Israel lên kế hoạch để tránh kiểu xe tăng Nga bị hủy diệt ở Ukraine (Telegraph)

Share this post on:

Chỉ huy Israel nói rút ra bài học sau khi chứng kiến ​​Moscow mất hàng nghìn phương tiện trong cuộc chiến ở Ukraine

QuaJoe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELSNgày 21 tháng 10 năm 2023 • 4:43 chiều

Binh sĩ Israel làm việc trên xe tăng tại khu vực tập trung gần biên giới với Gaza
Binh sĩ Israel làm việc trên một chiếc xe tăng tại khu vực tập trung gần biên giới với GazaCredit : Ohad Zwigenberg/AP

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava đáng gờm của Israel sẽ là mục tiêu được đánh giá cao của Hamas khi họ tiến qua các đường phố ở Gaza.

Nhóm khủng bố đã chứng tỏ khả năng đối đầu với các phương tiện nặng 70 tấn, được các chuyên gia đánh giá là một trong những cỗ máy chiến đấu tốt nhất trên thế giới.

Nhưng các chỉ huy của Israel, vốn sẽ dựa vào chiến thuật và công nghệ để chống lại Hamas, đã học được bài học từ cuộc chiến ở Ukraine, điều mà họ hy vọng sẽ giúp cứu gần 400 xe tăng khỏi chịu chung số phận như hàng nghìn xe Nga bị mất trong trận chiến.

Xe tăng Israel từ lâu đã tuần tra khu vực gần biên giới với Gaza, thường xuyên bị Hamas tấn công bằng lựu đạn thả từ máy bay không người lái .

Nhưng khi các phần tử của nhóm khủng bố Hồi giáo tiến vào Israel vào ngày 7 tháng 10 , họ mang theo những hướng dẫn chỉ ra những điểm yếu của xe Israel, chẳng hạn như cửa sau và ngăn chứa đạn, khoảng trống giữa tháp pháo và thân xe hay phần bụng mềm của xe tăng.

Vũ khí chống tăng do Iran sản xuất với đầu đạn song song đặc biệt được sử dụng để chống lại hệ thống phòng thủ tiên tiến của Merkava. Đoạn phim chưa được xác minh do Hamas công bố cho thấy ít nhất hai cuộc tấn công thành công vào phiên bản xe tăng Mark IV mới nhất.

Hồ sơ của Hamas chỉ ra rằng lựu đạn phóng bằng hỏa tiễn bắn từ cự ly dưới 50 mét có cơ hội tốt nhất để đánh bại hệ thống bảo vệ tích cực Trophy tinh vi của Merkava, hệ thống sử dụng radar và cảm biến, kết hợp với đạn bắn nhanh, để đánh chặn tên lửa đang bay tới.

Hỏa tiễn song song tự chế của Hamas , sử dụng đầu đạn ban đầu dùng để kích hoạt hệ thống và đầu đạn thứ hai dùng để vô hiệu hóa hệ thống, cũng có thể đóng vai trò trong việc đánh bại xe tăng của Israel. Một bộ phim tuyên truyền do Hamas phát hành trước cuộc tấn công khủng bố đã chiếu cảnh việc sản xuất những loại vũ khí này trong một cơ sở dưới lòng đất.

Hamish de Bretton-Gordon, cựu chỉ huy quân đội Anh, cho biết khó có khả năng xe tăng Israel sẽ được sử dụng trong các trận cận chiến, đặc biệt là tại các khu đô thị xây dựng ở Gaza.

Ông cho biết Merkavas sẽ an toàn hơn khi ở vị trí phía sau và được sử dụng để “bắn tầm xa, chính xác”, ở phạm vi chỉ hơn một dặm.

Điều này cũng sẽ giúp người điều khiển xe tăng tránh xa tầm bắn của hỏa tiễn chống tăng dẫn đường tiên tiến hơn của Hamas.

Israel dự kiến ​​sẽ chỉ sử dụng xe tăng với vai trò 'hỗ trợ chặt chẽ' khi lực lượng của họ tiến vào Gaza
Israel dự kiến ​​​​sẽ chỉ sử dụng xe tăng với vai trò ‘hỗ trợ chặt chẽ’ khi lực lượng của họ tiến vào Gaza Credit : Ohad Zwigenberg/AP

Ông cho biết thêm, Hamas đã thành công rõ ràng trong việc tiêu diệt những chiếc xe tăng đơn lẻ, bao gồm cả việc thu giữ một cỗ máy chiến đấu không có người giám sát đậu tại một căn cứ quân sự.

Ông de Bretton-Gordon nói: “Sẽ là một nồi cá hoàn toàn khác khi các xe tăng được bộ binh Israel bảo vệ.

Người ta hy vọng rằng người Israel sẽ chỉ sử dụng xe tăng với vai trò “hỗ trợ chặt chẽ”, cung cấp “khối kim loại vững chắc” khi bộ binh di chuyển qua Thành phố Gaza.

Nhưng có những bài học được rút ra từ cuộc xâm lược Ukraine chùn bước của Nga, trong đó xe tăng của Moscow thường tự hoạt động mà không có sự hỗ trợ của không quân và bộ binh.

Chuẩn tướng Hisham Ibrahim, chỉ huy Quân đoàn Thiết giáp của Lực lượng Phòng vệ Israel, nói với tờ Economist: “Chúng tôi đã thấy cách người Nga chiến đấu ở Ukraine và những sai lầm mà họ mắc phải. Họ chiến đấu ở đó theo kiểu quân đoàn đơn lẻ, thay vì sử dụng chiến thuật vũ trang tổng hợp.”

Ông de Bretton-Gordon cho biết các chỉ huy xe tăng Israel đã lưu ý đến việc sử dụng “máy bay không người lái trị giá 500 đô la và lựu đạn 500 đô la” để tiêu diệt những cỗ máy trị giá hàng triệu đô la.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã thấy ở Ukraine, những ý tưởng rất đơn giản, giàu trí tưởng tượng để tiêu diệt xe tăng đã phát huy tác dụng, chúng tôi đã tìm ra cách tránh lựu đạn cầm tay”.

Xe tăng của Israel đã được phát hiện với cái gọi là ” lồng đối phó ” để bảo vệ chúng khỏi những quả bom nhỏ thả từ trên không.

Những chiếc lồng kim loại giống như áo giáp gắn trên mái nhà được lực lượng Nga và Ukraine sử dụng để ngăn chặn bom thường được thả bởi các máy bay không người lái nhỏ mua ở cửa hàng qua cửa hầm mở hoặc vào các điểm yếu.

Từ Bản tin của Biên tập viên Hoa Kỳ