FBI điều khiển người Mỹ qua hồ sơ Twitter | Ý kiến

Share this post on:

BEN WEINGARTEN , THÀNH VIÊN, VIỆN CLAREMONT
VÀO NGÀY 26/12/22

FBI đang đối diện với sự đòi giải tán do sự phanh phui hồ sơ Twitter

FBI đang khiến người dân Mỹ sửng sốt trước bằng chứng đáng kinh ngạc—nếu không có gì ngạc nhiên—cho thấy họ đã tham gia vào một âm mưu với Big Tech nhằm bịt ​​miệng những ai có suy nghĩ sai lầm vi phạm Tu chính án thứ nhất, như Hồ sơ Twitter đã tiết lộ.

Trong khi đó, khi tấn công những người không chịu nghe theo, cục cũng đánh điện rằng họ sẽ đáp trả việc Quốc hội điều tra quá trình siêu chính trị hóa và vũ khí hóa bằng chiến tranh thông tin không ngừng.

Việc điều khiển xuất hiện trong phản ứng “đi tiếp, không có gì để xem ở đây” của cơ quan thực thi pháp luật ưu việt đối với hồ sơ Twitter. Họ tuyên bố rằng “thư từ trao đổi giữa FBI và Twitter không cho thấy gì khác ngoài các ví dụ về các cam kết truyền thống, lâu đời và liên tục của chính phủ liên bang và khu vực tư nhân của chúng tôi.” FBI nói, “cung cấp thông tin quan trọng cho khu vực tư nhân trong nỗ lực cho phép họ bảo vệ chính họ và khách hàng của họ.”

Đây là loại hành vi mà FBI muốn bạn tin là hoàn toàn bình thường:

  • Mơn trớn các giám đốc điều hành Twitter trong nhiều tháng trước khi công bố câu chuyện về chiếc máy tính xách tay Hunter Biden của tờ New York Post để buộc họ phải xóa câu chuyện.
  • Đề cập đến vô số tweet liên quan đến các vấn đề chính trị vốn cho nhóm kiểm duyệt của Twitter để loại trừ — thực tế là có rất nhiều tweet đến nỗi trong một yêu cầu kiểm duyệt hàng loạt như vậy, một nhân viên Twitter đã mô tả việc xem xét “nội dung có thể vi phạm” là một “công việc to lớn”.
  • Gắn nhãn các tài khoản Twitter cụ thể để làm nền tảng có hành động chống lại—tối đa và bao gồm cả việc đình chỉ—rõ ràng là vì tham gia vào tội ác quảng bá “thông tin sai lệch về dân sự” bằng cách pha trò liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020.
  • Trả cho Twitter 3,4 triệu đô la vì thời gian và công sức kiểm duyệt người Mỹ.

Khi một cơ quan tình báo trong nước liên hệ nhiều lần với các giám đốc điều hành của bạn về “kiểm duyệt nội dung”, gửi trực tiếp các yêu cầu kiểm duyệt cụ thể và thông qua phần cắt bỏ — giữa áp lực từ các nhà lập pháp liên bang để làm điều tương tự — những “yêu cầu” đó bắt đầu trông giống những sự đòi hỏi hơn rất nhiều.

Cái cớ an ninh quốc gia mỏng manh được sử dụng để biện minh cho các yêu cầu kiểm duyệt của FBI, thường nhắm vào các tài khoản ngẫu nhiên, không phổ biến, cũng thái quá không kém.

FBI đã sử dụng các cáo buộc về “sự can thiệp của nước ngoài” như một vỏ bọc để theo đuổi những suy nghĩ sai lầm trong nước, khi Lực lượng đặc nhiệm can thiệp nước ngoài gồm 80 đặc vụ của họ phối hợp với Twitter. Về phần mình, các giám đốc điều hành của Twitter dường như tìm thấy rất ít bằng chứng về sự can thiệp như vậy — một sự trở lại đối với Russiagate và việc chiến dịch tranh cử của Trump nhắm mục tiêu vào cố vấn Carter Page cáo buộc là tài sản của Nga.

Các nhà chức trách dường như cũng tìm cách coi “thông tin sai lệch về bầu cử” là một mối đe dọa nghiêm trọng—một cái cớ có lẽ còn đáng lo ngại hơn cả tiếng sói kêu quen thuộc của bộ máy an ninh trước sự can thiệp của Nga.

Giờ đây, ai cũng biết rằng nhà nước an ninh đã liên kết sự hoài nghi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử với “cuộc nổi dậy” và tìm cách coi những người hoài nghi là những kẻ cực đoan bạo lực trong nước.

Nhưng đó chỉ là khởi đầu. Hãy xem xét quan điểm của Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng (CISA) về vấn đề này—một quan điểm mà FBI dường như chấp nhận khi họ tham gia cùng với CISA trong các cuộc họp với Twitter và các công ty Công nghệ lớn khác trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2020.

CISA đã mở rộng nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng bầu cử của mình để bao gồm cả việc nhắm mục tiêu ” thông tin sai lệch, xuyên tạc và sai lệch ” có chủ đích liên quan đến bầu cử—tức là để chống lại những ý tưởng mà họ tuyên bố là đe dọa thiết bị vật lý.

Giám đốc của cơ quan, Jen Easterly, đã nói rằng “cơ sở hạ tầng quan trọng nhất là cơ sở hạ tầng nhận thức của chúng tôi, vì vậy, tôi nghĩ rằng việc xây dựng khả năng phục hồi trước thông tin sai lệch và thông tin sai lệch là vô cùng quan trọng.”

Nói cách khác, chính sách tư tưởng hiện là một mệnh lệnh an ninh quốc gia.

Easterly đã cam kết rằng CISA sẽ “làm việc với các đối tác của chúng tôi trong khu vực tư nhân”, bao gồm cả các công ty truyền thông xã hội, “để đảm bảo rằng người dân Mỹ có thông tin cần thiết để giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi.”

biểu tượng Twitter
Logo Twitter được nhìn thấy trên một tấm biển bên ngoài trụ sở Twitter ở San Francisco, California, vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. – Sau nhiều tháng tranh cãi, Elon Musk hiện là người đứng đầu một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng nhất hành tinh , người có “tiềm năng to lớn” mà anh ấy đã hứa sẽ giải phóng.HÌNH ẢNH CONSTANZA HEVIA / AFP / GETTY

Đây chính xác là những gì CISA đã làm cùng với FBI và các “đối tác” trong khu vực tư nhân chính thức của cơ quan này vào năm 2020—trước khi Easterly đảm nhận vị trí của mình.

Mô hình “cơ sở hạ tầng nhận thức” này phù hợp với Chiến lược quốc gia chống khủng bố trong nước của Tổng thống Joe Biden, hiện đang thịnh hành. Tài liệu đó kêu gọi “Nâng cao niềm tin vào nền dân chủ Hoa Kỳ” bằng cách “đấu tranh với một môi trường thông tin thách thức diễn ngôn dân chủ lành mạnh” đầy rẫy “thông tin sai lệch và thông tin sai lệch thường được truyền qua mạng xã hội.” Tổng thống đã tuyên bố trong chiến lược rằng ông dự định “chống lại ảnh hưởng và tác động của các thuyết âm mưu nguy hiểm có thể tạo ra cánh cổng dẫn đến bạo lực khủng bố.”

Với sự can thiệp của nhà nước an ninh vào môi trường công cộng kỹ thuật số của Mỹ vào năm 2020, hãy tưởng tượng nó sẽ như thế nào cho đến bây giờ.

Điều này đưa chúng ta đến việc FBI gửi điện báo về một hoạt động thông tin không ngừng sắp tới. Văn phòng tuyên bố, khi trả lời Hồ sơ Twitter, rằng sự thông đồng của họ với Twitter là hoàn toàn có cơ sở, và “những người theo thuyết âm mưu và những người khác đang cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng Mỹ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín của cơ quan.”

Nói cách khác, cơ quan không sai mà là bạn, để chỉ ra hành vi mất uy tín của nó. Và hơn thế nữa, khi nước Mỹ phải đối mặt với “đại dịch nguy hiểm của thông tin sai lệch, xuyên tạc và sai lệch”, bạn có thể là người góp phần vào chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước, nếu không muốn nói là bản thân bạn là một kẻ khủng bố.

Điều này lặp lại thông điệp của FBI sau cuộc đột kích Mar-a-Lago, khi họ đóng vai nạn nhân, đồng thời khiển trách những người chỉ trích hành động chưa từng có đó và cho rằng họ đặt ra mối đe dọa đối với cơ quan thực thi pháp luật.

Một phản ứng như vậy chỉ có thể có hai cách giải thích: hoặc FBI không thể bào chữa cho hành vi của mình, hoặc họ thực sự tin rằng hành vi đó là hợp pháp.

ĐỌC THÊM

Hoặc sẽ là thảm họa cho đất nước này.

Khi bằng chứng về tham nhũng của FBI tiếp tục xuất hiện, Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã nói rằng chúng ta cần “có một cuộc thảo luận về tương lai [của nó]” và tán thành một Ủy ban kiểu Church Style (*) để điều tra các hoạt động của nó.

Những người bảo thủ trong Hạ viện đã yêu cầu hạ viện kế tiếp thành lập một ủy ban như vậy.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện sắp tới James Comer (R-Ky.) gần đây đã kêu gọi Quốc hội giữ lại tất cả các khoản tiền từ FBI cho đến khi cơ quan này có thể tìm ra tận cùng sự thông đồng của họ với Big Tech để kiểm duyệt người Mỹ.

Khi các mối đe dọa mang lại sự minh bạch và trách nhiệm giải trình cho FBI ngày càng tăng, FBI và các cơ quan khác sẽ trở nên hung hăng hơn trong các cuộc tấn công của họ vào những người chỉ trích.

Các nhà lãnh đạo dũng cảm phải chuẩn bị cho một cuộc tấn công dữ dội của chiến tranh thông tin nhằm làm mất uy tín họ và nỗ lực của họ để đưa ra công lý những người trong bộ máy an ninh điên cuồng—tìm kiếm sự thật mà không chịu cúi đầu.

Việc quay trở lại luật pháp và trật tự ở đất nước này phụ thuộc vào điều đó.

Ben Weingarten là nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Luân Đôn, thành viên tại Viện Claremont và là cộng tác viên cao cấp của The Federalist. Ông là tác giả của cuốn American Ingrate: Ilhan Omar and the Progressive-Islamist Takeover of the Democracy Party (Bombardier, 2020). Ben là người sáng lập và Giám đốc điều hành của ChangeUp Media LLC, một công ty sản xuất và tư vấn truyền thông. Đăng ký nhận bản tin của anh ấy tại bit.ly/bhwnews và theo dõi anh ấy trên Twitter: @bhweigarten.

Các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của riêng người viết.

(*) Church Committee: Ủy Ban của Thượng Viện điều tra sự lạm dụng của cơ quan an ninh. TS&ĐS