ĐCSTQ đàn áp Cơ Đốc giáo: Bắt giữ tín đồ, phá hủy nhà thờ, viết lại Kinh thánh

Share this post on:
ĐCSTQ đàn áp Cơ Đốc giáo: Bắt giữ tín đồ, phá hủy nhà thờ, viết lại Kinh thánh

Nhân viên an ninh Trung Quốc cùng với cảnh sát ngăn hàng trăm tín đồ Cơ đốc giáo Trung Quốc đến gần Nhà thờ Công giáo Vương Phủ Tỉnh trong lễ Giáng sinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 25/12/2003. (Ảnh: Goh Chai Hin/AFP/Getty Images)

 Bình luậnHuyền Anh • 19:31, 26/12/22

Trong khi thế giới đang hân hoan với bầu không khí Giáng sinh, thì các nhà thờ và Cơ đốc nhân ở Trung Quốc gần đây đã được yêu cầu tưởng nhớ cố lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân vì những thành tích của ông ta trong “công tác tôn giáo” và những nỗ lực của ông này trong việc “Hán hóa Cơ Đốc giáo”.

Vào ngày 6/12, các nhà lãnh đạo của Giáo hội Tam tự do ĐCSTQ kiểm soát – còn được gọi là Phong trào Yêu nước Tam tự – đã tập trung tại Thượng Hải để xem Lễ Tưởng niệm Giang Trạch Dân. Sự kiện này ngợi Giang là “một người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại mà tất cả người dân Trung Quốc đều yêu mến và tưởng nhớ”. Theo tờ Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, các nhà thờ trên khắp Trung Quốc cũng được lệnh làm như vậy.

Giang Trạch Dân qua đời vào ngày 30/11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng ở tuổi 96. Giang lên nắm quyền sau khi “lập chiến công” trong vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Ông ta lãnh đạo ĐCSTQ từ năm 1993 đến năm 2003.

Trái ngược với hình ảnh được tôn vinh bởi chính quyền ĐCSTQ về “thành tích tốt trong công tác tôn giáo” của Giang trên thực tế đã dẫn đến cuộc đàn áp tất cả các tín ngưỡng: Cơ Đốc giáo, Phật giáo, Pháp Luân Công, và Hồi giáo. Giang “nổi tiếng” vì đã khởi xướng chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công tàn bạo và chiến dịch này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Theo tổ chức Open Doors UK & Ireland, hiện có khoảng 96,7 triệu Cơ đốc nhân ở Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc vô thần đã và đang công khai đàn áp đức tin bằng cách phá hủy và tấn công mọi nhà thờ tư gia vì từ chối gia nhập Hội thánh Tam tự do chính quyền phê chuẩn, bắt giữ những người theo đạo và viết lại Kinh thánh.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên

Bà Gina Goh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của tổ chức International Christian Concern (ICC), cho biết trong một báo cáo: “Chế độ của ông Tập Cận Bình lo sợ về rất nhiều điều; một trong số đó là những người có niềm tin tôn giáo. Họ muốn đảm bảo công dân Trung Quốc trung thành [tuyệt đối] với hệ tư tưởng của ĐCSTQ. Nỗi sợ hãi này chuyển thành việc đàn áp các nhà thờ, [thiết lập] ‘trại cải tạo’ dành cho người Duy Ngô Nhĩ và phá hủy các bức tượng Phật giáo. Các nhà thờ tại gia đang chuẩn bị tinh thần cho cuộc đàn áp tồi tệ nhất kể từ Cách mạng Văn hóa”.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên

Dưới đây là tổng hợp các vụ đàn áp Cơ đốc nhân của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Mục sư người Mỹ bị cầm tù

Mục sư người Mỹ David Lin, 67 tuổi, đã bị giam giữ ở Trung Quốc từ năm 2006. Gia đình ông đã vận động để ông được trả tự do trong nhiều năm vì sức khỏe của ông ngày càng sa sút. Gần đây, ngay trước cuộc gặp ngày 14/11 của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình ở Bali (Indonesia), ông Lin đã được giảm án chung thân xuống còn 24 năm. Tuy nhiên, gia đình của ông lo ngại rằng ông khó có thể sống sót sau 8 năm tù giam, theo một bài báo của Bitter Winter.

Ban đầu là một người không theo đạo, ông Lin đã chuyển sang tin vào Cơ Đốc giáo sau khi chuyển đến sinh sống ở Hoa Kỳ. Tại đây, ông trở thành cố vấn kinh tế cho các quan chức các tiểu bang Iowa và California. Là một công dân Hoa Kỳ nhập tịch và là một tín đồ Cơ đốc sùng đạo, ông cũng hỗ trợ các nhà thờ địa phương ở Trung Quốc trong các chuyến thăm của mình vào những năm 1990. Trong một chuyến đi đến Trung Quốc vào năm 2006, ông Lin đã bị quản thúc tại gia với tội danh “tuyên truyền tôn giáo bất hợp pháp”. Sau đó, ông bị kết án tù chung thân vào năm 2009, theo Bitter Winter.

Vào năm 2018, có nguồn tin cho rằng sức khỏe của ông đã rất suy yếu do không được chăm sóc y tế thích hợp.Nhân viên an ninh Trung Quốc tuần tra trên đường phố trước khi một cuộc diễn hành tôn giáo bắt đầu tại nhà thờ Công Giáo ở Đông Lư, tỉnh Hà Bắc, ngày 26/05/2013. Công an đã bao vây một ngôi làng Trung Quốc để ngăn cản những người hành hương tham gia cuộc diễn hành Công Giáo để tôn vinh Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. (Ảnh: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Mục sư và đồng nghiệp của ông bị bắt

Một mục sư và đồng nghiệp của ông từ City of God – một nhà thờ tư gia cải cách ở thành phố Thái Nguyên – đã bị bắt vào tháng 12/2021 sau khi trở về từ một hội nghị Cơ đốc ở Malaysia, Bitter Winter đưa tin. Cảnh sát đã đột kích vào nhà thờ tại gia này một năm trước đó, và một số thành viên đã bị cảnh sát tạm giữ vì tham gia vào các cuộc tụ họp bất hợp pháp.

Mục sư An Yankui và đồng nghiệp của ông là Zhang Chenghao bị buộc tội vượt biên trái phép, cũng như buôn lậu sách và tài liệu Cơ Đốc giáo. Mười một tháng sau khi bị bắt, họ bị kết án một năm tù giam.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên

Nhà thờ phong cách kiến trúc Gothic bị phá hủy

ChinaAid, một tổ chức phi lợi nhuận về nhân quyền Cơ Đốc giáo, đưa tin rằng, một nhà thờ theo phong cách kiến ​​trúc Gothic của Nhà thờ Công giáo Bắc Hàn thuộc Giáo phận Công giáo, nằm ở thành phố Thái Nguyên, đã bị chính quyền địa phương phá bỏ hồi tháng 8 năm nay để nhường chỗ cho các khu chợ, một nhà hát và các cơ sở du lịch.

Cũng theo bài báo này, China Overseas and Investment Ltd – công ty chịu trách nhiệm phát triển địa điểm này – cho biết, một nhà thờ mới sẽ được xây dựng tại một địa điểm khác nhưng không công bố chi tiết chính xác.

Đột kích nhà thờ, đánh đập tín đồ

Tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Nhà thờ Abundance có lịch sử 30 năm đã bị đột kích vào ngày 10/8, theo Bitter Winter. Cảnh sát đã tịch thu tiền của nhà thờ, thẩm vấn và buộc tội một số thành viên là lừa đảo. Vài ngày sau, nhà thờ này bị dán nhãn là “tổ chức xã hội bất hợp pháp” và các thành viên có thể bị bắt và giam giữ nếu họ tiếp tục tổ chức các hoạt động.

Tại thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, khoảng 100 cảnh sát có vũ trang đã bắt giữ các bậc cha mẹ đang tham gia trại hè kết nối giữa cha mẹ và con cái do Nhà thờ Covenant Home tổ chức. Sau đó, lực lượng cảnh sát này tiếp tục tịch thu các cuốn sách Kinh Thánh tại nhà của ba thành viên, theo cùng một bài báo.

Theo nhiều nguồn tin, vào ngày 21/8, một số thành viên của Nhà thờ Cải cách Ánh Dương ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đã bị bắt khi đang tham gia thánh lễ Chúa Nhật của họ. Mặc dù các thành viên của nhà thờ đã được mục sư yêu cầu về nhà, nhưng cảnh sát bên ngoài nhà thờ đã đánh đập và bắt giữ một số người, khiến hai phụ nữ bị đau tim và phải nhập viện. Bitter Winter đưa tin, cảnh sát đã buộc tội mục sư và một số thành viên là điều hành một tổ chức tôn giáo bất hợp pháp. Theo ChinaAid, mục sư đã từ chối gia nhập Giáo hội Tam tự do ĐCSTQ kiểm soát và đã bị chính quyền triệu tập nhiều lần.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên

Trong một bản tin khác của Bitter Winter, ông Geng Zejun, một mục sư của The Church of the Rock, một nhà thờ tư gia ở Khu tự trị Ninh Hạ Hồi, đã bị kết án một năm ba tháng tù vào tháng 7/2022 vì từ đã chối gia nhập Giáo hội Tam tự do ĐCSTQ điều hành.

Mục sư cùng với vợ ông và một số thành viên khác của nhà thờ lần đầu tiên bị bắt vào tháng 12/2021, nhưng họ vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc gặp mặt sau khi được trả tự do.

Mục sư đã không trở về nhà sau khi ông bị cảnh sát triệu tập để thẩm vấn vào ngày 4/1/2011. Công an bắt giữ ông vì tội “tổ chức tụ tập tôn giáo bất hợp pháp”. Sau đó, ông bị buộc tội tổ chức các cuộc tụ họp bất hợp pháp của Cơ Đốc giáo ở các vùng khác nhau trong khu vực.Trong nửa đầu năm 2020, rất nhiều nhà thờ Tam tự trên khắp tỉnh An Huy đã bị dỡ bỏ cây Thánh giá. (Ảnh: Được sự cho phép của Bitter Winter)

Nhắm mục tiêu trong nhiều năm

Năm 2018, chính quyền Trung Quốc đã phát động “chiến dịch Hán hóa” kéo dài 5 năm.

Mục sư người Mỹ gốc Hoa Bob Fu, người sáng lập và chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Cơ Đốc giáo ChinaAid có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với tờ The Christian Post rằng, một phần của kế hoạch này là “dịch lại Kinh thánh hoặc viết lại các bài bình luận Kinh thánh” với mục đích là “các bản Kinh thánh mới không được trông giống phương Tây và [nên giống] của Trung Quốc, phản ánh được tinh thần Nho giáo và chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc”.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên

Vào năm 2020, Nhà xuất bản Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử, một trường đại học nhà nước ở Trung Quốc, đã bóp méo một câu chuyện Kinh Thánh trong sách Phúc Âm John chương 8 về việc Chúa Giê-su đã tha thứ cho một người phụ nữ ngoại tình như thế nào, tờ Bitter Winter đưa tin. Phiên bản đã bị thay đổi nói rằng, Chúa Giê-su ném đá người phụ nữ và nói: “Ta cũng là một tội nhân. Nhưng nếu luật pháp chỉ được thực thi bởi những người thánh thiện, thì luật pháp sẽ bị diệt vong”.

Cùng năm đó, ĐCSTQ cũng ra lệnh dỡ bỏ các thánh giá khỏi các nhà thờ do nhà nước quản lý và đe dọa đóng cửa nhà thờ nếu có ai không tuân theo.

Trẻ em cũng không thoát khỏi cuộc đàn áp này.

Học sinh từ độ tuổi tiểu học được yêu cầu không tin vào Chúa, bằng không sẽ có nguy cơ bị đuổi học. Các em bị yêu cầu phải báo cáo nếu cha mẹ hoặc hàng xóm của mình tín ngưỡng tôn giáo. Một số trẻ em cũng bị mua chuộc bằng tiền thưởng và phiếu giảm giá du lịch nếu các em tiết lộ tình trạng tôn giáo của cha mẹ và họ hàng với cảnh sát.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịch

Trích từ NTDVN.net