Hơn 25.000 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Share this post on:
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng Hai.
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, vào thứ Bảy, ngày 11 tháng 2. (Firat Ozdemir/Anadolu Agency/Getty Images)

Bởi Kathleen Magramo , Andrew Raine , Sophie Tanno, Amarachi Orie, Adrienne Vogt và Matt Meyer , CNN

Cập nhật 12:01 PM ET, Thứ bảy, ngày 11 tháng 2 năm 2023

Những gì chúng tôi đã đưa tin bao gồm


Người 70 tuổi sống sót, được giải cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ 121 giờ sau trận động đất

Từ Isil Sariyuce của CNN ở Istabul và Reyhan Baysan

Một cụ bà 70 tuổi tên Menekse Tabak được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2.
Một cụ bà 70 tuổi tên là Menekse Tabak được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 11 tháng 2. (Firat Ozdemir/Anadolu Agency/Getty Images)

Một phụ nữ 70 tuổi đã được giải cứu khỏi đống đổ nát ở thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, 121 giờ sau trận động đất kinh hoàng tấn công nước này và Syria, theo CNN Turk, mạng chị em của CNN. Cô ấy đã được đặt tên là Menekse Tabak.

Nhân viên cứu hộ đưa Tabak lên xe cứu thương.
Nhân viên cứu hộ đưa Tabak lên xe cứu thương. (Mehmet Ali Ozcan/Cơ quan Anadolu/Hình ảnh Getty)

Điều này xảy ra chỉ vài giờ sau khi một cậu bé 16 tuổi được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy trong khu vực.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter là thảm họa đẫm máu nhất mà đất nước này trải qua trong hơn 80 năm, khiến ít nhất 20.665 người thiệt mạng chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một sĩ quan liên lạc của Liên Hiệp Quốc tại nước này đã cảnh báo rằng họ đang tiến gần đến giai đoạn cuối của thời hạn tìm kiếm và cứu nạn , với “xác suất thấp hơn” trong việc tìm thấy những người sống sót dưới đống đổ nát ở nhiệt độ dưới mức đóng băng.

6 giờ 12 phút trước

Nhân viên liên lạc của Liên Hiệp Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Chúng tôi đang tiến gần đến cuối cửa sổ tìm kiếm và cứu nạn”.

Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, và các đội đang tiến gần đến giai đoạn cuối của quá trình tìm kiếm và cứu nạn, một quan chức liên lạc của Liên hiệp quốc cảnh báo.

Phát biểu từ Adana, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào thứ Bảy, Belit Tasdemir, sĩ quan liên lạc của Liên Hiệp Quốc tại Hiệp hội Tìm kiếm và Cứu nạn AKUT, nói với CNN: “Mức độ nghiêm trọng và mức độ tàn phá lan rộng là hoàn toàn chưa từng có về những gì chúng ta đã thấy. trước đây ở Thổ Nhĩ Kỳ.”

Mô tả các nỗ lực cứu hộ là “khủng khiếp”, Tasdemir cho biết các đội đang làm việc trên một khu vực rộng lớn và ở nhiệt độ “dưới mức đóng băng”.

“Chúng ta đang tiến đến gần cuối cửa sổ tìm kiếm và cứu nạn, cộng với xác suất tìm thấy những người sống sót dưới đống đổ nát ở nhiệt độ dưới mức đóng băng đang trở nên có xác suất thấp hơn.”

Ông nói thêm rằng các đội cứu hộ, những người đã ở trên mặt đất trong vài ngày, đang bắt đầu bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh và “sự mệt mỏi tột độ”.7 giờ 56 phút trước

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị động đất tàn phá phải đối diện với nhiều năm xây dựng lại 

Từ Christian Edwards và Lauren Said-Moorhouse của CNN

Máy móc hạng nặng làm việc trên đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2.
Máy móc hạng nặng làm việc trên đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 11 tháng 2. (Burak Kara/Getty Images)

Năm ngày sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria , số người chết thật đáng kinh ngạc .

Cảnh quay bằng máy bay không người lái và  hình ảnh vệ tinh  đã truyền tải thực tế rõ ràng về sự tàn phá trên diện rộng trong một khu vực nằm giữa hai quốc gia rất khác nhau.

Quy mô của thảm họa là rất lớn. Caroline Holt, giám đốc phụ trách thiên tai, khí hậu và khủng hoảng tại Liên đoàn Hồng Thập Tự Quốc tế (IFRC) cho biết: “Chúng tôi đã lập một chút bản đồ về quy mô của khu vực bị ảnh hưởng. “Đó là kích thước của nước Pháp.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cho biết hôm thứ Năm rằng “chúng ta chưa thấy toàn bộ mức độ thiệt hại và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra trước mắt chúng ta,” trong khi ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có tới 23 triệu người có thể bị ảnh hưởng. bởi thiên tai.

Khi các nỗ lực tìm kiếm kết thúc, sự chú ý sẽ chuyển sang việc tái thiết lâu dài hơn. Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bị động đất trong quá khứ và đã xây dựng lại. Nhưng có thể học được bao nhiêu từ lịch sử này và liệu những bài học này có được thực hiện? Và những nỗ lực tương tự sẽ được thực hiện xuyên biên giới?

Theo CNN