Cuộc biểu tình ở Georgia: Hàng ngàn người xuống đường trong ngày thứ hai vì dự luật ‘đặc vụ nước ngoài’

Share this post on:
  • Được phát hành2 giờ trước

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.47.3/iframe.html

Xem: Người biểu tình đối mặt với hơi cay và vòi rồng – khi các nghị sĩ ẩu đả trong quốc hội – về dự luật “kiểu Nga”Bởi Rayhan DemytrieTin tức BBC, Tbilisi

Hàng ngàn người biểu tình ở thủ đô Georgia trong ngày thứ hai sau khi quốc hội ủng hộ một dự thảo luật mà những người chỉ trích cho rằng hạn chế quyền tự do báo chí và quyền tự do dân sự.

Hôm thứ Ba, những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát sử dụng vòi rồng và bình xịt hơi cay để giải tán họ.

Chính phủ cho biết 50 cảnh sát bị thương và thiết bị bị hư hỏng.

Khoảng 66 người đã bị bắt, trong đó có một thủ lĩnh phe đối lập được cho là đã bị đánh đập.

Một số người biểu tình ở Tbilisi, thủ đô của Georgia, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, được nhìn thấy ngã xuống đất và ho, trong khi những người khác vẫy cờ EU và Gruzia.

Đã có sự lên án rộng rãi của quốc tế đối với dự luật. Nó sẽ chỉ định các tổ chức phi chính phủ và truyền thông nhận được hơn 20% tài trợ từ nước ngoài phải khai báo mình là “đặc vụ nước ngoài”, nếu không sẽ bị phạt nặng và có thể bị phạt tù.

Phe đối lập cho rằng luật kiểu giống Nga đánh dấu sự chuyển hướng sang chủ nghĩa độc đoán và sẽ làm hỏng cơ hội gia nhập EU của Gruzia.

Hôm thứ Ba, cảnh sát đã cảnh báo những người biểu tình giải tán bằng một thông điệp lặp đi lặp lại qua loa phóng thanh. Cuối cùng, các sĩ quan mặc đồ chống bạo động đã dọn sạch Đại lộ Rustaveli, con đường chính bên ngoài quốc hội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết dự thảo luật sẽ là một trở ngại to lớn và “sẽ tấn công vào một số quyền rất quan trọng đối với nguyện vọng của người dân Georgia”.

EU hiện đang xem xét đơn xin tư cách ứng cử viên của Georgia và người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cảnh báo rằng dự luật “không phù hợp với các giá trị và tiêu chuẩn của EU”. Nhiều người biểu tình vẫy cờ EU.

Nga đã thông qua phiên bản luật “đặc vụ nước ngoài” của riêng mình vào năm 2012, mở rộng nó trong nhiều năm để nhắm mục tiêu và đàn áp các tổ chức phi chính phủ và phương tiện truyền thông do phương Tây tài trợ.

“Luật pháp là của Nga như tất cả chúng ta đều biết… Chúng tôi không muốn trở thành một thành phần của Liên Xô cũ, chúng tôi muốn trở thành một phần của Liên minh châu Âu, chúng tôi muốn thân phương Tây,” một người biểu tình nói với hãng tin Reuters.

đường kẻ

Georgia và Nga: Những điều cơ bản

  • Gruzia bị Nga xâm lược năm 2008 : Đã 17 năm sau khi nước này giành được độc lập khỏi Liên Xô, một liên minh gồm các quốc gia cộng sản đã tan rã vào năm 1991
  • Lực lượng Nga chiếm hai khu vực ly khai của Gruzia: Nam Ossetia và Abkhazia chiếm khoảng 20% ​​lãnh thổ Gruzia
  • Bị kéo giữa phương Tây và Nga: Georgia đã tìm cách gia nhập Nato và EU, nhưng các nhà phê bình cáo buộc đảng cầm quyền hiện tại Giấc mơ Gruzia đang cố gắng đưa đất nước trở lại ảnh hưởng của Nga
đường kẻ

Phát biểu qua video trong chuyến thăm New York hôm thứ Ba, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình: “Tôi ở bên cạnh các bạn. Hôm nay các bạn đại diện cho Georgia tự do. Gruzia nhìn thấy tương lai của mình ở châu Âu, sẽ không cho phép bất cứ ai lấy đi tương lai này.”

Nhưng bên trong tòa nhà quốc hội, 76 nhà lập pháp từ đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền đã ủng hộ ban đầu dự thảo luật mới về “sự minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài”.

Hôm thứ Hai, ẩu đả đã nổ ra tại một phiên điều trần của ủy ban về dự luật được đề xuất, với việc một nghị sĩ ủng hộ chính phủ tát lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất.

Việc thông qua luật sẽ đưa Georgia gia nhập danh sách các quốc gia phi dân chủ và độc tài hậu Xô Viết như Belarus, Tajikistan và Azerbaijan đã sao chép luật của Nga về hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ.

Trong lịch sử, thuật ngữ “đặc vụ” ở Nga và Gruzia có nghĩa là “gián điệp” và “kẻ phản bội”, mang ý nghĩa tiêu cực đối với công việc do xã hội dân sự thực hiện cho rằng đang hành động vì lợi ích của các thế lực nước ngoài hơn là làm điều tốt cho đất nước và xã hội.

Đại sứ quán Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố mô tả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba là “ngày đen tối đối với nền dân chủ của Georgia”.

Nó nói thêm rằng việc quốc hội thúc đẩy “các luật sao chép từ Điện Kremlin này không phù hợp với mong muốn rõ ràng của người dân Gruzia về hội nhập châu Âu và phát triển dân chủ”.

Hai dự luật, về “sự minh bạch của các đại diện nước ngoài” và “việc đăng ký các đại diện nước ngoài”, đã được đệ trình lên quốc hội bởi phong trào Quyền lực Nhân dân công khai chống phương Tây, một đồng minh thân cận của đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền.

Nhóm đã lập luận rằng dự luật thứ hai là một sự tương tự chính xác của Đạo luật đăng ký đại diện nước ngoài của Hoa Kỳ (FARA).

Georgian Dream ủng hộ các dự thảo, nói rằng những luật như vậy là cần thiết để cải thiện tính minh bạch.

Tại một cuộc họp báo vào tối thứ Ba, chủ tịch đảng cầm quyền, Irakli Kobakhidze, đã đáp trả tuyên bố của đại sứ quán Mỹ, nói rằng đó là “một ngày đen tối đối với phe đối lập cực đoan và những người ủng hộ họ”.

Điều mà hầu hết những người biểu tình và phe đối lập trong nước lo sợ là việc thông qua luật này sẽ đánh dấu sự chấm dứt tham vọng gia nhập EU từ lâu của Gruzia. Hơn 80% dân số Georgia ủng hộ quan điểm châu Âu của Georgia, điều này cũng được ghi trong hiến pháp của đất nước.

Báo cáo bổ sung của Emily McGarvey.

BBC News

https://www.bbc.com/news/world-europe-64882475