Donald Trump nhận được tin vui từ Tòa án Tối cao

Share this post on:

BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 23/10/2012 LÚC 12:06 CHIỀU EDT

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã bác bỏ một vụ kiện thách thức tư cách của cựu Tổng thống Donald Trump để tranh cử vào Nhà Trắng vào năm 2024.

Sự việc được đưa ra bởi John Anthony Castro, một nhà tư vấn thuế và ứng cử viên lâu năm trong việc đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, người lập luận rằng Trump nên bị loại khỏi tư cách tranh cử theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ do vai trò bị cáo buộc của ông trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 1 năm 2021, bạo loạn ở Điện Capitol của Mỹ. Castro trích dẫn một điều khoản trong bản sửa đổi thời Nội chiến quy định rằng các quan chức Mỹ không thể giữ chức vụ nếu họ “tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn” hoặc đã “viện trợ” cho những người nổi dậy.

Vào tháng 8, Bộ Tư pháp (DOJ) đã truy tố Trump về bốn tội danh trong cuộc điều tra về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. Các tội danh là âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ; âm mưu cản trở một thủ tục tố tụng chính thức; cản trở và cố gắng cản trở một thủ tục tố tụng chính thức; và âm mưu chống lại quyền lợi. Tuy nhiên, ông ta không bị truy tố về tội danh liên quan đến cuộc nổi dậy. Trong quá trình buộc tội, cựu tổng thống không nhận tội với những tội danh mà ông bị cáo buộc.

Donald Trump phát biểu tại Clinton Township, Michigan
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động tranh cử hôm 27/9 ở Clinton Township, Michigan. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ sẽ không xét xử vụ án thách thức tư cách tranh cử tổng thống của Trump vào năm 2024. ẢNH CỦA SCOTT OLSON/GETTY IMAGES

Castro đã yêu cầu tòa án tối cao xét xử đơn kháng cáo của ông sau khi một tòa án cấp dưới vào tháng 6 nhận thấy vụ kiện của ông thiếu giá trị pháp lý, nhưng các thẩm phán Tòa án Tối cao tuyên bố vụ kiện đã bị bác bỏ mà không có bất kỳ bình luận hay cuộc bỏ phiếu nào được ghi lại.

Newsweek đã liên hệ với Castro thông qua trang web tranh cử của ông để xin bình luận.

Trong vụ kiện của mình, Castro cho biết Trump đã cung cấp “viện trợ hoặc sự an ủi” cho những người nổi dậy bằng cách bày tỏ sự thông cảm với những người tham gia cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 cũng như nói rằng ông sẽ xem xét việc ban hành lệnh ân xá của tổng thống cho những người bị kết tội liên quan đến cuộc nổi dậy nếu ông ta đồng ý. được bầu lại.

“Một ứng cử viên sơ bộ có tư cách pháp lý để đưa ra khiếu nại thách thức tính đủ điều kiện của một ứng cử viên sơ bộ khác vì tổn hại do cạnh tranh dưới hình thức giảm số phiếu bầu và/hoặc gây quỹ nếu ứng cử viên sơ bộ đó tin rằng ứng cử viên sơ bộ đó không đủ điều kiện để giữ chức vụ công và để ngăn chặn những hành động không thể hòa giải với Hiến pháp Hoa Kỳ,” Castro viết trong đơn thỉnh cầu lên Tòa án.

Newsweek cũng đã liên hệ với đại diện của Trump qua email để bình luận.

Ilya Shapiro, thành viên cấp cao và giám đốc nghiên cứu hiến pháp tại Viện Manhattan, chỉ ra rằng ông dự đoán Tòa án Tối cao sẽ bác bỏ vụ kiện của Castro.

Shapiro nói với Newsweek trong một email hôm thứ Hai: “Castro là một con ruồi trâu không nghiêm túc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Tòa án không thụ lý vụ việc của ông ấy” . “Tòa án sẽ chỉ thụ lý một trong những trường hợp này nếu tòa án lưu động xác nhận hoặc chấp nhận phán quyết của tòa án quận loại bỏ Trump khỏi lá phiếu ở đâu đó.”

Vụ kiện của Castro không phải là nỗ lực duy nhất sử dụng Tu chính án thứ 14 làm lý lẽ chống lại khả năng hội đủ điều kiện của Trump. Vào thứ Sáu, nhóm tự do Tự do ngôn luận cho mọi người (FSFP) đã đệ đơn kiến ​​nghị ở Michigan trích dẫn sửa đổi nhằm cố gắng loại bỏ tư cách của Trump. Nhóm đã sử dụng lập luận tương tự trong vụ kiện được đệ trình vài tuần trước đó ở Minnesota.

Vào đầu tháng 9, nhóm phi đảng phái Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) cũng đã đệ đơn khiếu nại pháp lý cho biết điều khoản về nổi dậy trong Tu chính án thứ 14 sẽ ngăn Trump xuất hiện trên lá phiếu tổng thống ở Colorado nếu ông giành được đề cử của Đảng Cộng hòa cho năm 2024. .

Chủ tịch CREW Noah Bookbinder cho biết trong một tuyên bố công bố thách thức Colorado: “Nếu nền dân chủ của chúng ta được giữ vững, chúng ta phải đảm bảo rằng Hiến pháp được thực thi và chính những người đã tấn công hệ thống dân chủ của chúng ta sẽ không phải chịu trách nhiệm về nó”. . “Chúng tôi không đưa vụ này ra để chứng tỏ quan điểm, chúng tôi đưa nó ra vì điều đó là cần thiết để bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta cả hôm nay và trong tương lai.”

Trump gần đây đã đả kích những người cho rằng Tu chính án thứ 14 không đủ tư cách để ông giành lại chức tổng thống.

Ông viết trong một bài đăng ngày 4 tháng 9 trên Truth Social, nền tảng truyền thông xã hội của ông: “Hầu hết tất cả các học giả pháp lý đều bày tỏ quan điểm rằng Tu chính án thứ 14 không có cơ sở pháp lý hoặc không có giá trị liên quan đến Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sắp tới”. “Đó chỉ là một ‘thủ đoạn’ khác được những người Cộng sản cánh tả cấp tiến, những người theo chủ nghĩa Marx và những người theo chủ nghĩa Phát xít sử dụng để một lần nữa đánh cắp một cuộc bầu cử mà ứng cử viên của họ, Tổng thống Tồi tệ nhất, TUYỆT VỜI NHẤT và THAM NHŨNG NHẤT trong lịch sử Hoa Kỳ, không có khả năng giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử. Bầu cử tự do và công bằng.”

Theo Newsweek