Nga tức giận do không được mời dự tang lễ Nữ hoàng Anh

Share this post on:

Đăng ngày: 16/09/2022 – 14:56


Người dân vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại đại sảnh điện Westminster, Luân Đôn, Anh,

Thanh Phương

Nga bày tỏ sự bất bình vì không được mời dự tang lễ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 19/09/2022, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Matxcơva và Luân Đôn.

Theo hãng tin AFP, hôm qua, 15/09, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova đã ra thông cáo chỉ trích Anh Quốc có thái độ “vô đạo đức” khi sử dụng “một thảm kịch quốc gia gây xúc động của hàng triệu người trên thế giới vào các mục đích địa chính trị để giải quyết những bất đồng” với Nga. Bà Zakharova còn cho rằng đây là một hành động mang tính chất “báng bổ” đối với Nữ hoàng Elizabeth II. 

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao chỉ trích việc Luân Đôn lấy cớ chiến tranh Ukraina để không mời các lãnh đạo Nga đến dự tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II tại Luân Đôn. Bà Zakharova còn khẳng định : ” Kể từ nay giới lãnh đạo Anh Quốc đứng về phía phát xít”, ám chỉ việc Luân Đôn hỗ trợ Kiev về quân sự và tài chính để chống lại cuộc tấn công của Nga. 

Tang lễ Nữ hoàng Anh, sẽ được cử hành tại nhà thờ Westminster vào ngày 19/09/2022, là một sự kiện ngoại giao có quy mô rất lớn, vì sẽ có sự tham dự của của hơn 100 vị vua, nguyên thủ quốc gia và các nhân vật tên tuổi khác. Sự vắng mặt của đại diện Nga tại tang lễ này phản ánh mối bang giao rất căng thẳng giữa Matxcơva và Luân Đôn từ nhiều năm qua do nhiều vấn đề, kể từ vụ mưu sát bằng chất độc điệp viên Nga  Sergei Skripal năm 2018 cho đến chiến tranh Ukraina hiện nay. 

Như vậy là đối với phương Tây, Nga kể từ nay bị xếp ngang hàng với những quốc gia như Belarus, Miến Điện và Bắc Triều Tiên, những nước cũng không được mời dự tang lễ Nữ hoàng Anh.