuẩn hoàn toàn hơn là chỉ mới được phép.”

Các loại vaccine được sử dụng ở Mỹ vẫn chưa được chính thức phê duyệt, nhưng đã nhận được sự cấp phép khẩn do tính chất cấp bách của đại dịch.

Tiến sĩ Kates cho biết thêm: “Một tỷ lệ cố định khoảng 20% ​​là những từ chối và họ nói sẽ không tiêm vaccine nào trừ khi chủ lao động yêu cầu.”

Chính quyền Biden đã đổ lỗi cho những thông tin sai lệch là nguyên nhân chính kéo đến tình trạng kháng cự vaccine.

Bác sĩ Nhà Trắng nói: “Đó là một trong nhiều lý do tại sao mọi người không tiêm chủng, nhưng đó là một trong những nguyên nhân rất quan trọng, vì những gì chúng ta thông qua các cuộc thăm dò.”

Chúng tôi đã ghi nhận về nhiều ví dụ về thông tin sai lệch lan truyền trên mạng trong đại dịch – chẳng hạn như lý thuyết vô căn cứ rằng vaccine đang được sử dụng cấy ghép vi mạch và theo dõi con người.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy một số tuyên bố vô căn cứ này đã còn đó – với 1/5 người Mỹ tin vào thuyết cấy ghép vi mạch.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​cũng cho thấy việc chống lại việc tiêm chủng phân cực theo đường lối chính trị – với gần 30% đảng viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine, so với con số chỉ 4% đảng viên Dân chủ.

Điều này sẽ giải thích một phần lý do tại sao việc vaccine được tiêu thụ thấp hơn ở các bang miền nam, nơi thường là nơi có nhiều cử tri Đảng Cộng hòa hơn.

Giáo sư Hoetz nói: “Theo đánh giá của tôi thì nguyên nhân lớn nhất là sự bất tuân do những chia rẽ chính trị.”

“Thông điệp đến từ các hãng thông tấn bảo thủ và các thành viên bảo thủ của Quốc hội là nếu bạn là một người trẻ tuổi, bạn không cần tiêm vaccine vì tỷ lệ tử vong thấp và vaccine đang được sử dụng như một công cụ kiểm soát của phe theo chủ nghĩa tự do.”

Nhưng đối với một số người, vấn đề cũng nằm ở việc tiếp cận.

Tiến sĩ Kates nói: “Tuy nguồn cung không phải là vấn đề ở đây, vẫn có những người phải gặp phải những rào cản trong việc tiêm chủng – không chắc họ có thể nghỉ phép, thiếu phương tiện đi lại và lo lắng rằng họ có thể phải trả phí.”

Các quy định liên bang nói rằng người Mỹ không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào cho việc tiêm vaccine, bất kể là tình trạng bảo hiểm và nhập cư.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-57924775