Tập Cận Bình không ăn tối với Putin, viện dẫn chính sách COVID-19

Share this post on:

Ngày 16 tháng 9 năm 2022, 07:43 sáng

Tập Cận Bình và Vladimir Putin (Ảnh: Pool via REUTERS)

Tập Cận Bình và Vladimir Putin (Ảnh: Pool via REUTERS)

Hãng tin Reuters ngày 16/9 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tránh bữa tối với nhà độc tài Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác trong hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực ở Samarkand.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc không có mặt trong các bức ảnh nhóm được công bố vào cuối ngày 15/9 khi các nguyên thủ quốc gia, bao gồm cả Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đi ăn tối.

Đọc thêm:

 Thế giới cuối cùng cũng phải hiểu rằng Putin không khác gì Hitler – Danilov

Một nguồn tin chính phủ Uzbekistan xác nhận sự vắng mặt của ông Tập Cận Bình và cho biết phái đoàn Trung Quốc viện dẫn chính sách COVID-19 của họ là lý do cho sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc.

Trước đó. Ông Putin đã hội đàm với ông Tập vào ngày 15 tháng 9, bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan.

Trong số những việc khác, các bên đã thảo luận về cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và các yêu sách của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Đọc thêm:

 Zelenskyy nói rằng muốn hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình

Bắc Kinh đã không tham gia chế độ trừng phạt quốc tế chống lại Điện Kremlin vì cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, chọn trung lập trong vấn đề này.

Đồng thời, Nga và Trung Quốc gần đây đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung.

Theo the New Voice of Ukraine