IDF: Con tin bị giết ở Shifa; clip cho thấy Hamas bắt 2 con tin khác ở đó vào ngày 7/10

Share this post on:

Quân đội cho biết nhóm khủng bố đã đưa Noa Marciano đến bệnh viện Gaza sau khi cô bị thương trong một cuộc tấn công của IDF, sát hại cô ở đó; công bố đoạn phim được chờ đợi từ lâu về các đường hầm của Hamas trong khu nhà

EMANUEL FABIAN 19 tháng 11 năm 2023, 23:36   29

Những kẻ khủng bố Hamas đưa con tin vào Bệnh viện Shifa, như được thấy trên đoạn phim giám sát từ ngày 7 tháng 10 năm 2023. (IDF)

Lực lượng Phòng vệ Israel hôm Chủ Nhật công bố đoạn phim camera giám sát từ Bệnh viện Shifa cho thấy những kẻ khủng bố Hamas đưa một công dân Nepal và Thái Lan bị bắt cóc từ Israel vào ngày 7 tháng 10 đến trung tâm y tế ở Thành phố Gaza, đồng thời cáo buộc tổ chức khủng bố Palestine sát hại một binh sĩ Israel bị bắt cóc ở đó.

Nó cũng chia sẻ những thước phim mới về mạng lưới đường hầm và hầm ngầm mà họ cho biết được chôn dưới bệnh viện, khi lực lượng Israel tiếp tục hoạt động trong và xung quanh cơ sở này. Quân đội cho biết Hamas sử dụng Shifa và các bệnh viện khác để bảo vệ hoạt động khủng bố của mình và đặc biệt chỉ ra Shifa là trung tâm hoạt động ngầm quan trọng của nhóm.

Các quan chức Israel đã có ý định đưa ra với thế giới bằng chứng về việc Hamas lạm dụng Shifa, để củng cố khẳng định của họ rằng tổ chức khủng bố này sử dụng dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự để tự vệ, và do đó củng cố sự ủng hộ cho cuộc tấn công đang diễn ra của Israel.

Ba con tin được nêu trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật của IDF nằm trong số hơn 240 người bị bắt trong cuộc tấn công dữ dội của nhóm khủng bố Palestine sáu tuần trước, khi những kẻ khủng bố do Hamas lãnh đạo xâm phạm biên giới Gaza dưới vỏ bọc của hỏa lực tên lửa hạng nặng và giết chết khoảng 1.200 người – hầu hết trong số họ thường dân – khi họ hoành hành khắp các cộng đồng miền nam và một lễ hội âm nhạc.

Israel đã tuyên chiến với Hamas để đáp trả, phát động một chiến dịch trên không và một cuộc tấn công trên bộ sau đó nhằm lật đổ nhóm khủng bố đang cai trị Gaza và đảm bảo giải thoát các con tin. Chiến dịch trên bộ khiến 63 binh sĩ thiệt mạng, tập trung ở phía bắc Gaza nhưng dự kiến ​​sẽ mở rộng sang phía nam Dải Gaza trong giai đoạn tương lai của cuộc chiến.

Nhận ấn bản hàng ngày của The Times of Israelqua email và không bao giờ bỏ lỡ những câu chuyện hàng đầu của chúng tôiĐịa chỉ email bản tinHIỂU RỒI

điều khoản

Trong tuần qua, quân đội đã hoạt động trong và xung quanh Shifa, phát hiện ra những gì họ nói là bằng chứng về việc Hamas sử dụng địa điểm này cho các hoạt động khủng bố. IDF cho biết họ đang nỗ lực sơ tán càng nhiều bệnh nhân càng tốt khỏi khu nhà.

Trong đoạn phim được quân đội công bố hôm Chủ nhật, một trong những con tin bị thương rõ ràng ở cánh tay và được đưa vào giường bệnh, trong khi người thứ hai bị cưỡng bức kéo lê vào bệnh viện bằng chân.

IDF cho biết: “Những phát hiện này chứng minh rằng tổ chức khủng bố Hamas đã sử dụng Bệnh viện Shifa vào ngày xảy ra vụ thảm sát làm cơ sở hạ tầng khủng bố”.

https://cdn.jwplayer.com/previews/tOQI6p80

IDF cho biết họ đã thông báo cho “các cơ quan liên quan” về đoạn phim này.

Những hình ảnh khác do IDF công bố từ camera giám sát tại Shifa cho thấy những kẻ khủng bố Hamas bên trong bệnh viện và bên ngoài phòng của các con tin, cũng như những chiếc xe IDF bị đánh cắp được đưa đến trung tâm y tế.

Quân đội cũng công bố một đồ họa thông tin cho thấy các địa điểm gần khu phức hợp Shifa, nơi thi thể của các con tin Yehudit Weiss và Cpl. Noa Marciano đã được tìm thấy vài ngày trước.

Một đồ họa thông tin của IDF cho thấy thi thể của các con tin Israel Yehudit Weiss và Noa Marciano được tìm thấy gần khu phức hợp Bệnh viện Shifa. (IDF)

Theo Người phát ngôn của IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, Marciano đã bị thương trong một cuộc tấn công của IDF vào ngày 9 tháng 11, khi bị giam giữ ở Gaza, và sau đó được đưa đến Shifa, nơi cô bị sát hại.

“Noa bị bắt cóc đến một căn hộ cạnh bệnh viện Shifa. Trong cuộc tấn công của IDF ở Gaza, một kẻ khủng bố Hamas đang giữ cô ấy đã bị giết”, Hagari nói hôm Chủ nhật trong cuộc họp báo hàng ngày.

Ông nói: “Báo cáo bệnh lý nói rằng Noa bị thương trong cuộc tấn công, nhưng không đến mức nguy hiểm đến tính mạng và điều này trái ngược với những lời nói dối mà Hamas công bố rằng Noa đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của IDF”.

Ông nói thêm: “Theo thông tin tình báo, Noa được đưa vào bên trong các bức tường của Bệnh viện Shifa, nơi cô bị một kẻ khủng bố Hamas sát hại”.

Trái: Yehudit Weiss.); Đúng: Cpl. Noa Marciano

IDF cũng công bố một đoạn video về chỉ huy Lữ đoàn thiết giáp số 7, Đại tá Elad Tzuri, cho thấy vị trí tìm thấy thi thể của Marciano.

Ngoài ra, IDF cùng với cơ quan an ninh Shin Bet đã công bố đoạn phim mới cho thấy một phần mạng lưới đường hầm của Hamas bên dưới Shifa. Các đoạn clip được lấy từ hai thiết bị riêng biệt được hạ xuống lối vào đường hầm được IDF phát hiện hôm thứ Năm trong khu phức hợp Shifa.

IDF đã nói trong nhiều tuần rằng có một mạng lưới đường hầm và boongke lớn tồn tại dưới thời Shifa, nhưng đoạn phim hôm Chủ Nhật là đoạn phim rõ ràng dưới lòng đất đầu tiên tiết lộ một phần cơ sở hạ tầng đó.

Trục đường hầm nằm trong khuôn viên bệnh viện dưới mái che, nơi quân đội IDF cũng đã tìm thấy một chiếc xe bán tải của Hamas chở đầy vũ khí, tương tự như những chiếc xe được nhóm khủng bố sử dụng trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Các video mới cho thấy trục đường hầm có một cầu thang quanh co sâu khoảng 3 mét, tiếp tục đi xuống thêm 7 mét nữa cho đến khi đến một phần của mạng lưới đường hầm. Đường hầm tiếp tục đi thêm 5 mét, trước khi rẽ sang phải và tiếp tục đi thêm 50 mét nữa.

Ở cuối đường hầm, đoạn phim cho thấy một cánh cửa nổ với thứ mà IDF cho là lỗ súng để Hamas bắn xuyên qua.

https://cdn.jwplayer.com/previews/tOQI6p80

IDF cho biết: “Loại cửa này được tổ chức khủng bố Hamas sử dụng để ngăn chặn khả năng lực lượng của chúng tôi tiến vào trụ sở và tài sản ngầm của tổ chức này”.

“Những phát hiện này chứng minh chắc chắn rằng các tòa nhà trong khu phức hợp bệnh viện được sử dụng làm cơ sở hạ tầng cho tổ chức khủng bố Hamas, cho hoạt động khủng bố. Đây là bằng chứng nữa về việc tổ chức khủng bố Hamas coi cư dân Dải Gaza như một lá chắn sống cho các hoạt động khủng bố giết người của mình”, IDF nói thêm.

IDF và Shin Bet cho biết họ đang tiếp tục hoạt động tại Shifa để vạch trần mạng lưới đường hầm của Hamas trong khu vực.

Những hình ảnh này được lấy từ một video của IDF xuất bản ngày 19 tháng 11 năm 2023, cho thấy một đường hầm của Hamas được tìm thấy bên dưới Bệnh viện Shifa của Thành phố Gaza. (Lực lượng Phòng vệ Israel)

Cùng với Shifa, Israel cáo buộc Hamas sử dụng các bệnh viện khác ở Dải cho mục đích khủng bố, bao gồm cả Rantisi của Thành phố Gaza, nơi một đoạn video được Hamas công bố hôm Chủ nhật cho thấy ba đặc vụ khủng bố có vũ trang chạy vào sau khi dường như phát hiện lực lượng Israel ở đó.

QUẢNG CÁO

https://cba6251d6bc428f54a1b0e220438eed8.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Hamas mô tả bộ ba này là “những chiến binh tử vì đạo”, có thể cho thấy họ có áo khoác tự sát.

Đoạn video cho thấy hai vụ nổ, vụ đầu tiên rõ ràng là sau một quả đạn RPG do Hamas bắn vào tòa nhà bệnh viện, trong khi nguồn gốc của vụ thứ hai không rõ ràng.

IDF trước đây đã đưa ra bằng chứng về áo khoác tự sát của Hamas được tìm thấy ở Dải Gaza.

Cũng Chủ nhật, Đơn vị 504 của Tổng cục Tình báo Quân sự Shin Bet và IDF – chuyên về HUMINT (tình báo con người) – cho biết họ đã bắt giữ hơn 100 thành viên khủng bố ở Dải Gaza trong những ngày gần đây, bao gồm cả các thành viên của lực lượng Nukhba của Hamas đã tham gia vào cuộc tấn công vào tháng 10. 7 cuộc tấn công.

Một tuyên bố chung của Shin Bet và IDF cho biết các lực lượng đang tiến hành thẩm vấn các nghi phạm ở Gaza và đã bắt giữ hơn 100 đặc vụ để thẩm vấn ở Israel.

Nó cho biết các thành viên của lực lượng Nukhba của Hamas, dàn tên lửa, dàn bắn tỉa, chuyên gia chất nổ và nhân viên hậu cần đã bị bắt và trong cuộc thẩm vấn, họ đã cung cấp thông tin về vị trí các đường hầm và kho vũ khí của nhóm khủng bố.

Shin Bet và IDF cho biết những người bị bắt cũng cung cấp thông tin về phương thức hoạt động của Hamas.

“Thông tin từ các cuộc thẩm vấn của các đặc vụ khủng bố phục vụ các lực lượng hoạt động trên mặt đất và trên không ở Dải Gaza và được sử dụng để [cung cấp cho họ] thông tin tình báo cập nhật và chất lượng cao, giúp tiếp tục hoạt động điều tra. sự điều động trên mặt đất và các nỗ lực chiến đấu,” nó nói.

Các binh sĩ IDF ở Dải Gaza trong một bức ảnh phát tay vào ngày 19 tháng 11 năm 2023. (Lực lượng Phòng vệ Israel)

Đầu Chủ nhật, IDF thông báo rằng họ đã tăng cường các cuộc không kích qua đêm khi lực lượng mặt đất bắt đầu điều động sâu hơn vào phía bắc Gaza.

Trong một dấu hiệu rõ ràng về mức độ tiến bộ của Israel, đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng chục lá cờ Israel dọc theo bãi biển ở Dải Gaza, kèm theo một giọng nói nói rằng “Ngày Độc lập năm nay đến sớm”.

Khi quân đội đảm bảo quyền kiểm soát Thành phố Gaza, họ đã bắt đầu cảnh báo người dân ở thành phố Khan Younis phía nam Gaza phải sơ tán, cho thấy rằng hoạt động trên bộ có thể sẽ mở rộng đến các khu vực của Dải trong những ngày và tuần tới.

Quân đội tuyên bố tạm ngưng nhân đạo ở phía bắc Dải Gaza vào Chủ nhật để cho phép người Palestine sơ tán về phía nam.

Cờ Israel được cắm bên lề đường ở phía bắc Dải Gaza, ngày 16 tháng 11 năm 2023 (Emanuel Fabian/Times of Israel)

Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành tuyên bố rằng 13.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7 tháng 10, trong đó có ít nhất 5.500 trẻ em và 3.500 phụ nữ. Các số liệu do nhóm khủng bố cung cấp không thể được xác minh độc lập và không phân biệt giữa dân thường và các thành viên Hamas, đồng thời cũng không phân biệt những người thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel và những người thiệt mạng do các vụ phóng tên lửa thất bại của Palestine.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng 2,3 triệu người ở Gaza đang thiếu lương thực và nước uống trầm trọng, đồng thời cho biết lượng nhiên liệu được cung cấp chỉ bằng một nửa nhu cầu tối thiểu hàng ngày. Israel cho biết Hamas đã cướp bóc các nguồn tài nguyên của Gaza, bao gồm cả nhiên liệu, đồng thời bày tỏ lo ngại điều này sẽ tiếp tục và để nhóm khủng bố tiếp tục cung cấp năng lượng cho tên lửa và mạng lưới đường hầm của họ.

Israel đã phản đối lời kêu gọi ngừng bắn trừ khi một số lượng đáng kể trong số 240 con tin bị bắt cóc vào ngày 7 tháng 10, bao gồm tất cả phụ nữ và trẻ em, được thả để đổi lấy. Cũng có lo ngại rằng việc tạm dừng giao tranh kéo dài sẽ cho phép Hamas và các nhóm khủng bố khác tập hợp lại và chuẩn bị cho giai đoạn chiến đấu tiếp theo, cản trở khả năng hoạt động của IDF.

Các nhân viên và cơ quan của Times của Israel đã đóng góp cho báo cáo này.


Overlay7

Phát biểu của Mosab Hasan Yousef, con trai của người sáng lập tổ chức Hamas, trước Liên Hiệp Quốc