Đàm phán về trần nợ của Mỹ tạm dừng; các nhà đàm phán bị mắc kẹt khi hạn cuối đang gần đến (RT)

Share this post on:

Bởi Steve HollandMoira Warburton và Caroline Valetkevitch

Toàn cảnh Đồi Capitol ở Washington
Lá cờ Hoa Kỳ tung bay trên Tòa nhà Văn phòng Cannon House trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ ngày 19 tháng 12 năm 2022. REUTERS/Jonathan Ernst

WASHINGTON, ngày 19 tháng 5 (Reuters) – Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ và chính quyền Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã tạm ngừng các cuộc đàm phán về việc nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la của chính phủ liên bang, gây náo loạn thị trường tài chính khi hạn chót để tránh vỡ nợ đang đến gần.

Các đảng viên Cộng hòa đang thúc đẩy cắt giảm mạnh chi tiêu để đổi lấy việc chính phủ tăng hạn mức vay tự áp đặt, một động thái cần thiết thường xuyên để trang trải chi phí chi tiêu và cắt giảm thuế đã được các nhà lập pháp thông qua trước đó.

Các cuộc đàm phán tại Điện Capitol đã kết thúc vào khoảng giữa trưa và không có thông tin ngay lập tức về thời điểm họ sẽ tiếp tục. Bộ Tài chính đã cảnh báo chính phủ có thể không thể thanh toán tất cả các hóa đơn ngay sau ngày 1 tháng Sáu. Điều này sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ làm rung chuyển nền kinh tế thế giới.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Quốc hội, nói với các phóng viên sau khi nhà đàm phán chính của ông rời khỏi cuộc đàm phán với các quan chức chính quyền Biden: “Chúng tôi phải nhận được chuyển động từ Tòa Bạch Ốc và chúng tôi chưa có bất kỳ chuyển động nào. “Chúng ta không thể chi tiêu nhiều tiền hơn vào năm tới. Chúng ta phải chi ít hơn năm trước.”

Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết: “Có sự khác biệt thực sự giữa các bên về vấn đề ngân sách và các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn. Đội ngũ của Tổng thống đang nỗ lực hướng tới một giải pháp lưỡng đảng hợp lý có thể thông qua Hạ viện và Thượng viện.”

Chứng khoán Mỹ và đồng đô la giảm cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc sau khi có tin tức về việc tạm dừng và nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về chính sách tiền tệ.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ số 222-213, trong khi Đảng Dân chủ của Biden chiếm đa số Thượng viện với tỷ số 51-49, gây khó khăn cho việc xâu kim với một thỏa thuận tìm đủ phiếu bầu để thông qua cả hai viện.

Biden đang ở Nhật Bản để tham dự cuộc họp của Nhóm Bảy quốc gia giàu có, một số thành viên Đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông vì đã thực hiện chuyến đi vào thời điểm quan trọng trong các cuộc đàm phán.

Biden và McCarthy đã dành phần lớn thời gian trong năm trong bế tắc với việc Nhà Trắng khăng khăng đòi tăng trần nợ một cách “sạch sẽ” mà không cần điều kiện. Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ chỉ bỏ phiếu cho một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu.

Họ đồng ý đàm phán hai chiều, với Tòa Bạch Ốc được đại diện bởi Shalanda Young, giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, và Steve Ricchetti, cố vấn cấp cao, với McCarthy được đại diện bởi Garret Graves.

NHIỆM VỤ KHẢ THI

Quincy Krosby, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu, cho biết: “Đó có thể là để làm trình diễn. Nó có thể là để gây thêm áp lực lên cuộc họp kín của đảng Dân chủ và cũng có thể lợi dụng việc Biden đang ở nước ngoài. Nhưng tiêu đề này vào chiều thứ Sáu chắc chắn không phải là một điều tích cực”, LPL Financial, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết một thỏa thuận vẫn có thể xảy ra.

“Nếu cả hai bên đàm phán với thiện chí và nhận ra rằng họ sẽ không đạt được mọi thứ mình muốn, thì một thỏa thuận vẫn có thể xảy ra”, quan chức này nói.

“Cho đến khi mọi người sẵn sàng có những cuộc trò chuyện khó khăn về cách bạn thực sự có thể tiến về phía trước và làm điều đúng đắn, chúng tôi sẽ không ngồi đây và nói chuyện,” Graves nói với các phóng viên khi ông bước ra khỏi cuộc đàm phán vào thứ Sáu.

Theo các phóng viên của NBC News và ABC News, Young và Ricchetti nói với các phóng viên rằng họ sẽ chơi nó “cách tự nhiên” (by ears) khi rời phiên đàm phán.

Đảng Cộng hòa đã có một đường lối cứng rắn. Hôm thứ Năm, House Freedom Caucus đã kêu gọi Thượng viện bỏ phiếu về dự luật Hạ viện đã thông qua trước đó sẽ nâng giới hạn cho đến hết tháng 3 để đổi lấy 10 năm cắt giảm chi tiêu mạnh.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã bày tỏ lo ngại về việc đưa vào các cuộc đàm phán các yêu cầu công việc mới đối với một số chương trình phúc lợi liên bang dành cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Lần cuối cùng quốc gia gần đến mức vỡ nợ như vậy là vào năm 2011, cũng với một tổng thống thuộc Đảng Dân chủ và Thượng viện do một Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Quốc hội cuối cùng đã ngăn chặn được tình trạng vỡ nợ, nhưng nền kinh tế đã phải chịu đựng những cú sốc nặng nề, bao gồm cả việc hạ xếp hạng tín dụng hàng đầu của Hoa Kỳ lần đầu tiên và một đợt bán tháo cổ phiếu lớn.

Báo cáo của Katharine Jackson và Doina Chiacu; Chỉnh sửa bởi

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.