Cụ bà 101 tuổi vẫn làm việc và lái xe có mẹo đơn giản để sống lâu

Share this post on:

Ngày 8 tháng 8 năm 2023, 8:12 sáng EDT/ Nguồn : Today (HÔM NAY)i 

A. Pawlowski

Ở tuổi 101, Jayne Burns vẫn có tỉ số 9 ăn 5.

Nhiều thập niên làm việc khi hầu hết mọi người đều về hưu, bà tiếp tục làm việc với công việc hiện tại của mình, cắt vải tại một cửa hàng Joann ở Mason, Ohio, trong 25 năm. Burns làm việc bán thời gian và nói rằng đó là một trong những bí quyết giúp bà trường thọ .

“Bạn phải tiếp tục di chuyển và không ngồi quanh nhà cả ngày,” Burns, sinh năm 1922, nói với TODAY.com.

“Tôi chỉ thích làm việc và tôi thích làm việc với mọi người.”

Jayne Burns sinh ngày 26 tháng 7 năm 1922. “Tôi thực sự không nhận thấy mình già đi chút nào,” bà nói sau khi vừa bước sang tuổi 101.
Jayne Burns sinh ngày 26 tháng 7 năm 1922. “Tôi thực sự không nhận thấy mình già đi chút nào,” bà nói sau khi vừa bước sang tuổi 101. Cửa hàng Jo-Ann

Cụ bà 101 tuổi vẫn lái xe ô tô cùng những người khác trên đường phố vào buổi sáng để đi làm. Bà cho biết vào “những ngày yên tĩnh”, thời gian đi làm của bà kéo dài 20 phút.

Lịch trình của bà ấy tại cửa hàng thay đổi, nhưng một tuần sắp tới sẽ bao gồm ba ngày làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều chẳng hạn.

Công việc đòi hỏi mắt tốt và một số thể lực để xử lý các kiện vải, nhưng Burns nói rằng bà ấy không gặp khó khăn gì với nó cả, ngoại trừ loại vải vinyl quá nặng.

Burns là thợ cắt vải tại cửa hàng Joann ở Mason, Ohio.
Burns là thợ cắt vải tại cửa hàng Joann ở Mason, Ohio. Cửa hàng Jo-Ann

Bà sống ở ngoại ô Cincinnati, Ohio, cùng với con gái, người cũng làm việc bán thời gian tại cửa hàng và giới thiệu mẹ cô vào làm việc những năm 1990 sau khi chồng của Burns qua đời.

“Tôi mê vải nên người quản lý hỏi tôi có muốn làm việc không. Tôi bắt đầu làm việc với ông ấy và thích ông ta và tôi ở lại làm việc,” cụ bà trăm tuổi nhớ lại.

Bà là một nhân viên kế toán trước đây và đã nghỉ hưu “lúc nghỉ lúc làm”, nhưng chưa bao giờ nghỉ hưu hoàn toàn. Khi được hỏi liệu bà có phải làm việc vì tài chính hay đó chỉ là điều bà thích làm, Burns nói rằng đó là cả hai.

Sau đây là những bài học trường thọ đơn giản của bà:

Không phải tất cả là về gen tốt

Sống một cuộc sống cực kỳ lâu dài và khỏe mạnh có vẻ như đòi hỏi phải hưởng di truyền, nhưng tuổi thọ không có trong gia đình Burns. Mẹ bà qua đời vì chứng phình động mạch ở độ tuổi 40 và cha bà qua đời khi ông 65 tuổi.

“Vì vậy, tôi không biết nó là gì, nhưng tôi vẫn còn sống,” Burns nói. “Ước gì tôi biết nó là gì.”

Andrew Steele, một nhà khoa học người Anh và là tác giả của cuốn sách “Không già: Khoa học mới về việc già đi mà không già đi” trước đây đã nói với TODAY.com rằng tuổi thọ của con người phụ thuộc khoảng 20% ​​vào gen di truyền và 80% là do lối sống và sự may mắn.

Burns vẫn tự lái xe đi làm và thường xuyên làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều
Burns vẫn tự lái xe đi làm và thường xuyên làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Cửa hàng Jo-Ann

Ăn mọi thứ trong chừng mực

Burns ăn gần như bất cứ thứ gì bà ấy muốn, bao gồm thịt, thịt xông khói và bơ. Bà ấy đã từng theo dõi lượng đường của mình, nhưng giờ thì không còn nữa. “Tôi thích đồ ngọt quá nhiều,” bà nói. Sô cô la sữa là món tôi yêu thích.

Bà ấy thường uống rượu xã giao khi cùng chồng đi chơi vào buổi tối, nhưng không có thói quen khác. Bà không bao giờ hút thuốc.

Duy trì hoạt động

“Tôi luôn tích cực làm mọi việc trong suốt cuộc đời mình. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều đó đã giúp ích nhiều hơn bất cứ điều gì,” Burns nói khi được hỏi bà làm gì để giữ gìn sức khỏe.

Bà chơi bowling, chơi gôn và tập thể dục thường xuyên. Vào sinh nhật lần thứ 101, bà đã ăn mừng bằng cách đi ăn cùng hai cô con gái và tham dự các buổi họp mặt với đồng nghiệp.  

Đừng để suy giảm sức khỏe làm bạn suy sụp

Burns là một người sống sót sau căn bệnh ung thư. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết vào năm 1995 và đã trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết. Cô ấy nói rằng các bác sĩ đã phát hiện ra nó sớm nên cô ấy không phải trải qua hóa trị.

Khuyến Khích

Vấn đề lớn nhất về sức khỏe của bà ở tuổi 101 là chứng viêm khớp ở tay và đầu gối.

“Tôi thực sự không nhận thấy rằng mình đã già đi,” bà lưu ý và nói thêm rằng bà là một người lạc quan. “Tôi chỉ không thể đi lại nhiều như vậy.”

Chăm sóc làn da và cơ thể của bạn

Burns vẫn có thói quen trang sức làm đẹp đều đặn.

“Tôi sử dụng kem làm ẩm da và trang điểm. Tôi hình dung mình đã làm điều đó cả đời, vì vậy tôi sẽ không dừng lại bây giờ,” bà nói.

Để giữ cho khuôn mặt không bị lão hóa sớm, bà không bao giờ sử dụng xà phòng trên mặt khi còn trẻ. Bà ấy đã nới lỏng quy tắc đó trong những năm gần đây.

Tìm kiếm bạn bè ở khắp mọi nơi

Cụ bà cho biết lời khuyên hàng đầu của bà để có một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài là tận hưởng cuộc sống xung quanh mọi người. Bà đã kết bạn ở nơi làm việc và một đồng nghiệp trẻ hơn nhiều chục tuổi đã giới thiệu bà với TikTok. Cả hai đã xuất hiện trong các video cùng nhau, trong đó có một video vào sinh nhật lần thứ 100 của Burns vào năm ngoái.

Burns nói với CNBC rằng những công việc tốt nhất của bà luôn có một điểm chung: những đồng nghiệp tốt bụng.

“Tôi chỉ thích ở gần những người khác,” Burns nói. “Hầu hết họ đều rất thân thiện.”

Theo Today.com