Hỏa tiễn mới Himars M30A1 của Ukraine có thể gây tàn phá khu vực rộng lớn

Share this post on:

Hỏa tiễn M30A1 trên thực địa được cho là nằm trong gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ

QuaDominic Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP Ngày 6 tháng 10 năm 2022 • 8:21 tối

xe kéo mới
Tên lửa dẫn đường M30A1 mới đã được phát hiện đang được sử dụng ở Ukraine

Quân đội Ukraine đã nhận được một loại hỏa tiễn Himars mới có khả năng tàn phá nửa dặm vuông đất liền chỉ trong một lần tấn công, khi họ chuẩn bị tiến công các vị trí phòng thủ của Nga ở Kherson.

Loại đạn mới dành cho hệ thống hỏa tiễn tầm xa do Mỹ cung cấp, được thiết kế để nổ gần 200.000 ổ bi vonfram trên một khu vực rộng lớn, gây sát thương cho quân đội và các phương tiện có vỏ mềm.

Các kho hỏa tiễn chính xác trong hiện tại của Ukraine sử dụng Đầu đạn Đơn nguyên M31, phù hợp nhất để tiêu diệt các mục tiêu riêng lẻ như các tòa nhà sở chỉ huy hoặc các bãi chứa đạn dược.

M31 hiện tại có khối lượng nổ 90kg chứa bên trong ống bọc phân mảnh tạo ra mảnh đạn hình kim cương đặc biệt. Nó không phải là lý tưởng để chống lại các mục tiêu trải rộng trên các khu vực rộng lớn, vì các khối chết chóc không được thiết kế để bay xa.

Ngược lại, hỏa tiễn mới M30A1 chứa 182.000 ổ bi vonfram được thiết kế đặc biệt để bao phủ một khu vực lớn hơn nhiều.

Hình ảnh trên Twitter từ trang Theo dõi vũ khí Ukraine cho thấy các quả hỏa tiễn M30A1 ở Ukraine. Các ký hiệu trên đế vũ khí cho biết nhà sản xuất chính xác và số lô cho biến thể mới.

Các lực lượng Ukraine có thể đã yêu cầu loại vũ khí này khi họ tiếp tục đẩy lùi các đơn vị Nga từ các mặt trận phía đông bắc và nam.

Trong những tuần gần đây, quân đội của Kyiv đang tiến về phía đông từ Kharkiv phần lớn đã bỏ qua sự tập trung hỏa lực của Nga, thích chạy đua xung quanh lực lượng của Moscow trong khi tránh xa tầm bắn của vũ khí, nhằm cắt đứt và từ từ bóp nghẹt các vị trí phòng thủ.

https://youtube.com/watch?v=vcJV30Fqb9s%3Ffeature%3Doembed

Pháo binh chính xác tầm xa, chẳng hạn như Himars, đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc giao tranh này để ngăn chặn quân tiếp viện của Nga và phá hủy các bãi chứa đạn dược có thể được sử dụng để phá vỡ các cuộc tấn công của Ukraine.

Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến có thể sẽ chứng kiến ​​quân đội Kyiv tiến vào các vị trí được chuẩn bị tốt hơn của Nga, đặc biệt là ở phía nam xung quanh thành phố Kherson – khu vực mà lực lượng của Điện Kremlin đã chiếm đóng từ tháng Ba.

Các hỏa tiễn có độ chính xác cao như M31 vẫn sẽ được sử dụng trong các cuộc tấn công này, nhưng sẽ cần phải hoạt động song song với biến thể loại mới.

Tại khu vực hoạt động hiệu quả rộng hơn nhiều của M30A1, có thể được lập trình để phát nổ trong không khí ở trên vùng tập trung binh lính, sẽ được sử dụng để phá hủy các hệ thống chiến hào và khai thông các tuyến đường mà binh sĩ Ukraine có thể tiến lên.

Himars
Các đơn vị của Himars đã đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân các lực lượng Nga. TÍN DỤNG : The Olympian

Các hỏa tiễn M30A1 thay thế các loại bom, đạn chùm trước đó đã được sử dụng để gây hiệu quả lớn trong Chiến tranh vùng Vịnh, nhưng để lại rất nhiều bom chưa nổ.

Nhiều thường dân trên khắp thế giới đã bị giết bởi những thiết bị như vậy, đôi khi nhiều năm sau khi xung đột quân sự kết thúc. Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng bị thu hút bởi các thiết bị nhỏ và thường không hiểu chúng là gì.

Mỹ đã thay thế kho tên lửa M26, loại hỏa tiễn đã nổ hơn 600 quả bom nhỏ – được gọi là “mưa thép” – trên một diện tích rộng, bằng M31, loại đạn có sức nổ lớn, duy nhất và không để lại những quả bom chưa nổ có hại.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quân đội trong nhiều năm đã tìm kiếm một “vũ khí khu vực” có thể tiêu diệt quân đội ngoài trời, trong các chiến hào nông hoặc trong các phương tiện có vỏ mềm.

Lực lượng Ukraine
Lực lượng Ukraine đang di chuyển ở Donestsk TÍN DỤNG : AFP

Hỏa tiễn M30A1, được gọi là Đầu đạn thay thế của nhà sản xuất Lockheed Martin, được cho là nằm trong gói viện trợ quân sự mới nhất của Lầu Năm Góc cho Ukraine .

Tuần này, Mỹ thông báo thêm 625 triệu USD trang thiết bị và đạn dược sẽ được gửi đến để hỗ trợ lực lượng của Kyiv khi họ chuẩn bị tiếp nhận những người Nga đang cố thủ ở các vị trí phòng thủ .

Bốn bệ phóng Himars bổ sung sẽ được trao cho Ukraine, nâng tổng số lên 20 hệ thống như vậy.

Mỹ đã hứa sẽ có thêm 18 bệ phóng trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, một kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu quốc phòng lâu dài của Kyiv. Các hệ thống này dự kiến ​​sẽ mất đến hai năm để hoàn thiện.