Hoa Kỳ: Tình trạng mức trần nợ sắp đến ngày hạn chót (Fox news)

Share this post on:

Thỏa thuận nợ sụp đổ khi DC từ chối nhúc nhích bất chấp sự nhượng bộ của CH – nhưng có một tin tốt

Chương trình Chad

Bởi Chad Pergram , Chris Pandolfo | Tin tức Fox

Bên nào có lợi thế hơn trong đàm phán giới hạn nợ?

Các thành viên tham gia hội thảo của ‘Báo cáo Đặc biệt’ thảo luận về các cuộc đàm phán về giới hạn nợ đang diễn ra khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Biden đối mặt với thời hạn ngày 1 tháng 6 đang đến rất nhanh. 

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã rất gần với việc đạt được thỏa thuận trần nợ cuối cùng vào tối thứ Sáu, nhưng hiệp ước này đã sụp đổ khi không bên nào có được sự đảm bảo mà họ muốn.

Hy vọng là các nhà đàm phán sẽ hoàn thành một số văn bản vào đêm qua, điều này sẽ cho phép các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện bắt đầu chạy đồng hồ thủ tục ba ngày của họ càng sớm càng tốt để lên lịch bỏ phiếu. 

Fox News Digital được cho biết các nhà lãnh đạo quốc hội sẽ nhằm mục đích đưa ra văn bản vào chiều nay. Một nguồn tin cấp cao của Hạ viện GOP cho biết thời hạn mặc định mới vào ngày 5 tháng 6 từ Bộ Tài chính đang mang lại cho cả hai bên “nhiều không gian thở hơn nhưng cũng vô tình làm chậm quá trình này.” 

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., đã nhiều lần nói rằng Hạ viện sẽ có “72 giờ” trước khi tranh luận và bỏ phiếu về một dự luật, không nhất thiết là “ba ngày.” Nếu văn bản được đưa ra vào chiều nay, Hạ viện có thể bỏ phiếu để tăng giới hạn nợ vào cuối ngày thứ Ba. Nhưng Nhà có thể vẫn cần thêm một chút thời gian nữa. 

Một hình ảnh phân tách cho thấy Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., và Lãnh đạo thiểu số Hakeem Jeffries, D-Calif., có mối quan hệ thân thiết hơn McCarthy có với cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelsoi, D-Calif., điều này có thể giúp họ đạt được thỏa thuận nâng cao giới hạn nợ.  (Ảnh AP/Jacquelyn Martin/Hình ảnh Getty)

Thượng viện có thể sẽ cần vài ngày để xử lý luật này. Đó là lý do tại sao mục tiêu của Thượng viện là thông qua dự luật này vào cuối tuần tới. 

Một lần nữa, tất cả điều này giả định rằng không có gì nổ tung. 

Các nguồn tin cho biết việc GOP yêu cầu cho phép cải cách các chương trình năng lượng nằm ngoài dự luật.  

Các đảng viên Đảng Dân chủ dường như không muốn nhúc nhích trước các yêu cầu công việc khắt khe hơn đối với viện trợ của chính phủ như Medicaid. Fox News Digital được cho biết một điều khoản như vậy có thể “làm sụp đổ cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ” cho kế hoạch này. 

Kevin McCarthy

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (R-CA) nói chuyện với các phóng viên khi ông đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 5 năm 2023 tại Washington, DC. McCarthy đã phát biểu về các cuộc đàm phán giới hạn nợ đang diễn ra.  (Kevin Dietsch/Hình ảnh Getty)

Ngoài ra, các đảng viên Cộng hòa có thể sẽ chùn bước nếu biện pháp này không bao gồm một số thay đổi cấu trúc, mang tính biến đổi đối với chi tiêu.

Bí quyết sẽ là tìm được một lượng lớn đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa “ở giữa” (và, có thể là một nhóm lớn ở giữa) để ủng hộ kế hoạch này. 

Về phía CH, Fox được thông báo rằng sẽ cần một nỗ lực mạnh mẽ để giành được phiếu bầu. Văn bản dự luật hoàn thiện sẽ giúp đảng Cộng hòa xác định vị trí của các thành viên của họ. Sau đó, đảng Dân chủ có thể tạo nên sự khác biệt?

Một thỏa thuận thành công sẽ đòi hỏi mức độ tin cậy cực kỳ cao giữa McCarthy và Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries, DN.Y., về số phiếu cụ thể mà cả hai bên có thể đưa ra. Hãy nhớ rằng cả hai đều là một chút mới ở đây. Sẽ không mất nhiều thời gian để tính toán. 

Hakeem Jeffries phát biểu trên bục với các thành viên khác của ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện đứng bên cạnh ông

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Hoa Kỳ Hakeem Jeffries, đảng viên Đảng Dân chủ của New York, phát biểu trong cuộc họp báo về các cuộc đàm phán trần nợ trên Đồi Capitol ở Washington, DC, ngày 25 tháng 5 năm 2023. Cơ quan xếp hạng Fitch đã cảnh báo Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 5 rằng xếp hạng tín dụng hoàn hảo của nước này có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu Tòa Bạch Ốc và phe đối lập của Đảng Cộng hòa không vượt qua được thế bế tắc trong việc nâng giới hạn vay của quốc gia, một tuần trước thời hạn quan trọng. (SAUL LOEB/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, khó có được cam kết bỏ phiếu chắc chắn từ các nhà lập pháp khi họ không trực tiếp ở Đồi Capitol. Nó giúp “nhìn thẳng vào mắt họ”, nhưng một số đại diện đã trở về nhà vào cuối tuần Lễ Chiến sĩ Trận Vong. Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise, R-La., đã cho phép các nhà lập pháp rời thủ đô vào thứ Tư nhưng nói rằng họ nên sẵn sàng quay lại để bỏ phiếu về giới hạn nợ tiềm năng với thông báo trước 24 giờ. 

Một điều có thể giúp đàm phán là trong khi McCarthy có mối quan hệ không tồn tại với cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., thì đó không phải là trường hợp của Jeffries. Trên thực tế, McCarthy đã dồn tâm huyết vào việc phát triển mối quan hệ và tạo dựng lòng tin với Jeffries. Những nỗ lực đó có thể mang lại hiệu quả ngay bây giờ khi kiểm phiếu. 

Chad Pergram hiện là phóng viên quốc hội cấp cao của FOX News Channel (FNC). Anh ấy tham gia mạng vào tháng 9 năm 2007 và sống ở Washington, DC

Fox News