Ông DeSantis lạc quan về vụ trục trặc trên Twitter Space: ‘Tiếp đến hãy giúp chúng tôi phá vỡ Hoa Thịnh Đốn’

Share this post on:
Chiến dịch tranh cử của ông DeSantis lạc quan về vụ trục trặc trên Twitter Space: ‘Tiếp đến hãy giúp chúng tôi phá vỡ Hoa Thịnh Đốn’
Trong hình minh họa này, Thống đốc Florida Ron DeSantis tham gia cùng Tổng giám đốc Elon Musk trên Twitter Spaces để chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua giành đề cử của Đảng Cộng Hòa, tại Chicago hôm 24/05/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Dan M. Berger

Dan M. Berger

Thứ bảy, 27/05/2023

Ông Ron DeSantis và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vẫn lạc quan bất chấp buổi thông báo tranh cử gặp nhiều trục trặc hôm 24/05. Một lượng người theo dõi lớn chưa từng thấy đã cố gắng đăng nhập vào phòng âm thanh trực tuyến sẽ phát buổi thông báo của ông trên Twitter Spaces, khiến cho phòng này bị sập. Sự việc đã mang lại một vài gián đoạn, một khoảng thời gian chậm trễ dài 25 phút, và cuối cùng phải khởi tạo lại nhưng khi đó số người được vào phòng ít hơn nhiều so với những người đã cố gắng vào ban đầu.

“Chúng tôi có một lượng khán giả rất lớn,” thống đốc Florida nói với người chủ trì chương trình Trey Gowdy của Fox News vào cuối buổi tối hôm đó. “Đó là sự kiện lớn nhất mà họ từng tổ chức. Sự kiện này đã phá vỡ Twitter Space. Và vì vậy chúng tôi thực sự thích thú về sự hào hứng này.”

Hôm sau, chiến dịch của ông đã đăng bán những chiếc áo T-shirt: “Buổi Khởi động Chiến dịch của Chúng tôi đã Phá vỡ Internet!” Khẩu hiệu sau đây đã được in trên những chiếc áo, “Ông DeSantis Phá vỡ các Hệ thống: Internet, Nhà nước Ngầm, Truyền thông Thiên tả, Sự truyền bá Thức tỉnh,” và khẩu hiệu bên dưới hình ảnh chiếc áo là, “Tiếp theo hãy Giúp Chúng tôi Phá vỡ Hoa Thịnh Đốn.”

Trong một tuyên bố công khai, chiến dịch này cho biết buổi khởi động chiến dịch và các video của ông đã nhận được 30 triệu lượt xem sau 15 giờ.

Tổng giám đốc Tesla, ông Elon Musk, rời văn phòng địa phương của công ty này ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)
Tổng giám đốc Tesla, ông Elon Musk, rời văn phòng địa phương của công ty này ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

Sau buổi khởi động, tham vụ báo chí của chiến dịch tranh cử ông DeSantis, ông Bryan Griffin, cho biết trên Twitter: “Có quá nhiều hào hứng xung quanh tầm nhìn của Thống đốc ông DeSantis về Cuộc trở lại Vĩ đại của Nước Mỹ đến nỗi ông ấy đã làm bùng nổ Internet theo đúng nghĩa trên mặt chữ. Hoa Thịnh Đốn sẽ là nơi tiếp theo. 1 triệu USD đã được gây quỹ trực tuyến trong một giờ… và còn tiếp tục tăng!” Chiến dịch của ông cho biết, trong vòng 24 giờ sau khi khởi động, chiến dịch này đã gây quỹ được 8.2 triệu USD.

Trong khi các đối thủ và những người gièm pha ông tìm cách tận dụng sự vấp váp này, thì ông Jim Geraghty từ National Review đã nhận xét về sự việc một cách điềm tĩnh hơn. Ông viết rằng sự trục trặc này có thể không phải là một khoảnh khắc bước ngoặc.

“Twitter Spaces không có thành phần phát hình. Quý vị không thể nhìn thấy tình trạng trục trặc kỹ thuật, hay ông DeSantis có phản ứng một cách thất vọng không, hay bất cứ điều gì tương tự, và thật lạc lõng khi lắng nghe khoảng im lặng mà lẽ ra lúc đó đang nghe được ông DeSantis nói. Khi một chiến dịch có một số khoảnh khắc thô ráp, hớ hênh một cách rõ ràng hoặc gây ngượng nghịu, thì hầu như luôn có một thành phần hình ảnh, bởi vì khoảnh khắc đó hầu như luôn được ghi lại trên video.”

Và nếu sự kiện này được ghi lại trên video, thì có thể đã không cho thấy bất cứ điều gì gây lúng túng hoặc ngoài dự tính.

Sau sự kiện, ông David Sacks, đồng sáng lập PayPal, người đã cùng tổ chức sự kiện kể trên với chủ sở hữu Twitter Elon Musk, cũng là một sáng lập viên khác của PayPal, nói với người chủ trì chương trình Laura Ingraham của Fox News: “Thống đốc đã hoàn toàn bình tĩnh. Và tôi nghĩ thông qua sự việc này, một điều mà tôi đã học được từ ông ấy là khi chúng tôi thực sự bắt đầu, và chúng tôi đã trễ khoảng 15 hoặc 20 phút, thì ông ấy không hề tỏ ra tức giận hay cáu kỉnh gì cả. Ông ấy có phong thái tuyệt vời. Như tôi đã nói, ông ấy điềm tĩnh và không dễ bị kích động. Tôi nghĩ ông ấy đã gây một ấn tượng rất tốt như một người không dễ dàng bỏ cuộc.”

“Tôi muốn nói rằng ông DeSantis vừa khiến các máy chủ hoạt động quá công suất, chúng tôi đã được quan tâm rất nhiều. Tôi muốn nói rằng, tôi phải có lời khen cho ông ấy. Thông thường, để làm được đến vậy thì phải là nhà Kardashian,” ông Sacks nói. “Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ đạt được quy mô đông như thế, tôi cứ tưởng rằng phòng này nhiều nhất cũng chỉ khoảng 100,000 người.”

Hôm 25/05, ông DeSantis nói với người chủ trì chương trình phát thanh Matt Murphy rằng ông sẽ không lặp lại buổi giới thiệu: “Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tiếp cận được nhiều hơn [so với một buổi thông báo theo kiểu truyền thống] rất nhiều bằng cách tổ chức sự kiện đó. Ai cũng đều nói về sự kiện đó. Khi quý vị đang nói đến ông Elon và Twitter, thì bản thân chủ đề đó đã là rất nổi danh rồi.” Ông cho rằng “hàng triệu triệu người nữa” sẽ xem sự kiện này vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, việc tổ chức sự kiện này trên Twitter còn mang một ý nghĩa riêng, ông DeSantis nói với người chủ trì Dana Loesch trong một cuộc phỏng vấn khác: “Việc ông Elon và Twitter tham dự, đối với những người theo phái bảo tồn truyền thống, điều đó có ý nghĩa vì chúng ta đã chứng kiến ‘các Đại công ty Công nghệ’ đã ra sức kiểm duyệt những người theo phái bảo tồn truyền thống như thế nào. Chúng tôi không cần … truyền thông thiên tả để tiếp cận cử tri.”

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện với các khách mời tại buổi gây quỹ thường niên cho Tiệc tối Ngày Lincoln của Đảng Cộng Hòa ở quận Marathon ở Rothschild, Wisconsin, hôm 06/05/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện với các khách mời tại buổi gây quỹ thường niên cho Tiệc tối Ngày Lincoln của Đảng Cộng Hòa ở quận Marathon ở Rothschild, Wisconsin, hôm 06/05/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Hôm 25/05, ông Jeff Childers, một luật sư ở thành phố Gainesville (Florida) đồng thời cũng một blogger theo phái bảo tồn truyền thống, đã viết rằng ông thấy bài diễn văn của DeSantis “vững chắc,” tuy vậy, từ những nhận định đã được chuẩn bị sẵn, “bài diễn văn đó có thể hơi tẻ nhạt và không thỏa mãn về mặt cảm xúc. … Có lẽ ông DeSantis không nên viết trước bản thảo thì hơn.”

Ông Childers tiếp tục, “Đó là một bài diễn văn hay.” Ông cho biết bài diễn văn chứa “những điểm nhấn cổ điển của phái bảo tồn truyền thống như ‘phẩm chất tốt đẹp phải thắng thế trước chính trị bản sắc.’” Và ông cho biết, “Thống đốc đã mô tả các quan điểm bảo tồn truyền thống vững chắc về tất cả các vấn đề, từ biên giới (xây dựng bức tường) đến quân sự (xóa bỏ ý thức hệ), đến việc thu nhỏ nhà nước hành chính (chúng tôi sẽ khiến cho nhà nước hành chính phải phục tùng).”

Ông Childers cho biết buổi thông báo này đã trở nên “thú vị hơn rất nhiều khi những người điều hành bắt đầu cho phép người dùng đặt câu hỏi.” Ông cho biết hầu hết những người đặt câu hỏi đều được chọn lọc kỹ lưỡng, chẳng hạn như Dân biểu Hoa Kỳ Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) và Tiến sĩ Jay Bhattcharya của Đại học Stanford, một trong những đồng minh của ông DeSantis về vấn đề phong tỏa COVID.

“Ông DeSantis đã vận dụng được phong độ tốt nhất của mình trong phần hỏi đáp,” ông Childers nói. “Ông hào hứng và đam mê khi ông không dùng bản thảo nào và khi ông thảo luận về những vấn đề mà ông cảm thấy quan tâm.”

“Tôi cho rằng kiểu sự kiện trực tiếp này sẽ nhanh chóng thay thế kiểu phỏng vấn tin tức truyền thống, vốn đã trở thành một trò đố chữ vất vả khi liên quan đến các chính trị gia thuộc Đảng Dân Chủ, và là một trận đấu quyền Anh gây thất vọng khi liên quan đến những người theo phái bảo tồn truyền thống. Điểm mấu chốt là, chẳng ai quan tâm các phóng viên điên dại muốn hỏi gì.”

Bà Ann Coulter nói trên sân khấu trong Politicon 2018 tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles ở Los Angeles, California, vào ngày 20/10/2018. (Ảnh: Rich Polk/Getty Images cho Politicon)
Bà Ann Coulter nói trên sân khấu trong Politicon 2018 tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles ở Los Angeles, California, vào ngày 20/10/2018. (Ảnh: Rich Polk/Getty Images cho Politicon)

Nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống Ann Coulter, trong một podcast đêm khuya trên Substack với đối tác thiên tả thường xuyên đấu khẩu của bà là ông Mickey Kaus, đã gọi vụ sập phòng trực tuyến này “một thảm họa hoàn toàn.”

“Tôi định bỏ cuộc và nói, thôi kệ đi, thật là bực mình, thì ông ấy bắt đầu nói về vấn đề nhập cư. Và ông ấy rất cừ,” bà Coulter, người trong nhiều năm đã gọi nhập cư và kiểm soát biên giới là vấn đề quan trọng nhất mà đất nước phải đối mặt, cho biết.

Bà Sara Fischer và ông Mike Allen của hãng truyền thông thiên tả Axios xem việc ông DeSantis lựa chọn thông báo trên Twitter cùng ông Elon Musk là một đòn giáng mạnh vào Fox News và ông trùm truyền thông Rupert Murdoch.

Họ viết hôm 24/05, “Ông Elon Musk đã thay thế ông Rupert Murdoch và Fox News để trở thành vua của giới truyền thông bảo tồn truyền thống trong những tuần gần đây.”

Ông Rupert Murdoch tại thành phố New York vào ngày 25/09/2017. (Ảnh: Dia Dipasupil/Getty Images)
Ông Rupert Murdoch tại thành phố New York vào ngày 25/09/2017. (Ảnh: Dia Dipasupil/Getty Images)

Họ đã điểm qua các sự kiện như việc ông Tucker Carlson — nhân vật được theo dõi nhiều nhất trên thời sự truyền hình cáp — rời khỏi [Fox News], và việc mất lượng người xem vào tay Newsmax sau đó, rồi việc tờ Daily Wire theo tư tưởng bảo tồn truyền thống quyết định đưa tất cả các podcast của mình lên Twitter, nhưng trên hết, họ nói về quyết định của ông DeSantis.

Họ viết: “Khi chọn phớt lờ Fox News để tổ chức trên Twitter, ông DeSantis đang gửi một tín hiệu tới những người bảo tồn truyền thống rằng Fox News cũng nằm trong số các hãng truyền thông thiên tả như CNN hoặc bất kỳ mạng lưới tin tức nào khác.”

“Vào hôm thứ Hai (22/05), The Daily Signal — một ấn phẩm theo phái bảo tồn truyền thống thuộc sở hữu của Heritage Foundation — đã đăng một bản tin dựa trên thông tin rò rỉ từ sổ tay nhân viên năm 2021 của Fox News, trong đó cho biết nhân viên được phép sử dụng phòng tắm phù hợp với giới tính mà họ cảm thấy liên quan.”

“Vụ rò rỉ đó đã gây ra sự phẫn nộ từ những tiếng nói cánh hữu, bao gồm cả một trong những podcaster nổi tiếng nhất của The Daily Wire, ông Matt Walsh, người đã nói trên Twitter, ‘Fox News đã hoàn toàn thức tỉnh về hệ tư tưởng chuyển giới.’ Giờ đây khi ông Tucker Carlson đã rời khỏi, ông nói thêm, ‘không có điểm dừng cho việc Fox dạt sang bên tả.’”

“’Hệ thống cũ đang sụp đổ,’ ông Carlson nói với Axios. ‘Quý vị không thể tuyên bố rằng quý vị có một nền dân chủ nếu tất cả thông tin mà cử tri nhận được trước cuộc bầu cử tổng thống đã được những người phụ trách chọn lọc.”

“Cho đến nay, Fox News vẫn là mạng tin tức truyền hình cáp được đánh giá cao nhất ở Mỹ, trung bình ít nhất 1.5 triệu người xem mỗi đêm vào khung giờ vàng. Nhưng tin tức truyền hình cáp đang xuống dốc nhanh chóng. Ngày nay, chỉ có 66 triệu gia đình Hoa Kỳ trả tiền cho một thuê bao truyền hình cáp.”

Một giờ sau đó, Fox News đã tổ chức một cuộc trò chuyện độc quyền với ông DeSantis và tại đó ông Trey Gowdy đã phỏng vấn ông ấy. Nhưng các hãng truyền thông thiên tả khác đã bị loại khỏi các sự kiện trong buổi tối này. Cuộc họp báo qua điện thoại của ông DeSantis với các phóng viên tuyển chọn gồm có các hãng truyền thông như The Epoch Times, Town Hall, The Federalist, The Florida Standard, và Washington Examiner. New York Times, Washington Post, ABC, CBS, NBC, và CNN đã không hiện diện.

Bản tin có sự đóng góp của John Haughey và Nanette Holt

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times