Tổn thất quân thiết bị không thay thế được của Nga ở Ukraine

Share this post on:

Michael Weiss và James Rushton

Thứ sáu, ngày 23 tháng 9 năm 2022 lúc 1:25 chiều

Bạn có thể chọn gần như bất kỳ quân đội nào trên thế giới – bao gồm cả Anh, Pháp và Đức – những tổn thất này sẽ vượt quá tổng số lượng hàng tồn kho của họ.

Theo cơ sở dữ liệu nguồn mở Oryx, Nga đã mất 1.183 xe tăng và 1.304 xe chiến đấu bộ binh kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Điều đặc biệt hơn nữa là Ukraine đã chiếm giữ được một tỷ lệ khá lớn trong số đó: 389 xe tăng và 415 xe bộ binh, nhiều trong số đó, ở cả hai loại, đã được dùng để chống lại chủ cũ của chúng là quân Nga. Những con số thiệt hại nêu trên của Nga chỉ là những con số đã được xác nhận trực tiết, con số thực tế có lẽ còn cao hơn nhiều.

Ukraine cũng mất thiết bị, nhưng không nhiều, do nước này tương đối thiếu phần thiết bị cứng, không được bảo vệ cẩn thận những gì họ sở hữu và tính chất phòng thủ của cuộc chiến cho đến nay: 1.627 chiếc, bao gồm 267 xe tăng và 244 xe chiến đấu bộ binh, theo Oryx .

Một binh sĩ vệ binh quốc gia Ukraine đứng trên đỉnh một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở khu vực gần biên giới với Nga, ở vùng Kharkiv, Ukraine, thứ Hai, ngày 19 tháng 9 năm 2022. Khu vực ruộng lăn và rừng gần biên giới Nga là địa điểm ác liệt trận chiến trong nhiều tháng trong mùa hè.  Chỉ bây giờ, sau khi các lực lượng Ukraine tái chiếm khu vực này và đẩy lùi quân đội Nga qua biên giới trong một cuộc phản công dồn dập, việc thu thập các thi thể nằm rải rác trên chiến trường mới có thể thực hiện được.  (Ảnh AP / Leo Correa)
Một binh sĩ vệ binh quốc gia Ukraine đứng trên đỉnh một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở khu vực Kharkiv. (AP / Leo Correa)

Đối diện với vấn đề này, những tổn thất của Nga là không thể thay thế được. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là các đơn vị “tinh nhuệ” của Nga đang bị xuất huyết nhiều về vật chất nhất. Sau cuộc phản công Kharkiv của Ukraine, trong đó Ukraine được ước tính đã chiếm lại 3.500 dặm vuông (trên 6000 cây số vuông), Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 đã mất gần 100 xe tăng T-80U. (Sư đoàn xe tăng cận vệ 4 là đơn vị duy nhất vận hành mô hình này.)

Nga đang mất dần đi sự hiện đại hơn so với các mẫu xe tăng cũ của mình. Ví dụ, T-72B3 – có từ năm 2010 – và T-72B3 Obr có từ năm 2016 – là hai trong số những chiếc xe tăng phổ biến nhất bị mất.

Chúng tôi cũng biết rằng những tổn thất của Nga đang bùng phát thông qua các phương tiện dự trữ của họ. Những chiếc xe tăng T-62M rất cũ ngày càng xuất hiện nhiều khi Nga cạn hết những chiếc xe tăng mới có khả năng hoạt động tốt hơn. Việc sử dụng những chiếc xe tăng cũ này cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân lực của Điện Kremlin: T-62 (cũ) không có bộ nạp đạn tự động vào pháo chính, không giống như các loại hiện đại hơn của Nga, vì vậy nó cần nhóm bốn người, so với loại ba người trong theo yêu cầu của các mẫu T-72, T-80 hoặc T-90.

Quân nhân Ukraine làm việc trên một chiếc xe tăng vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, bị quân đội Nga bỏ rơi trong cuộc rút lui của họ ở phía bắc khu vực Kharkiv.  (Ảnh của SERGEY BOBOK / AFP) (Ảnh của SERGEY BOBOK / AFP qua Getty Images)
Quân nhân Ukraine làm việc trên một chiếc xe tăng bị quân đội Nga bỏ rơi lại trong cuộc rút lui. (Sergey Bobok / AFP qua Getty Images)

Theo dữ liệu được xác nhận trực tiếp từ Oryx, người Ukraine đã chiếm được nhiều xe tăng hơn số xe bị mất.

Vì Ukraine là một quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ, binh lính của họ cũng có lợi thế là quen với những hoạt động của các xe tăng Nga đã qua sử dụng, có nghĩa là các kíp lái của Ukraine thường chỉ cần sơn lại và có thể sử dụng ngay lập tức.

Tất nhiên, một số phương tiện Nga bị chiếm thường dễ tái sử dụng hơn những phương tiện khác; một số xe tăng bị bỏ lại trong tình trạng gần như hoàn hảo, trong khi những chiếc khác bị hư hỏng không thể sửa chữa.

Cuộc biểu diễu “Ngày Độc lập” của Ukraine tại Kyiv có sự góp mặt của nhiều xe tăng Nga bị bắt giữ bề ngoài vẫn trong tình trạng hoạt động nhưng có nhiều hư hỏng về động cơ hoặc cơ khí bên trong. Nhiều xe tăng T-80 bị Ukraine bắt giữ vào những ngày đầu của cuộc chiến dường như chỉ là do hết nhiên liệu. Không chỉ động cơ tuabin của họ “uống xăng” như khát nước, và còn lái xe qua lớp bùn bao phủ Ukraine khi bắt đầu chiến tranh – làm giảm sự tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa. Nhiều thủy thủ đoàn đã phải bỏ lại phương tiện và rút lui khi quân đoàn hậu cần của Nga không tiếp tế được.

Mọi người đi bộ xung quanh các phương tiện quân sự bị phá hủy của Nga được lắp đặt ở trung tâm thành phố Kyiv, Ukraine, Thứ Tư, ngày 24 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Evgeniy Maloletka)
Mọi người đi bộ xung quanh các phương tiện quân sự bị phá hủy của Nga được lắp đặt ở trung tâm thành phố Kyiv, Ukraine, Thứ Tư, ngày 24 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Evgeniy Maloletka)

Tuy nhiên, ngay cả những chiếc xe bọc thép bị hư hỏng nặng cũng có thể là nguồn phụ tùng thay thế hữu ích. Binh lính Ukraine cũng lấy các khẩu súng máy đang hoạt động trên xae tăng để sử dụng làm vũ khí cho bộ binh. Đã có nhiều trường hợp binh sĩ Ukraine lấy những chiếc xe Nga bị bắt và tự nâng cấp chúng; ví dụ: thêm ống ngắm nhiệt, áo giáp bổ sung và thậm chí Internet vệ tinh Starlink để bắt những xe bọc thép BTR-82 chở quân, hoặc bằng cách lắp một khẩu súng chống tăng MT-12 vào nóc của một xe chở quân bọc thép MT-LB bị bắt giữ, biến nó thành một pháo chống tăng hiệu quả. Họ cũng đã lấy các thành phần từ các phương tiện bị phá hủy của Nga, chẳng hạn như BM-21 Grad nhiều bệ phóng tên lửa, và thêm chúng vào các xe bán tải dân sự để tạo ra các phương tiện phóng tên lửa vũ trang hạng nhẹ nhưng có tính cơ động cao.

Các phương tiện tinh vi của Nga sẽ khó bị thay thế, do phương Tây hạn chế nhập khẩu. T-72B3 của Nga sử dụng hệ thống ảnh nhiệt “Catherine” do nhà thầu quốc phòng Thales của Pháp. Nga nhập khẩu các hệ thống này vì không có khả năng chế tạo chúng trong nước và vì có rất ít nguồn cung cấp thiết bị tinh vi này từ Trung Quốc – hay là đồng minh của Nga – đã thu hẹp việc xuất khẩu các bộ vi xử lý cần thiết cho các hỏa tiễn mới hơn của Nga, vì lo ngại các lệnh trừng phạt nếu bị coi là nuôi cỗ máy chiến tranh của Putin.

Bức ảnh chụp ngày 14 tháng 9 năm 2022 này cho thấy một tàu sân bay bọc thép MT-LB của Nga bị phá hủy đang bốc cháy trên một cánh đồng ở ngoại ô Izyum, Vùng Kharkiv, miền đông Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.  (Ảnh của Juan BARRETO / AFP) (Ảnh của JUAN BARRETO / AFP qua Getty Images)
Một tàu sân bay bọc thép MT-LB của Nga bị phá hủy bốc cháy trên cánh đồng ở ngoại ô Izium, Ukraine. (Juan Barreto / AFP qua Getty Images)

Người Ukraine cũng đã chiếm được một số lượng lớn các hệ thống tác chiến điện tử tinh vi của Nga. Đây không chỉ là mối quan tâm của các đối tác phương Tây (đặc biệt là Hoa Kỳ), mà việc nghiên cứu các hệ thống này có thể giúp Ukraine chống lại các nỗ lực tác chiến điện tử của Nga một cách hiệu quả hơn. Những hệ thống này cũng có thể quay lại chống lại chủ sở hữu ban đầu của chúng là Nga. Một lần nữa, hầu hết các thiết bị hiện đại của Nga sẽ hoạt động theo cách quen thuộc với các sĩ quan quân đội Ukraine đã từng vận hành các thiết bị quân sự của Liên Xô cũ và Nga.

Trên không, Nga cũng không khá hơn khi mất đi một số lượng đáng kể các bệ máy bay tinh vi nhất có khả năng hoạt động tốt nhất. Theo Oryx, ít nhất 12 máy bay cường kích Sukhoi Su-34 đã bị phá hủy. Nhiều chiếc trong số này đã bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không di động, vì Nga thiếu các loại vũ khí dẫn đường chính xác đã buộc máy bay phải bay thấp và thả những quả bom “câm”, không điều khiển, đưa chúng vào tầm bắn của những quả bom vác vai, tầm ngắn này tầm bắn, tên lửa đất đối không. Họ cũng đã mất ít nhất 16 máy bay trực thăng tấn công Ka-52 “Alligator”, máy bay cánh quay tinh vi nhất và gần đây nhất của họ.

Theo Yahoo News

https://www.yahoo.com/news/russia-ukraine-tanks-equipment-destroyed-172523969.html