Đức: truy bắt tổ chức buôn người người Việt

Share this post on:

Lan Anh  tổng  hợp

Cảnh sát liên bang Đức tại một số thành phố đã  truy  quét hoạt động buôn lậu người có tổ chức từ Việt Nam và  bắt  giữ hai người.

Bắt đầu từ đầu ngày thứ Hai, 33 địa điểm đã được khám xét đồng thời ở Berlin, Hamburg và các bang North Rhine Westphalia, Sachsen-Anhalt và Sachsen cũng như ở thủ đô Bratislava của Slovakia, phát ngôn viên của Cục Điều tra Hình sự tại Berlin cho biết.

Khoảng 700 sĩ quan đã được triển khai, với trọng tâm chính là hoạt động ở Berlin, nơi có 16 địa điểm đã bị khám xét.

Thủ đô của Đức nhiều năm qua được coi là trung tâm của các băng nhóm buôn người Việt Nam.

Theo cảnh sát, đầu mối liên hệ chính là một thị trường châu Á khổng lồ ở quận Lichtenberg phía đông Berlin. Trung tâm này ( Chợ  Đồng Xuân)  có khoảng 350 cửa hàng, và khu vực xung quanh luôn góp  phần  trong các hoạt động buôn lậu này do cơ sở hạ tầng và hậu cần tại chỗ, nhà chức trách cho biết.

Một trong hai nghi phạm chính có quốc tịch Việt Nam đã bị bắt tại Lichtenberg. Một phụ nữ khác bị bắt ở Bratislava (Slovakia).

Trong quá trình khám xét, nhiều tài liệu, thiết bị lưu trữ dữ liệu và thông tin chi tiết về ngân hàng đã bị thu giữ, cảnh sát cho biết.

Nhóm này bị cáo buộc là nhóm buôn lậu chuyên nghiệp đưa người Việt Nam sang các nước châu Âu với số tiền lớn, sau đó buộc nạn nhân phải trả nợ tại các tiệm mát xa, nhà thổ và những nơi khác, nhà chức trách cho biết.

Nạn nhân phải trả các khoản chi phí từ €13.000đến €21.000 ( 15,850-25,600USD) cho một chuyến đi. Các nhà điều tra nghi ngờ họ đã phải làm việc trong các tiệm làm móng, tiệm mát xa và nhà chứa.

Một cuộc điều tra được tiến hành với sự tham gia của cảnh sát Đức, cảnh sát Slovakia và Europol đã phát hiện ra 250 người di cư Việt Nam đã bị nhóm này đưa lậu vào khu vực này. Họ nhận được thị thực Schengen hợp lệ nhờ thông tin giả từ các công ty khác nhau có kết nối với mạng lưới ở Slovakia.

Khi những người di cư Việt Nam được đưa đến Đức bằng ô tô riêng. Sau đó bị tước đoạt đồ đạc cá nhân và bị giam giữ cho đến khi họ trả hết nợ.

Các công tố viên và cảnh sát cho biết một người đàn ông Việt Nam bị tình nghi tiêm hormone cho những phụ nữ hành nghề mại dâm ở Đức để họ không mang thai.

Gần 50 người đã được bị phát hiện trong các khu nhà, với cảnh sát hiện đang kiểm tra tình trạng và sức khỏe của họ để xem họ có cần hỗ trợ đặc biệt hay không.

Theo người phát ngôn, hoạt động này được thực hiện thay mặt cho Văn phòng Công tố Berlin và Văn phòng Công tố Leipzig. Điều này đã được Europol đưa vào các cuộc điều tra.