Hoa Kỳ kêu gọi điều tra về bạo lực chết người ở Uzbekistan

Share this post on:

Theo Reuters|

Ngày 5 tháng 7 năm 2022, lúc 5:15 Theo US News

Reuters

FILE PHOTO: Các thành viên người Uzbekistan được nhìn thấy ở Nukus, thủ phủ của vùng Karakalpakstan phía tây bắc, Uzbekistan ngày 3 tháng 7 năm 2022. KUN.UZ/Handout qua REUTERS REUTERS

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Ba kêu gọi một cuộc điều tra đáng tin cậy về bạo lực chết người ở tỉnh tự trị Karakalpakstan của Uzbekistan vào tuần trước.

18 người thiệt mạng và 243 người bị thương trong các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cắt giảm quyền tự trị của Karakalpakstan, nhà chức trách Uzbekistan cho biết hôm thứ Hai – đợt bạo lực tồi tệ nhất ở quốc gia Trung Á trong 17 năm.

Video được Đề xuấtĐược hỗ trợ bởi 

AnyClip

2KPlay Video

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price trong một tuyên bố kêu gọi các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình và kêu gọi các nhà chức trách của Uzbekistan “bảo vệ tất cả các quyền cơ bản, bao gồm cả hội họp và biểu đạt hòa bình.”

“Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách theo đuổi một cuộc điều tra đầy đủ, đáng tin cậy và minh bạch về vụ bạo lực, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và các thông lệ tốt nhất”, ông nói thêm.

Uzbekistan là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ được kiểm soát chặt chẽ, nơi chính phủ nghiêm khắc kiểm soát mọi hình thức bất đồng chính kiến. Đây là đợt bùng phát bất ổn thứ hai ở Trung Á trong năm nay, sau khi Kazakhstan dẹp tan các cuộc biểu tình lớn vào tháng Giêng và Nga cũng như các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác đã gửi quân đến giúp chính quyền lập lại trật tự.

Các cuộc biểu tình ở Uzbekistan đã được thúc đẩy bởi những thay đổi hiến pháp được lên kế hoạch sẽ tước bỏ địa vị tự trị của Karakalpakstan. Trong một lượt đi, tổng thống đã từ bỏ những kế hoạch đó vào thứ Bảy.

Karakalpakstan – nằm trên bờ Biển Aral, nơi xảy ra thảm họa môi trường trong nhiều thập kỷ – là nơi sinh sống của người Karakalpaks, một nhóm dân tộc thiểu số có ngôn ngữ khác biệt với tiếng Uzbekistan, mặc dù có liên quan.

Ước tính có khoảng 700.000 người Karakalpa trong số 34 triệu dân của Uzbekistan, hầu hết là ở nước cộng hòa tự trị. Sự gần gũi về địa lý và ngôn ngữ đã khiến nhiều người phải tìm kiếm việc làm và đôi khi chuyển đến sống ở nước láng giềng Kazakhstan.

(Báo cáo bởi Daphne Psaledakis; biên tập bởi Grant McCool)

Bản quyền 2022 Thomson Reuters .