Đài Loan kết chặt khi Trung Quốc tập trận lớn sau chuyến thăm của Pelosi

Share this post on:

Bởi Robert Plummer – BBC News

  • Được phát hành8 giờ trước

Đăng lại

Máy bay trực thăng quân sự Trung Quốc trên đảo Pingtan gần Đài Loan ngày 4 tháng 8
Chú thích hình ảnh,Một máy bay trực thăng quân sự của Trung Quốc trên đảo Pingtan qua eo biển Đài Loan từ Đài Loan hôm thứ Năm

Trung Quốc khởi động cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay ở vùng biển xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của chính trị gia Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Các cuộc diễn tập chữa cháy trực tiếp bắt đầu lúc 12:00 giờ địa phương (04:00 GMT) và ở một số khu vực sẽ diễn ra trong phạm vi 12 dặm quanh hòn đảo.

Đài Loan cho biết Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Bà Pelosi đã có chuyến thăm ngắn ngủi tới Đài Loan nhưng gây tranh cãi, nơi mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

Các cuộc tập trận là phản ứng chính của Bắc Kinh, mặc dù nó cũng đã ngưng một số hoạt động thương mại với hòn đảo này.

Các cuộc tập trận dự kiến ​​diễn ra ở các tuyến đường thủy đông đúc và sẽ bao gồm bắn đạn thật tầm xa, Bắc Kinh cho biết.

Đài Loan nói nó giống như một cuộc phong tỏa đường biển và đường hàng không trong khi Mỹ cho rằng các cuộc tập trận là vô trách nhiệm và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nhà phân tích Bonnie Lin nói với BBC rằng quân đội Đài Loan sẽ phản ứng thận trọng nhưng vẫn có nguy cơ đối đầu.

“Ví dụ, nếu Trung Quốc quyết định điều máy bay qua không phận của Đài Loan, có thể Đài Loan sẽ đánh chặn chúng. Và chúng ta có thể thấy một vụ va chạm trên không, chúng ta có thể thấy nhiều kịch bản khác nhau đang diễn ra”, cô nói.

Đài Loan cho biết họ đã điều động máy bay phản lực để cảnh cáo máy bay chiến đấu của Trung Quốc vào hôm thứ Tư và quân đội của họ đã bắn pháo sáng để xua đuổi máy bay không xác định trên quần đảo Kim Môn, nằm gần đại lục.

Chính phủ Đài Loan cho biết một số bộ trong chính phủ đã hứng chịu các cuộc tấn công mạng trong những ngày gần đây.

Đài Loan cũng đã yêu cầu các tàu thực hiện các tuyến đường khác nhau và đang đàm phán với Nhật Bản và Philippines để tìm các tuyến hàng không thay thế.

Bản đồ hiển thị nơi diễn ra cuộc tập trận

Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về các khu vực tập trận quân sự mà nước này cho rằng trùng lặp với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này (Nhật)

Đáp lại, phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc Hua Chunying cho biết Bắc Kinh không chấp nhận “cái gọi là “đặc khu kinh tế của Nhật Bản.

Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã bắt giữ một người Đài Loan bị tình nghi đòi ly khai ở tỉnh Chiết Giang ven biển vì gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Trong khi đó Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye nói với kênh truyền hình Pháp rằng sau khi “thống nhất” với Đài Loan, Bắc Kinh sẽ tập trung vào việc “cải tạo”.

Trước đây, Trung Quốc đã sử dụng thuật ngữ “cải tạo” để chỉ việc giam giữ các dân tộc thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo ởTân Cương phía tây bắc nước này, nơi các nhóm nhân quyền cho biết hơn một triệu người đã bị giam giữ.

hàng

Những cuộc tập trận này là chưa từng có

Bởi Rupert Wingfield-Hayes, BBC News, Đài Loan

Tại thủ đô Đài Loan, tình hình vẫn bình lặng nhưng Đài Loan đang bị buộc phải định tuyến lại một lượng lớn giao thông hàng không và đường biển xung quanh các khu vực loại trừ mà Bắc Kinh tuyên bố.

Trong khi đó, một máy bay của Mỹ có thể theo dõi tên lửa đạn đạo đang bay đã cất cánh từ Nhật Bản và đang hướng tới Đài Loan.

Các nhà phân tích cho rằng một kịch bản là Trung Quốc đang chuẩn bị bắn tên lửa đạn đạo – bắn xuống vùng loại trừ, rất gần với bờ biển Đài Loan. Đó là những gì Trung Quốc đã làm vào năm 1996, lần cuối cùng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên tồi tệ. Nhưng lần này các khu vực loại trừ gần với Đài Loan hơn nhiều.

Cũng có lo ngại một trong những khu vực loại trừ là ở phía đông của Đài Loan trên Thái Bình Dương. Các nhà phân tích cho rằng có thể Trung Quốc đang chuẩn bị phóng một tên lửa ngang qua Đài Loan – để bắn xuống khu vực đó. Đó sẽ được coi là một sự vi phạm lớn đối với không phận của Đài Loan.

hàng

Bà Pelosi, một chính trị gia cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 25 năm qua, đã thực hiện chuyến đi như một phần của chuyến công du châu Á rộng lớn hơn.

Trung Quốc đã cảnh báo bà ta không được đến hòn đảo này.

Cáo buộc Mỹ “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc dưới chiêu bài gọi là dân chủ”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói: “Những ai đùa với lửa sẽ không đi đến kết quả tốt đẹp và những ai xúc phạm Trung Quốc sẽ bị trừng phạt.”

Trong một tuyên bố sau chuyến thăm, bà Pelosi cho biết Trung Quốc không thể “ngăn cản các nhà lãnh đạo thế giới hoặc bất kỳ ai đến Đài Loan để bày tỏ sự tôn trọng đối với nền dân chủ phát triển mạnh mẽ của nó, để nêu bật nhiều thành công của nó và tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc tiếp tục hợp tác”.

Sau khi rời Đài Loan, bà Pelosi đã đến Hàn Quốc, nơi bà gặp người đồng cấp Kim Jin-pyo. Bà sẽ đến thăm Khu vực An ninh chung gần biên giới giữa hai miền Triều Tiên, do bộ chỉ huy Liên hiệp quốc do Mỹ dẫn đầu và Triều Tiên tuần tra.

Mỹ thắt chặt ngoại giao với chính sách Đài Loan của mình. Một mặt, nước này tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”, chỉ công nhận một chính phủ Trung Quốc, có quan hệ chính thức với Bắc Kinh chứ không phải Đài Loan.

Mặt khác, nó duy trì một mối quan hệ “không chính thức mạnh mẽ” với hòn đảo, bao gồm việc bán vũ khí cho Đài Loan để tự vệ.

Dòng màu xám trình bày

Trung Quốc và Đài Loan: Những điều cơ bản

  • Tại sao Trung Quốc và Đài Loan có quan hệ kém? Trung Quốc coi hòn đảo tự trị là một phần lãnh thổ của mình và khẳng định nó nên được thống nhất với đất liền, bằng vũ lực nếu cần thiết
  • Đài Loan được quản lý như thế nào? Hòn đảo có hiến pháp riêng, các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ và khoảng 300.000 quân đang hoạt động trong các lực lượng vũ trang của nó
  • Ai công nhận Đài Loan? Chỉ một số quốc gia công nhận Đài Loan. Thay vào đó, hầu hết công nhận chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có luật yêu cầu Mỹ cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ

Trung Quốc và Đài Loan: Một hướng dẫn thực sự đơn giản

Theo BBC News