Khả năng của Nga tan rã như thế nào?

Share this post on:

Ngày 24 tháng 9 năm 2022, 09:00 sáng

Theo NSDC, Điện Kremlin có khả năng mất ảnh hưởng trên 10 khu vực của Nga (Ảnh: Collage by NV)

Theo NSDC, Điện Kremlin có khả năng mất ảnh hưởng trên 10 khu vực của Nga (Ảnh: Collage by NV)

NV hỗ trợ

Tác giả: Roman Feshchenko

Với mỗi tháng chiến tranh Ukraine trôi qua, viễn cảnh Liên bang Nga sụp đổ thành một tập hợp các quốc gia nhỏ hơn dường như đáng tin hơn. Những tổn thất nặng nề trên chiến trường, nền kinh tế ốm yếu và dấu ấn chiếm đóng ngày càng thu hẹp ở Ukraine, tất cả đều góp phần vào sự bất ổn ngày càng tăng của chế độ. Và sau đó, nhà độc tài Nga Vladimir Putin tuyên bố huy động lực lượng  vào ngày 21 tháng 9, tạo cho công chúng chỉ trích nhiều hơn và rộng hơn về sự cai trị của ông.

NV đã mời Anton Muraveinyk, nhà phân tích chính tại tổ chức phi chính phủ nổi tiếng của Ukraine Come Back Alive , trò chuyện về chủ đề này.

NV: Hãy cho chúng tôi biết nghiên cứu của bạn về khả năng Nga tan rã?

Muraveinyk: Trước hết, xin tuyên bố từ chối trách nhiệm: chúng tôi không thể tiết lộ mọi chi tiết trong báo cáo của mình – do các cân nhắc về bảo mật. Báo cáo đầy đủ sẽ được phân loại, với kết luận được cung cấp cho các bên liên quan chính: chính phủ Ukraine và một số tổ chức và đối tác quốc tế.

Chúng tôi bắt đầu công việc trong dự án Chuyển đổi Nhà nước Nga từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2021. Các chuyên gia của chúng tôi cảm thấy Kyiv hành động chưa đủ để chống lại sự xâm lược ngày càng gia tăng của Nga, vì vậy chúng tôi quyết định suy nghĩ về việc làm thế nào để nhà nước Nga trở nên lành mạnh, để nó không còn là mối đe dọa đối với Ukraine. Hầu hết các kịch bản vẫn hình dung Nga vẫn là nước láng giềng của chúng ta sau chiến tranh. Và hầu hết trong số họ cho rằng bất kỳ thực thể nào thay thế chế độ hiện tại của Nga sẽ vẫn là mối đe dọa hiện hữu đối với Ukraine.

Về an ninh, trước hết chúng ta phải chỉ ra rằng Nga không phải là một quốc gia nhất thể, mà là một quốc gia không đồng nhất. Điều này có nghĩa là để nghiên cứu nước Nga, người ta phải xem xét một loạt các khu vực và nước cộng hòa đa dạng của nó, với các đặc điểm cụ thể và các thành phần dân tộc cụ thể của họ. Một số chủ thể liên bang Nga có thiểu số đông hơn dân tộc Nga, những người khác thì không.

Đọc thêm:

Thế giới phải sẵn sàng cho sự tan rã của Nga, tướng Mỹ nói

Ngoài ra, chúng tôi đặc biệt chú ý đến an ninh mạng và ngành CNTT nói chung. Chiến tranh mạng là một khía cạnh quan trọng đối với chúng tôi. Vì Ukraine đang cầu xin Hoa Kỳ cho các tên lửa ATACMS với tầm bắn 300 km của họ, chiến tranh mạng có khả năng tấn công, ví dụ như Vladivostok – cách Kyiv khoảng 7.000 km.

Tiếp theo, chúng ta xem xét mặt trận ngoại giao, vì những thành công hiện tại của chúng ta trong cuộc chiến sẽ không thể xảy ra nếu không có sự hỗ trợ của phương Tây. Nền kinh tế Ukraine về cơ bản đang trong tình trạng đổ nát, và chúng tôi dựa vào sự hỗ trợ quan trọng về tài chính, vật chất và an ninh để tiếp tục phát triển. Điều bắt buộc là chúng ta cùng với các đối tác quốc tế phải tiếp tục gia tăng áp lực ngoại giao đối với Matxcơva.

Ví dụ, hoàn toàn hợp lý khi cho rằng Nga không có quyền tiếp tục tham gia Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc , vì vị trí mà nước này chiếm giữ đã được Hiến chương Liên hợp quốc trao cho Liên Xô. Đó là điều có thể chấp nhận được trong 30 năm, nhưng bây giờ đó là cơ hội mà chúng ta có thể khai thác.

Phần kinh tế trong báo cáo của chúng tôi đặc biệt khó khăn để chuẩn bị. Tình hình nền kinh tế Nga đang rất trôi chảy, vì vậy chúng tôi quyết định tập trung vào việc xác định những điểm dễ bị tổn thương nhất của nó. Mặc dù là nước xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên lớn, nhưng Nga đang gặp phải một số rắc rối về hậu cần và chuỗi cung ứng – do cả quy mô khổng lồ và các lệnh trừng phạt quốc tế. Toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga đều bị phơi bày và có thể rơi vào tình trạng suy tàn. Khi các lệnh trừng phạt làm tổn thương nền kinh tế, co lại, người dân mất việc làm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng dẫn đến sự bất mãn tiềm ẩn – lên đến và đôi khi bao gồm cả việc đòi hỏi quyền tự chủ lớn hơn.

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng không có khả năng một sự kiện lớn nào đó có thể khiến nước Nga đột ngột sụp đổ và tan vỡ. Thay vào đó, chúng ta nên tìm ra những điểm yếu của kẻ thù mà chúng ta có thể nhắm mục tiêu để làm cho khả năng xảy ra cuối cùng cao hơn. Đó là chúng tôi đã cố gắng thực hiện trong nghiên cứu của mình.

NV: Đâu có thể là những lý do chính dẫn đến một sự biến đổi và sụp đổ tiềm tàng của nước Nga, và chiến tranh liên quan đến những lý do đó như thế nào?

Muraveinyk: Cả người dân Nga và thế giới đã được nói trong nhiều thập kỷ rằng Nga là một đất nước khổng lồ, hùng mạnh và hùng mạnh. Nhưng người Ukraine đã chứng minh điều đó không đúng. Công chúng Nga và những người quan tâm đặc biệt nhận ra rằng đất nước của họ đang trở nên yếu đi mỗi ngày. Một thực thể đang trên đà đi xuống ổn định không có cơ hội tồn tại lâu dài. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ sự chuyển đổi của Nga là vấn đề thời gian.

Volodymyr Vyatrovych

Volodymyr Vyatrovych Nước Nga của Putin có thể lặp lại số phận của Liên Xô

Xung đột sắc tộc có thể nổ ra ở một trong các khu vực của nó, bất ổn xã hội – ở một khu vực khác. Ở một số nơi khác, mọi người có thể bắt đầu phản đối tình trạng thiếu việc làm do các lệnh trừng phạt quốc tế gây ra. Các chủ thể liên bang khác nhau của Nga có thể có những nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng hỗn loạn.

Chỉ khi bắt đầu vật lộn với việc bày thức ăn lên bàn, người Nga mới có xu hướng nhận ra điều gì đó không ổn. Hơn nữa, khả năng xung đột sắc tộc và tôn giáo vẫn còn đó – nước Nga được tạo thành từ hàng chục dân tộc, những người ở một số thời điểm đã bị khuất phục, sau nhiều cuộc xung đột. Đó là cơ hội để Ukraine khai thác.

NV: Cuộc phản công gần đây của Ukraine ở Kharkiv Oblast có ảnh hưởng đến bất kỳ trào lưu tan rã nào ở Nga không?

Muraveinyk: Tất nhiên. Đây là một hoạt động tuyệt vời, ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của người Nga.

Đây là nơi tôi muốn đề cập đến phần giao tiếp trong nghiên cứu của chúng tôi. Nhà phân tích của chúng tôi, chịu trách nhiệm về chủ đề này, rất chú ý đến các kênh Telegram của Nga. Cô nghiên cứu mạng lưới các kênh Telegram liên kết với bộ máy nhà nước. Chúng được thành lập như một nhánh khác của bộ máy tuyên truyền của Điện Kremlin, nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận của họ với đông đảo khán giả Nga. Chiến dịch Kharkiv đã biến họ thành một con dao hai lưỡi, vì tất cả đều đang phát thanh và gieo rắc sự hoảng sợ tuyệt đối vào tâm trí người dân Nga, khiến nhiều binh sĩ của họ phải bỏ vị trí và bỏ chạy. Cuối cùng, nó đã trở thành một cuộc dạo chơi.

Nhân tiện, hiện tượng Telegram như một mạng xã hội của Nga hầu như không được hiểu ở phương Tây, vì vậy chúng tôi rất chú ý đến nó.

Theo Anton Muraveynyk, sự hoảng loạn lan rộng trong phân đoạn Telegram của Nga trong cuộc phản công ở khu vực Kharkiv có lợi cho Lực lượng vũ trang Ukraine (Фото: DR)

Theo Anton Muraveynyk, sự hoảng loạn lan rộng trong phân đoạn Telegram của Nga trong cuộc phản công ở khu vực Kharkiv có lợi cho Lực lượng vũ trang Ukraine / Фото: DR

NV: Những quốc gia nào có thể xuất hiện sau sự sụp đổ của Nga? Khu vực nào có khả năng độc lập trước nhất?

Muraveinyk: Tôi không thể nói chính xác cái nào có khả năng rơi trước. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Oleksii Danilov, cho biết ông cho rằng ít nhất 10 khu vực của Nga có thể quyết định ly khai khỏi Nga. Đó là một điểm đầu cơ và tôi không nghĩ chúng ta nên nói nhiều về nó. Không có dấu hiệu rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra với chính nước Nga.

NV: Ai có thể trở thành người có ảnh hưởng lớn nhất trong cách toàn bộ sự việc diễn ra, ai có khả năng thay thế giới tinh hoa chính trị của Putin?

Muraveinyk: Nếu chế độ ở Moscow sụp đổ, hầu hết các quan chức sẽ ngay lập tức chuyển trại. Một số khu vực của Nga có giới tinh hoa địa phương có tầm ảnh hưởng tốt, những người sẽ nhanh chóng huy động nguồn lực của mình để thiết lập quyền kiểm soát vững chắc trên thực địa.

Các khu vực có sự khác biệt đáng kể về sắc tộc và tôn giáo có thể có những chuyển đổi hỗn loạn hơn nhiều. Không thể đoán được ai sẽ là người đứng đầu trong những trường hợp đó.

NV: Theo ông, nước Nga sẽ sụp đổ trong bao lâu?

Muraveinyk: Chúng tôi vẫn chưa biết các quy trình này sẽ phát triển nhanh như thế nào, hoặc thậm chí chúng sẽ phát triển như thế nào. Thành thật mà nói, bất cứ ai nói rằng Nga sẽ tan rã trong một hoặc hai năm rõ ràng là không có cơ sở.

NV: Những rủi ro mà Ukraine và thế giới sẽ gặp phải nếu Nga bắt đầu sụp đổ?

Muraveinyk: Nghe thật kỳ diệu, sự tan rã của Nga mang đến một loạt rủi ro. Chủ yếu, những nguyên nhân đó xuất phát từ rất nhiều đầu đạn hạt nhân rải khắp nước Nga, có nghĩa là một cường quốc hạt nhân có thể đột nhiên trở thành 10-15 quốc gia hạt nhân. Đó là một câu hỏi mở nếu điều này sẽ cải thiện an ninh toàn cầu hay không.

Nga trở thành một tập hợp các quốc gia cũng là một vấn đề đối với chính người Nga. Các quốc gia giả định này sẽ không tự cung tự cấp, và sẽ phải ký một loạt các hiệp ước và thỏa thuận – hoặc họ có thể bắt đầu gây chiến với nhau. Thật là khó chịu cho Ukraine khi có những xung đột như vậy gần đó, ngay cả khi họ không liên quan trực tiếp đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ phải quyết định phải làm gì với làn sóng người tị nạn ở biên giới của chúng tôi.

Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Cuộc chiến còn lâu mới phân thắng bại. Mặc dù chúng tôi đã giành được thế chủ động trên một số mặt, nhưng chúng tôi vẫn đang đấu tranh ở những mặt khác. Ngay cả khi chúng ta giải phóng tất cả các lãnh thổ của mình và quay trở lại biên giới năm 1991, nguy cơ tấn công bằng pháo và tên lửa sẽ vẫn tồn tại, và chiến tranh sẽ không kết thúc ngay lúc đó. Trong mọi trường hợp, Ukraine phải sẵn sàng cho việc Nga hoặc các quốc gia kế nhiệm vẫn là mối đe dọa an ninh thường trực.

Đọc thêm:

Nestor Barchuk

Nestor BarchukCâu trả lời toàn diện nhất cho câu hỏi: Nga có phải là một quốc gia phát xít?

NV: Những mặt trái của sự sụp đổ của Nga – ngoài một chiến thắng rõ ràng của Ukraine là gì?

Muraveinyk: Chà, nếu Nga được thay thế bằng một tập hợp các quốc gia nhỏ hơn, vụn vặt với hầu hết đều từ bỏ vũ khí hạt nhân, thế giới sẽ an toàn trước mối đe dọa từ Nga là một quốc gia khủng bố hạt nhân. Ảnh hưởng ác ý của Moscow vượt xa Ukraine – tới châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Khi phương Tây ngày càng coi Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với an ninh toàn cầu, việc loại bỏ mối đe dọa từ Nga sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đối với tất cả mọi người ở đó. Và chúng ta đang nói về lợi ích toàn cầu trong việc loại bỏ Nga như một mối đe dọa an ninh – không phải là một nhà nước. Điều đó có thể đạt được bằng nhiều cách, sự tan rã chỉ là một trong số đó.

NV: Nước Nga có thể tránh được sự sụp đổ hoàn toàn, với chế độ đàn áp hiện nay không?

Muraveinyk: Tất nhiên là được. Kịch bản tốt nhất có thể xảy ra đối với người Nga – bao gồm cả quân đội Nga – là thay đổi chính phủ. Một cuộc đảo chính cung điện sẽ cho phép quân đội của họ rời khỏi cuộc chiến với ít nhất một số uy tín và sự tin cậy. Nếu điều đó xảy ra, các chỉ huy sẽ tuyên bố họ đã bị buộc phải tham gia một cuộc chiến hình sự chống lại Ukraine và chỉ cần rút lui.

Sau đó, Nga sẽ ở lại các biên giới hiện tại, từ bỏ các tuyên bố chủ quyền trên đất Ukraine, và chính phủ mới sẽ nỗ lực cải cách và xây dựng lại một “nước Nga mới”.

NV: Các nhà lãnh đạo phương Tây đã sẵn sàng cho một sự sụp đổ tiềm tàng của nước Nga, hay họ vẫn hy vọng giữ cho đất nước nguyên vẹn bằng cách nào đó?

Muraveinyk: Vũ khí và năng lượng hạt nhân là mối quan tâm hàng đầu của toàn cầu, một vấn đề an ninh toàn cầu. Tình hình với Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng (ZNPP) cho thấy rõ ràng thế giới không có cơ chế nào để đối phó với những loại khủng hoảng này. Hóa ra, một quốc gia xâm lược có thể phá vỡ mọi quy ước và hiệp ước có thể tưởng tượng được và không phải chịu hậu quả cụ thể nào. Cộng đồng quốc tế không thể đảm bảo dù chỉ một cơ sở hạt nhân – điều mà Liên Hiệp Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phải làm.

Từ quan điểm này, phương Tây thích một cuộc đảo chính cung điện đơn giản ở Moscow, biến nó trở thành vấn đề kiềm chế Nga. Nhưng đó là một giải pháp tạm thời, tốt nhất. Tôi không chắc phương Tây đã sẵn sàng cho một giải pháp quyết định cho câu hỏi này. Tuy nhiên, đó là điều mà chúng ta nên nói đến, để thế giới sẵn sàng có thể bắt đầu xảy ra với Nga.

Theo New Voice of Ukraine.