Hạ viện thông qua Gói quy tắc mới bất chấp những lo ngại về các nhượng bộ của McCarthy

Share this post on:
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R., Calif.) bước ra khỏi cuộc họp với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC, ngày 9 tháng 1 năm 2023. (Sarah Silbiger/Reuters)

Bởi BRITTANY BERNSTEIN

  Ngày 9 tháng 1 năm 2023

  Hạ viện đã thông qua luật quy tắc mới với số phiếu 220–213 vào  tối thứ Hai, bất chấp những lo ngại của một số đảng viên Cộng hòa về những nhượng bộ mà Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đưa ra đối với một nhóm gồm 20 đảng viên Cộng hòa ủng hộ trong nỗ lực giành chức Chủ Tịch Hạ Viện.

  Đại diện Đảng Cộng hòa Texas Tony Gonzales đã bỏ phiếu cùng với Đảng Dân chủ chống lại dự luật này. Trong khi Thượng viện có 44 “quy tắc thường trực” được chuyển từ Quốc hội này sang Quốc hội khác, thì Hạ viện phải thông qua một gói quy tắc tại mỗi Quốc hội để đưa ra cách thức hoạt động của hạ viện.

  Chỉ vài ngày sau khi McCarthy giành được vai trò Chủ Tịch HV sau bốn ngày và 15 vòng bỏ phiếu — một lần nữa ông lại phải cố gắng tập hợp sự ủng hộ của đảng mình để thông qua gói quy tắc. Các đảng viên Cộng hòa có thể chấp nhận rất ít sự chống đối với đa số gần như dao cạo của họ. 

  Gói này chỉ bao gồm một số nhượng bộ mà McCarthy đã thực hiện trong nỗ lực giành được sự ủng hộ cho nỗ lực tranh cử chức chủ tịch của mình từ những người ủng hộ Đảng Cộng hòa. Nhiều thỏa hiệp trong số đó được thực hiện bằng lời nói, thay vì được ghi rõ ràng vào gói quy tắc.

  Trong số các nhượng bộ được đưa ra trong gói là yêu cầu cung cấp thông báo 72 giờ trước khi bỏ phiếu về luật mới,  để cho phép các thành viên có thêm thời gian xem xét các dự luật trước khi được đưa ra sàn. Gói quy tắc cũng khôi phục “đề nghị loại bỏ” chủ tịch (motion to vacate), cho phép chỉ một thành viên của Hạ viện kêu gọi bỏ phiếu loại bỏ McCarthy khỏi vai trò chủ tịch.

  Đại diện đảng Cộng hòa Don Bacon nói với CNN rằng đề nghị loại bỏ này khiến ông lo lắng.

  “Tôi nghĩ nếu nó bị lạm dụng, chúng ta có khả năng thay đổi nó. Vì vậy, chúng tôi sẽ để mọi người — hãy thử nghiệm một thời gian, nhưng nếu nó bị lạm dụng — tôi nghe nói một số người có thể — thì chúng ta nên thay đổi nó. Nhưng chúng tôi sẽ chứng minh quan điểm của mình rằng chúng tôi không bao giờ nên làm điều đó ngay từ đầu,” anh ấy nói.

  Bacon cho biết ông đã vận động hành lang để nâng ngưỡng lên 30 thành viên để kêu gọi một cuộc bỏ phiếu như vậy, nhưng McCarthy cuối cùng đã đồng ý để một thành viên GOP “đào tẩu”.

  Gói này cũng khôi phục quy tắc Holman, cho phép các nhà lập pháp sửa đổi luật phân bổ để giảm lương của các nhà lập pháp, sa thải nhân viên liên bang và cắt giảm các chương trình.

  Gói quy tắc nêu chi tiết việc thành lập một tiểu ban giám sát của Hạ viện để điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và sự tham gia của chính phủ Hoa Kỳ vào cuộc “nghiên cứu tạo lợi ích” (gain-of-function research).

  Gonzales đã cảnh báo trong nhiều ngày rằng ông dự định bỏ phiếu chống lại gói quy tắc vì McCarthy đã đồng ý bỏ phiếu về ngân sách 10 năm sẽ giới hạn chi tiêu ở mức tài khóa 2022, giảm khoảng 10% chi tiêu quốc phòng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đề xuất không được bao gồm trong gói quy tắc. Thay vào đó, gói này mang đến cơ hội đầu tiên cho các đảng viên Cộng hòa bày tỏ lo ngại về sự “thiếu minh bạch trong các cuộc đàm phán”.

  “Điều này có đề xuất cắt giảm hàng tỷ đô la để bảo vệ, mà tôi nghĩ là một ý tưởng tồi tệ,” Gonzales nói trong một lần xuất hiện trên CBS’s Face the Nation vào Chủ nhật. “Khi bạn có Nga và Ukraine hiếu chiến, bạn có mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc ở Thái Bình Dương — bạn biết đấy, tôi sẽ đến thăm Đài Loan trong vài tuần nữa — tôi sẽ gặp đồng minh của chúng ta ở đây như thế nào? để mắt và nói: tôi cần bạn tăng ngân sách quốc phòng của bạn, nhưng Mỹ sẽ giảm ngân sách của chúng tôi?

  Đại diện Nancy Mace (R., SC) cũng dao động về sự ủng hộ của cô ấy trước cuộc bỏ phiếu về các quy tắc, nói với CBS rằng cô ấy không muốn thấy việc cắt giảm quốc phòng và bày tỏ lo ngại về những “thỏa thuận hậu trường” mà những người đào tẩu GOP có thể đã giành được trong các cuộc đàm phán của họ với McCarthy. Tuy nhiên, Mace cuối cùng đã bỏ phiếu cho biện pháp này. 

  “Tôi thích gói quy tắc,” Mace nói. “Đây là gói tài chính cởi mở, công bằng và tiết kiệm nhất mà chúng tôi có trong 30 năm qua. Tôi ủng hộ điều đó, nhưng điều tôi không ủng hộ là một số ít người đang cố gắng thực hiện một thỏa thuận hoặc thỏa thuận được thực hiện cho chính họ một cách riêng tư, bí mật, để có được một phiếu bầu hoặc phiếu bầu.”

  Trong các cuộc đàm phán của mình với những người đào tẩu của Đảng Cộng hòa, McCarthy cũng cam kết loại bỏ máy dò kim loại khỏi các phòng của Hạ viện và chấm dứt bỏ phiếu ủy quyền. Các thành viên của House Freedom Caucus được cho là sẽ nhận được ba trong số chín ghế trong Ủy ban Nội quy Hạ viện như một phần của các thỏa hiệp.

  McCarthy cũng đồng ý bỏ phiếu riêng lẻ cho mười hai dự luật phân bổ thay vì cho một dự luật chi tiêu tổng hợp khổng lồ và tổ chức một cuộc bỏ phiếu về luật giới hạn nhiệm kỳ đối với các thành viên Quốc hội.

  Brittany Bernstein
  BRITTANY BERNSTEIN là người viết tin tức cho  National Review Online . @brittybernstein

  Nguồn:

  https://www.nationalreview.com/news/house-passes-new-rules-package-despite-concerns-about-mccarthy-concessions/?utm_source=email&utm_medium=breaking&utm_campaign=newstrack&utm_term=30200388