NATO hứa giúp Ukraine nhiều hơn để chống lại các cuộc bỏ phiếu ‘giả mạo’ của Nga

Share this post on:

Reuters

Các bộ trưởng quốc phòng NATO họp tại Brussels

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tham dự cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO tại trụ sở của Liên minh AC ở Brussels, Bỉ ngày 16 tháng 6 năm 2022. REUTERS / Yves Herman / File Photo

BRUSSELS, ngày 23 tháng 9 (Reuters) – NATO sẽ tăng cường giúp đỡ Kyiv để đáp lại các cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” của Nga tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine, Tổng thư ký của liên minh, Jens Stoltenberg, cho biết hôm thứ Sáu.

Ông phát biểu khi Moscow đưa ra các cuộc bỏ phiếu về 4 khu vực gia nhập Nga, theo điều mà Kyiv và các đồng minh cho rằng đó là một mưu mẹo để thôn tính các vùng lãnh thổ và leo thang cuộc chiến kéo đã dài 7 tháng.

“Câu trả lời của chúng tôi, câu trả lời của NATO, là tăng cường hỗ trợ”, Stoltenberg nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn.

“Cách tốt nhất để kết thúc cuộc chiến này là tăng cường sức mạnh cho người Ukraine trên chiến trường hơn nữa để họ có thể, ở một thời điểm nào đó, ngồi xuống và đạt được một giải pháp có thể chấp nhận được đối với Ukraine và bảo tồn Ukraine như một quốc gia độc lập, có chủ quyền ở châu Âu,” ông nói thêm.

Các cuộc bỏ phiếu đã làm dấy lên lo ngại rằng Moscow có thể kết hợp bốn khu vực và sau đó mô tả các cuộc tấn công để chiếm lại chúng như một cuộc tấn công vào chính Nga.

“Đó chính xác là những gì chúng tôi cần chuẩn bị, rằng Nga sẽ sử dụng những lá phiếu giả này để leo thang thêm cuộc chiến ở Ukraine”, Stoltenberg nói khi được hỏi về kịch bản đó.

“Nhưng những lá phiếu này không có tính hợp pháp và tất nhiên chúng không thay đổi được gì. Đây tiếp tục là một cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine”, ông nói thêm.

Các đồng minh NATO đã và đang hỗ trợ Ukraine vũ khí, đạn dược, thiết bị quân sự khác và đào tạo.

Các cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 4 ngày được tổ chức gấp rút sau khi quân đội Ukraine hồi đầu tháng này chiếm lại các vùng đất rộng lớn ở phía đông bắc trong một cuộc phản công.

Với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng công bố dự thảo quân sự trong tuần này để tuyển 300.000 quân tham chiến ở Ukraine, Điện Kremlin dường như đang cố gắng giành lại thế thượng phong trong cuộc xung đột gay gắt kể từ cuộc xâm lược hôm 24/2.

Ông Putin khẳng định Nga đang thực hiện một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa Ukraine, loại bỏ nước này theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm và bảo vệ Nga khỏi liên minh xuyên Đại Tây Dương NATO.

Moscow khẳng định rằng các cuộc trưng cầu dân ý tạo cơ hội cho người dân trong khu vực bày tỏ quan điểm của họ.

Báo cáo bởi Sabine Siebold, Biên tập bởi Charlotte Van Campenhout và Andrew Heavens

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

HD Press Theo Reuters