Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska sẽ tham dự tang lễ của Nữ hoàng Anh

Share this post on:

Vợ của TT Volodymyr Zelensky sẽ đại diện cho đất nước Ukraine ở London trong khi chồng lãnh đạo cuộc chiến chống lại Nga, theo báo cáo

Jessica Abrahams The Telegraph Ngày 16 tháng 9 năm 2022 • 1:36 chiều

Olena Zelenska, đệ nhất phu nhân Ukraine, sẽ tới London mà không có chồng đi cùng
Olena Zelenska, đệ nhất phu nhân Ukraine, sẽ tới London mà không có chồng . TÍN DỤNG : AFP

Phu nhân của TT Volodymyr Zelensky dự kiến ​​sẽ tham dự tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II vào thứ Hai mà không có tổng thống Ukraine đi cùng. 

Olena Zelenska, đệ nhất phu nhân Ukraine, sẽ có mặt trong số các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Joe Biden và nhiều hoàng gia từ khắp nơi trên thế giới, tại tang lễ cấp nhà nước ở Tu viện Westminster, theo báo The Sun.

Bản thân ông Zelensky được cho là sẽ không thể đi cùng vợ và Ông sẽ ở lại Ukraine khi cuộc chiến chống lại các lực lượng xâm lược của Vladimir Putin tiếp tục.

Thay vào đó, bà Zelenska sẽ bay đến Vương quốc Anh vào cuối tuần này để đại diện cho chồng và đất nước của mình, The Sun đưa tin.

Bà dự kiến ​​sẽ trở về Ukraine sau buổi lễ vào thứ Hai. Chính phủ Ukraine chưa trả lời tin báo cáo này.

Olena Zelenska gặp gỡ các thiếu nữ tại Nhà Trắng vào tháng 7
Olena Zelenska, trung tâm, gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 7 TÍN DỤNG : REUTERS / Jonathan Ernst

Một nguồn tin nói với The Sun: “Sự hiện diện của Olena Zelenska là một dấu hiệu khác cho thấy sự ủng hộ của toàn cầu đối với Ukraine trong khi Nga bị cô lập.

“Anh quốc là một trong những đồng minh trung thành nhất của Ukraine. Sự hiện diện của bà ấy tại tang lễ là một dấu hiệu của tình bạn và sự tôn trọng lẫn nhau”.

Bà Zelenska sẽ nằm trong số 500 nguyên thủ quốc gia và chức sắc nước ngoài dự đám tang của Nữ hoàng vào thứ Hai.

Bà đã đại diện cho Ukraine ở những nơi khác kể từ khi bắt đầu chiến tranh, bao gồm tham dự phát biểu tại Liên minh EU vào đầu tuần này với tư cách khách mời danh dự và các cuộc họp cấp cao tại tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ vào tháng Bảy.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin vẫn chưa được mời đến dự lễ tang. 

Ông gửi lời chia buồn tới Hoàng gia Anh sau cái chết của nhà vua vào tuần trước, nói rằng “Trong nhiều thập kỷ, Elizabeth II đã thực sự được hưởng tình yêu và sự tôn trọng của thần dân, cũng như uy quyền trên trường thế giới.”

Nhưng trong bối cảnh ông đang tiếp tục xâm lược Ukraine và rạn nứt lớn với phương Tây, Putin nằm trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới không nhận được lời mời.

Trả lời về việc không có lời mời nào dành cho Putin, Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết: “Chúng tôi thấy nỗ lực này của Anh nhằm sử dụng thảm kịch quốc gia chạm hàng triệu trái tim của người dân trên thế giới, cho các mục đích địa chính trị tạo ra sự tranh chấp với đất nước của chúng tôi … là vô đạo đức. “

Các quốc gia khác mà các chức sắc chưa được mời bao gồm đồng minh của Nga là Belarus, Myanmar, Syria và Afghanistan do Taliban lãnh đạo.

Theo The Telegraph