ISW – Cập nhật tin tức Iran, Israel-Gaza ngày 29/10/2023: *Lữ đoàn al Qassem tấn công IDF tại trạm Erez *Lữ đoàn al Qassem và Saraya al Quds tấn công IDF ở al Amiriya *Phiến quân được Iran hậu thuẫn tấn công lực lượng Mỹ ở Syria.

Share this post on:

Ngày 29 tháng 10 năm 2023 – Báo chí ISW

Cập nhật về Iran, ngày 29 tháng 10 năm 2023

Ashka Jhaveri, Johanna Moore, Amin Soltani và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về các diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem  bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông .

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về  các hoạt động trên bộ của Israel . Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Lữ đoàn al Qassem – cánh chiến binh của Hamas – có thể đã tiến hành một cuộc tấn công phức tạp nhằm vào IDF tại trạm kiểm soát Erez.
 2. Lữ đoàn al Qassem và Saraya al Quds — cánh chiến binh của PIJ — đã tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công phức tạp chung vào IDF ở al Amiriya.
 3. Saraya al Quds tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công phức tạp vào IDF đang tiến dọc theo bờ biển Gaza.
 4. Các chiến binh Palestine đã xung đột với lực lượng Israel và tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống Israel với tốc độ như thường lệ trên khắp Bờ Tây.
 5. Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành bảy cuộc tấn công vào Israel.
 6.  Các phiến quân được Iran hậu thuẫn đã tuyên bố hai cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Syria.
 7. Tổng thư ký Asaib Ahl al Haq Qais Khazali gặp phái đoàn Hamas ở Baghdad.
 8. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã trả lời phỏng vấn tờ báo tiếng Ả Rập  al Jazeera, trong đó ông cố gắng vận động sự ủng hộ của thế giới Ả Rập đối với Iran và Trục Kháng chiến trong việc chống lại Israel. Thông điệp này có thể nhằm hỗ trợ nỗ lực của Iran nhằm phá vỡ quá trình bình thường hóa giữa Israel với các quốc gia Ả Rập bằng cách tập trung sự chú ý vào quan hệ Israel-Palestine.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza

Lữ đoàn al Qassem – cánh chiến binh của Hamas – có thể đã tiến hành một cuộc tấn công phức tạp nhắm vào Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tại trạm kiểm soát Erez vào ngày 29 tháng 10. Các chiến binh  từ Lữ đoàn al Qassem đã xâm nhập lãnh thổ Israel qua một đường hầm phía tây trạm kiểm soát trước khi đụng độ với IDF.[1] Các phương tiện truyền thông liên kết với LH đưa tin phiến quân đã bắn một loại đạn chống thiết giáp  vào các phương tiện của Israel tại trạm kiểm soát, khiến một số binh sĩ thiệt mạng. IDF báo cáo rằng họ “đã giết một số người và làm bị thương những người khác” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.[2] Lữ đoàn al Qassem tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối ở khu vực xung quanh nhằm ngăn chặn sự hỗ trợ tiếp cận lực lượng Israel tại Erez.[3] Lãnh đạo Hamas Ismail Radwan tuyên bố rằng các chiến binh Lữ đoàn al Qassem đã đóng cửa trạm kiểm soát và tham gia vào các cuộc đụng độ vũ khí nhỏ với lực lượng IDF.[4] CTP-ISW chưa ghi nhận xác nhận độc lập về cuộc đụng độ hoặc các chi tiết chiến thuật khác.

Lữ đoàn al Qassem và Saraya al Quds—cánh chiến binh của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)— đã tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công phức tạp chung vào IDF ở al Amiriya vào ngày 29 tháng 10. [5] Lữ  đoàn al Qassem tuyên bố sẽ phục kích lực lượng IDF đang tiến về phía nam về phía nam. Beit Lahia Yasin, sử dụng bệ phóng tên lửa chống tăng, hỏa lực gián tiếp và súng bắn tỉa.[6] Lữ đoàn al Qassem cũng tuyên bố sẽ tấn công lực lượng đang tiến công bằng cách sử dụng máy bay không người lái tấn công một chiều al Zawari.[7] Saraya al Quds tuyên bố riêng rằng các chiến binh của họ và Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp chung vào lực lượng IDF khi họ tiến về Beit Lahia.[8] Truyền thông Palestine cũng đưa tin các chiến binh không rõ danh tính đã tham gia vào cuộc đọ súng vũ khí nhỏ với IDF gần Làng Umm al Nasr, phía bắc Beit Lahia.[9]

CTP-ISW đã ghi lại một số tương tác giữa Hamas và PIJ, điều này cho thấy họ đang phối hợp tấn công vào Israel. Tổng thư ký LH Hassan Nasrallah đã tổ chức cuộc họp điều phối và lập kế hoạch với Phó Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Saleh al Arouri và Tổng thư ký PIJ Ziyad al Nakhalah tại Beirut vào ngày 24 tháng 10[10]. Ngoài ra, các lực lượng dân quân liên kết với PIJ và Hamas ở Bờ Tây đã phối hợp các cuộc đụng độ vũ khí nhỏ trong chiến tranh.[11]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Saraya al Quds tuyên bố về một cuộc tấn công phức tạp nhằm vào IDF đang tiến dọc theo bờ biển Gaza, làm hai người bị thương vào ngày 29 tháng 10.  Saraya al Quds tuyên bố rằng các chiến binh đã bắn hai đợt tấn công bằng tên lửa và súng cối vào quân đang tiến lên trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 29 tháng 10 và tham gia vào các cuộc đụng độ vũ khí nhỏ vào ngày 29 tháng 10.[12] Lực lượng Không quân IDF đã hỗ trợ trên không và hỗ trợ cho các binh sĩ IDF tiến dọc theo bờ biển Dải Gaza từ As Saifa. Lực lượng Không quân IDF đã nhắm mục tiêu và phá hủy các tòa nhà quân sự, vị trí chống tăng, trạm quan sát và cơ sở hạ tầng quân sự không xác định của Hamas.[13]

Lữ đoàn al Qassem tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng dẫn đường vào đoàn xe của IDF ở phía đông Shujaiya, Dải Gaza. [14]  Nhóm này đã công bố một đoạn video về cuộc tấn công được cho là cho thấy một quả đạn tên lửa Kornet do Nga sản xuất đã bắn trúng một tàu sân bay bọc thép của Israel.

Thông tấn xã Tasnim trực thuộc IRGC tuyên bố rằng các chiến binh Palestine đã phục kích một đơn vị IDF đang cố gắng tiến vào Dải Gaza phía đông Rafah. [15]  Tasnim đưa tin rằng các chiến binh đã buộc IDF phải rút lui sau ba giờ giao tranh, trích dẫn các nguồn tin không xác định của chính họ. CTP-ISW không thể xác minh độc lập báo cáo này.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Hoạt động trên bộ của Israel tại Dải Gaza

CTP-ISW đã cải tiến cách trình bày của mình về các hoạt động thanh toán bù trừ của IDF ở Dải Gaza. Sự thay đổi này phản ánh dữ liệu mới được thu thập vào ngày 29 tháng 10 chứ không phải những diễn biến mới.

Các phương tiện truyền thông Palestine và Trục Kháng chiến đưa tin rằng IDF đã cố gắng tiến về phía tây vào Dải Gaza và hướng tới Beit Hanoun. [16]  Các nguồn tin cho rằng phiến quân Palestine đã phá hủy hai xe tăng Merkava và đẩy lùi bước tiến của IDF. IDF chưa báo cáo về bất kỳ bước tiến nào về phía đông Beit Hanoun. CTP-ISW không thể xác minh độc lập những tuyên bố này.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Các chiến binh Palestine đã xung đột với lực lượng Israel và tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống Israel với tốc độ thường lệ trên khắp Bờ Tây vào ngày 29 tháng 10.  CTP-ISW ghi nhận 9 cuộc đụng độ rõ rệt giữa các chiến binh Palestine và lực lượng Israel. CTP-ISW ghi nhận ba trường hợp phiến quân Palestine sử dụng IED, hành vi này ngày càng trở nên phổ biến kể từ ngày 18 tháng 10. CTP-ISW ghi nhận ba cuộc biểu tình chống Israel tại các thành phố lớn trên khắp Bờ Tây, bao gồm Tulkarm, Bethlehem, Jenin và Nablus. Bộ Y tế Palestine cho biết lực lượng an ninh Israel đã bắn chết 3 người Palestine vào ngày 29 tháng 10.[17] Đáng chú ý là không có biến động đáng kể nào trong hoạt động chống Israel ở Bờ Tây kể từ khi IDF bắt đầu hoạt động trên bộ ở Dải Gaza vào ngày 27 tháng 10.

Bạo lực gia tăng giữa các chiến binh Palestine và người định cư Israel có thể thúc đẩy hoạt động chống Israel lớn hơn ở Bờ Tây. Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa tuyên bố tấn công khu định cư Aveni Hevetz của Israel, nhắm vào những người định cư và nhà cửa.[18] Cuộc tấn công diễn ra sau lời hùng biện của Iran và Hamas mô tả những người định cư Israel ở Bờ Tây là mục tiêu quân sự hợp pháp.[19] Hamas và Trục kháng chiến có thể khai thác những căng thẳng xã hội giữa người Palestine địa phương và người định cư Israel để hỗ trợ chiến dịch kích động tình trạng bất ổn và từ đó thu hút tài sản và nguồn lực của IDF về Bờ Tây.

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành bảy cuộc tấn công vào Israel. LH tuyên bố có hai cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp vào các vị trí của IDF ở phía đông bắc Israel vào ngày 28 tháng 10.[20] LH cũng tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel bằng tên lửa đất đối đất.[21] Lữ đoàn al Qassem tuyên bố đã bắn hai đợt tên lửa vào Kiriyat Shimona, đánh trúng một tòa nhà dân cư.[22] Lữ đoàn al Qassem lần cuối tuyên bố bắn tên lửa từ miền nam Lebanon vào ngày 19 tháng 10.[23] LH gần như chắc chắn cho phép các cuộc tấn công như vậy từ miền nam Lebanon dựa trên mức độ LH kiểm soát khu vực và phối hợp với các nhóm khác được Iran hậu thuẫn hoạt động ở đó.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Phiến quân được Iran hậu thuẫn đã tuyên bố hai cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Syria vào ngày 29/10.  Đây là cuộc tấn công thứ 28 nhắm  vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông kể từ ngày 18/10.

 • Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq — một nhóm bảo trợ cho lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn — đã tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều nhắm vào lực lượng Mỹ đóng quân tại al Shaddadi, tỉnh Hasaka, Syria vào ngày 29 tháng 10.[24] Nhóm tuyên bố rằng họ đã phóng hai máy bay không người lái vào căn cứ và tuyên bố rằng cả hai đều bắn trúng mục tiêu đã định. CENTCOM chưa xác nhận hay phủ nhận vụ tấn công đã xảy ra. CTP-ISW không thể xác minh độc lập khiếu nại.
 • Theo hãng tin địa phương Deir ez Zor 24, các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn chưa xác định đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào lực lượng Mỹ đóng quân gần mỏ dầu al Omar, tỉnh Hasaka, Syria. Cuộc tấn công được cho là để trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ vào các cơ sở quân sự của IRGC ở miền đông Syria vào ngày 26 tháng 10.[26]

Tổng thư ký Asaib Ahl al Haq (AAH) Qais Khazali đã gặp phái đoàn Hamas ở Baghdad vào ngày 29 tháng 10. Phái  đoàn Hamas bao gồm đại diện cấp cao của Hamas tại Lebanon Osama Hamdan và một thành viên Văn phòng Quan hệ Ả Rập và Hồi giáo của Hamas Mohammad Mohammad al Hafi. Khazali và phái đoàn Hamas đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas và tái khẳng định phái đoàn dân quân Iraq ủng hộ dân quân Palestine chiến đấu với Israel. Khazali trước đây đã đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông nếu Mỹ can thiệp vào cuộc chiến Israel-Hamas.[28] AAH là thành viên của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, lực lượng đã tuyên bố thực hiện 24 trong số 28 cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ kể từ ngày 18 tháng 10.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn tiếng Ả Rập  al Jazeera vào ngày 28 tháng 10, trong đó ông cố gắng vận động sự ủng hộ của thế giới Ả Rập đối với Iran và Trục Kháng chiến chống lại Israel. [29]  Thông điệp này có thể nhằm hỗ trợ nỗ lực của Iran nhằm phá vỡ quá trình bình thường hóa giữa Israel với các quốc gia Ả Rập bằng cách tập trung sự chú ý vào quan hệ Israel-Palestine. Raisi mô tả tội ác của Israel và tuyên bố sai sự thật rằng IDF đã rút lui khỏi hoạt động trên bộ vào Dải Gaza, mô tả cuộc rút lui được cho là một thất bại quân sự lớn. Raisi cũng tuyên bố rằng Trục Kháng chiến đã “chán ngấy” sự “áp bức” của Israel. Thông điệp này của Iran đánh dấu sự khác biệt so với luận điệu trước đây của Iran vốn tập trung chủ yếu vào việc ca ngợi thành công của Hamas trong cuộc tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10.[30] Các quan chức chiến binh Iran và Palestine trước đây đã khẳng định rằng mục đích của vụ tấn công ngày 7 tháng 10 là nhằm phá vỡ nỗ lực của Israel nhằm bình thường hóa quan hệ với thế giới Ả Rập.[31]

Raisi biện minh riêng cho các cuộc tấn công tiếp theo do Iran hậu thuẫn nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và Israel trong cuộc phỏng vấn. Raisi cáo buộc Israel đã vượt qua mọi “ranh giới đỏ” có thể “buộc mọi người phải hành động”. Raisi cũng nhấn mạnh vai trò của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ quân sự cho Israel. Các thành viên của Trục kháng chiến của Iran đã nhiều lần thông báo rằng họ sẽ tấn công Hoa Kỳ và Israel nếu họ vượt qua ranh giới đỏ đã nêu, trong đó bao gồm việc Israel tiến hành các hoạt động trên bộ vào Dải Gaza và Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ quân sự có ý nghĩa cho Israel.

Các cuộc biểu tình chống chế độ Iran xảy ra ở Iran vào ngày 28 và 29/10 nhằm phản ứng trước cái chết của một cô gái trẻ người Kurd gốc Iran. Cảnh sát đạo đức Iran được cho là đã hành hung Armita Geravand, 16 tuổi trên tàu điện ngầm Tehran vì không tuân thủ đúng luật khăn trùm đầu bắt buộc vào ngày 1 tháng 10.[32] Geravand hôn mê sau vụ việc và qua đời vào ngày 28 tháng 10. Một đám đông cỡ trung bình đã tập trung tại mộ của cô, hô vang các khẩu hiệu chống chế độ vào ngày 29 tháng 10.[33]

Cái chết của cô ấy trùng hợp với những tình tiết dẫn đến cái chết của Mahsa Amini vào tháng 9 năm 2022. Cái chết của Amini đã gây ra một trong những làn sóng phản đối chế độ quan trọng nhất trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo.

Cái chết của Geravand cho thấy chế độ này đã thay đổi rất ít trong cách tiếp cận việc kiểm soát phụ nữ sau phong trào phản kháng Mahsa Amini. Các nhà lãnh đạo Iran tiếp tục từ chối đưa ra những nhượng bộ nghiêm trọng, chẳng hạn như nới lỏng yêu cầu về khăn trùm đầu, đối với những người biểu tình và thậm chí còn theo đuổi các biện pháp thực thi khắc nghiệt hơn trong những tháng gần đây.[34]


[1]  https://almanar dot com.lb/11150955?s=tg

[2]  https://twitter.com/idfonline/status/1718649737178382375

[3] Nguồn có sẵn theo yêu cầu; https://t.me/khnmedia/149460 ; https://t.me/Palestine_news_Update/1395… com.lb/11150955?s=tg ;

[4]  https://almanar dot com.lb/11150955?s=tg

[5] Nguồn có sẵn theo yêu cầu; https://www dot tasnimnews.com/fa/news/1402/08/07/2979837/%D8%A7%D9%84%D9%82%D8%B3%D8%A7%D9%85-%D8% AE%D9%88%D8%AF%D8%B1%D9%88%D9%87%D8%A7%DB%8C-%D8%AF%D8%B4%D9%85%D9%86-%D8% B5%D9%87%DB%8C%D9%88%D9%86%DB%8C%D8%B3%D8%AA%DB%8C-%D8%B1%D8%A7-%D8%A8%D8% A7-%D8%AE%D9%85%D9%BE%D8%A7%D8%B1%D9%87-%DB%8C%D8%A7%D8%B3%DB%8C%D9%86-105- %D9%87%D8%AF%D9%81-%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%B1-%D8%AF%D8%A7%D8%AF%DB%8C%D9%85 ;

[6]  https://www dot tasnimnews.com/fa/news/1402/08/07/2979837/%D8%A7%D9%84%D9%82%D8%B3%D8%A7%D9%85- %D8%AE%D9%88%D8%AF%D8%B1%D9%88%D9%87%D8%A7%DB%8C-%D8%AF%D8%B4%D9%85%D9%86- %D8%B5%D9%87%DB%8C%D9%88%D9%86%DB%8C%D8%B3%D8%AA%DB%8C-%D8%B1%D8%A7-%D8%A8 %D8%A7-%D8%AE%D9%85%D9%BE%D8%A7%D8%B1%D9%87-%DB%8C%D8%A7%D8%B3%DB%8C%D9%86 -105-%D9%87%D8%AF%D9%81-%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%B1-%D8%AF%D8%A7%D8%AF%DB%8C% D9%85 ; https://t.me/qassam1brigades/94 ; https://twitter.com/no_itsmyturn/sta…

[7] Nguồn có sẵn theo yêu cầu

[8]  https://t.me/sarayaps/16506 ; https://t.me/khnmedia/149467 ; https:/…

[9]  https://t.me/tagamoo3/6429

[10]  https://www dotfarsnews.ir/en/news/14020803000608/Lebanese-Palesinian-R… ; https://www dottasnimnews.com/fa/news/1402/08/03/2977725/%D8%AF%DB%8C%D… ; https://www dotpresstv.ir/Detail/2023/10/25/713381/Lebanese-Palestinian… ; https://www dot timeofisrael.com/nasrallah-senior-hamas-and-pij-leade…

[11]   https://www dot almayadeen.net/news/politics/%D9%83%D8%AA%D9%8A%D8%A8%D8%A9-%D8%B7%D9%88%D9%84 %D9%83%D8%B1%D9%85–%D9%85%D9%84%D8%AD%D9%85%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9% 82%D8%A7%D9%88%D9%85%D9%8A%D9%86-%D9%81%D9%8A-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%AF%D9% 8A%D9%86%D8%A9-%D9%87%D9%8A-%D8%AC%D9%88%D9%84%D8%A9-%D9%85%D9%86-%D8%AC% D9%88%D9%84%D8%A7%D8%AA-%D8%B7%D9%88

[12]  https://t.me/sarayaps/16498 ; �HYPERLINK ” https://t.me/sarayaps/16497 ” https://t.me/sarayaps/16497 ; https://t.me/sarayaps/16495

[13]  https://twitter.com/idfonline/status/1718602908004933842

[14]  https://twitter.com/Sprinter99800/status/1718371038130581987

[15]  https://www dot tasnimnews.com/fa/news/1402/08/07/2979706/%D8%B5%D9%87%DB%8C%D9%88%D9%86%DB%8C% D8%B3%D8%AA-%D9%87%D8%A7-%D8%AF%D8%B1-%D8%B1%D9%81%D8%AD-%D8%AF%D8%B1-%DA %A9%D9%85%DB%8C%D9%86-%D9%85%D9%82%D8%A7%D9%88%D9%85%D8%AA-%D8%A7%D9%81%D8 %AA%D8%A7%D8%AF%D9%86%D8%AF

[16]  https://t.me/tagamoo3/6452 ; https://t.me/khnmedia/149463 ; https://…

[17]  https://t.me/Palestine_news_Update/1367

[18]  https://t.me/Palestine_news_Update/1385

[19]  https://www.under Hiểuwar.org/ backgrounder/iran-update-october-28-2023

[20]  https://almanar dot com.lb/11150746;

[21]  https://twitter.com/AlMayadeenLive/status/1718675563202654621

[22]  https://t.me/qassam1brigades/103; https://twitter.com/idfonline/status/1718670061475434968

[23]  https://twitter.com/AuroraIntel/status/1715015989656502391

[24]  https://t.me/elamharbi/54

[25] https://deirezzor24 dot net/en/the-global-coalition-and-iranian-militias-exchange-rocket-fire-in-deir-ezzor/

[26]  https://www.defense.gov/News/Release/Release/Article/3570798/secretary-…

[27]  https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1718614168910074250; https: //…com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D8%AE%D8%B2%D8 %B9%D9%84%D9%8A-%D9%8A%D8%A8%D8%AD%D8%AB-%D9%81%D9%8A-%D8%A8%D8%BA%D8%AF% D8%A7%D8%AF-%D9%85%D8%B9-%D9%88%D9%81%D8%AF-%D9%85%D9%86-%D8%AD%D9%85%D8% A7%D8%B3-%D8%AE%D8%B1-%D8%AA%D8%B7%D9%88%D8%B1%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84-% D9%88%D8%B6%D8%A7%D8%B9-%D9%81%D9%8A-%D8%BA%D8%B2-%D8%A9

[28]  https://www.under Hiểuwar.org/ backgrounder/iran-update-october-11-2023

[29]  https://www.tasnimnews dot com/ar/news/2023/10/28/2979622 ; https://president dot ir/fa/147742 ;  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/08/07/2979761

[30]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/07/19/2969870 ;

https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/07/19/2970045 ; https://farsi.khamenei dot ir/others-dialog?id=54060 ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/07/18/2969763 ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/07/19/2970267 ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/07/19/2970045/

[31]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-11-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-20-2023

[32]  https://www.cnn.com/2023/10/28/world/armita-geravand-iranian-teen-dies-i…

[33]  https://x.com/RahamimoffTamar/status/1718596321995612386?s=20 ; https:…

[34]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-june-29-2023 ; ht…