Đô trưởng Paris tái khẳng định không muốn vận động viên Nga tham gia Olympic Paris 2024

Share this post on:

Đăng ngày: 10/02/2023 – 11:51

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo (G) gặp đô trưởng Kiev Vitali Klitschko, Kiev, Ukraina, ngày 09/02/2023. © PRESS OFFICE OF VITALI KLITSCHKO / AFP

Thùy Dương

Trong khi tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sang Pháp và được đồng nhiệm Emmanuel Macron tiếp đón tại điện Elysée, đô trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, thứ Năm 09/02/2023 đến Ukraina, gặp gỡ đô trưởng Kiev, Vitaly Klitschko, và có bài phát biểu trước Hội đồng thành phố Kiev.

Đô trưởng Paris Anne Hidalgo đề cập đến viện trợ nhân đạo, cấp máy phát điện cho Kiev. Tuy nhiên, có một chủ đề khác thu hút nhiều sự chú ý của công luận Ukraina là bà Hidalgo tái khẳng định không muốn các vận động viên Nga tham gia Thế Vận Hội Paris 2024.

Là đô trưởng thành phố đăng cai Olympic 2024, bà Hidalgo là đại diện của Paris trong ban tổ chức Thế Vận Hội. Hồi cuối tháng 01/2023, bà đã ủng hộ việc vận động viên Nga – Belarus được thi đấu tại Thế Vận Hội, nhưng không đại diện cho nước họ. Giờ đây, đô trưởng Paris đã thay đổi ý kiến.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan gửi về bài tường trình :

Đây là lần thứ hai đô trưởng Paris Anne Hidalgo đến thăm Kiev, kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraina. Đô trưởng Hidalgo đi cùng với một phái đoàn của thành phố Paris và viện trợ nhân đạo và thông báo thành lập một nhóm chuyên trách phối hợp giữa chính quyền các thành phố Paris, Bruxelles và Vacxava, để thúc đẩy các nỗ lực và đầu tư nhằm tái thiết thành phố Kiev nói riêng và đất nước Ukraina nói chung.

Đối diện với đồng nhiệm Kiev, Vitaly Klitschko, đô trưởng Anne Hidalgo gửi đi một thông điệp rất cụ thể. Bà nói : « Tôi không mong muốn, tôi không muốn đón phái đoàn Nga chừng nào chiến tranh còn tiếp diễn, chừng nào Nga vẫn còn tấn công Ukraina. Tôi không muốn có một phái đoàn Nga tại Thế Vận Hội Olympic và Paralympic tại Paris, kể cả dưới cờ hiệu trung lập, không đại diện cho đất nước, như đã từng được đề cập đến, bởi vì không tồn tại cờ hiệu trung lập».

Đô trưởng Paris nhấn mạnh : « Đây không phải vấn đề liên quan đến doping, mà là về chiến tranh và cuộc xâm lược một dân tộc chỉ muốn có quyền tự quyết. Đó là lý do tôi không muốn phái đoàn Nga đến Thế Vận Hội Olympic và Paralympic ở Paris chừng nào cuộc chiến vẫn tiếp diễn ».

Các phát biểu của đô trưởng Paris dĩ nhiên đã được đô trưởng Kiev và các thành viên Hội đồng thành phố hưởng ứng. Cho dù quyết định cuối cùng về sự tham gia thi đấu của các vận động viên Nga vẫn thuộc về Ủy ban Olympic, nhưng người dân Kiev đánh giá cao việc đô trưởng Paris, vốn được mệnh danh là kinh đô ánh sáng, bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu của người dân Kiev.

Theo AFP, tại hội nghị trực tuyến quy tụ bộ trưởng thể thao của nhiều nước, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm nay phát biểu về sự tham gia thi đấu của các vận động viên Nga tại Olympic 2024. Hội nghị do Luân Đôn tổ chức. Anh Quốc đã nhiều lần đề nghị cấm các vận động viên Nga và Belarus thi đấu tại các kỳ Thế Vận Hội.

Bộ trưởng Thể Thao Ba Lan cách nay vài này hy vọng trong hội nghi hôm nay có khoảng 40 nước phản đối việc để phái đoàn Nga và Belarus tham gia Olympic. Theo bước Ukraina, một số nước dọa tẩy chay Olympic nếu Ủy ban Olympic quốc tế (CIO) cho phép vận động viên Nga và Belarus thi đấu. Về phía CIO, trong thư gửi Ủy ban Olympic Ukraina, chủ tịch Thomas Bach tố cáo lời dọa tẩy chay của Ukraina « đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của phong trào Olympic ».

Theo RFI

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20230210-%C4%91%C3%B4-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-paris-t%C3%A1i-kh%E1%BA%B3ng-%C4%91%E1%BB%8Bnh-kh%C3%B4ng-mu%E1%BB%91n-v%E1%BA%ADn-%C4%91%E1%BB%99ng-vi%C3%AAn-nga-tham-gia-olympic-paris-2024