Người Nga phản đối chiến tranh và bỏ trốn khỏi đất nước khi Putin ra lệnh động viên cho Ukraine

Share this post on:

Bởi ngươi 02 , Ngày 23 tháng 9 năm 2022 0 bình luận

Ngày 23 tháng 9 năm 202210: 08 AM ET

CHARLES CÓ THỂ

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ những người biểu tình phản đối việc huy động quân trừ bị ở Moscow hôm thứ Tư. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh huy động một phần quân dự bị ở Nga, có hiệu lực ngay lập tức.

AP

MOSCOW – Lệnh điều động thêm quân của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thúc đẩy chiến dịch quân sự đang gặp khó khăn của ông ở Ukraine đã lan truyền trên khắp nước Nga, khi quân đội nhanh chóng đưa ra các tân binh và các dấu hiệu bất mãn dường như lan rộng.

Ông Putin đã công bố quyết định hôm thứ Tư, coi đây là một ” cuộc điều động một phần” mà ông khẳng định chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ người Nga có nền tảng nghĩa vụ quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh điều động ngay lập tức 300.000 binh sĩ bổ sung – ngay cả khi nhiều  bản tin cho rằng  con số thực có thể gấp ba lần.

Điện Kremlin đã giao nhiệm vụ cho các thống đốc khu vực giám sát dự thảo và tăng hình phạt đối với tội từ chối phục vụ hoặc đào ngũ lên 10 năm tù.

Trong khi đó, tác động của nghị định ngày càng rõ ràng. Hàng chục video đã xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các gia đình và bạn bè tiễn các tân binh đi chiến đấu. Đây là những cảnh mà ít người Nga có thể tưởng tượng được ngay cả tuần trước. (NPR chưa xác minh độc lập các hình ảnh và cảnh quay.)

Tại Yakutia, vùng cực bắc của Nga, một ban nhạc  đã chơi  bài hát nổi tiếng từ thời Thế chiến thứ hai “Katyusha” và những người xem vỗ tay tán thưởng khi một người được tuyển dụng được tặng bánh kem nhân ngày sinh nhật trùng với ngày anh ta xuất quân.

Ở Lipetsk, cách Moscow 300 dặm về phía nam, một linh mục Chính thống giáo  đã ban phước cho những người lính nghĩa vụ trẻ trong trang phục dân sự khi các bà mẹ than khóc. “Mẹ, con sẽ trở lại!” Một người được tuyển mộ hét lên khi một sĩ quan ra lệnh cho cả nhóm hành quân.

Ở Dagestan, miền nam nước Nga,  các video cho thấy  một cuộc tranh cãi bên ngoài một trạm tuyển mộ.

“Con trai tôi đã chiến đấu ở đó từ tháng Hai!” một phụ nữ so sánh cuộc xung đột hiện tại với cuộc chiến của Liên Xô với Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai nói.

“Đó là một cuộc chiến … nhưng  đây  chỉ là chính trị!” một người đàn ông bắt bẻ.

Bất chấp sự đảm bảo của chính phủ chỉ những người có hoàn cảnh nghĩa vụ quân sự mới được soạn thảo, nhiều báo cáo đang xuất hiện về các giấy tờ quân dịch được gửi cho những người chưa có kinh nghiệm quân sự.

Trong bối cảnh không chắc chắn về phạm vi của cuộc động viên, các bản tin và bài đăng trên mạng xã hội cho thấy hàng dài xe ô tô được làm thành hàng dài trên các cửa khẩu biên giới của Nga với  Phần Lan và Gruzia ở phía tây, và  Kazakhstan  và  Mông Cổ  ở phía nam.

Những chiếc xe ô tô đến từ Nga xếp hàng dài chờ đợi tại trạm kiểm soát biên giới giữa Nga và Phần Lan gần Vaalimaa, Phần Lan, hôm thứ Năm. Olivier Morin / AFP qua Getty Images

Vé chuyến bay ra khỏi Nga đến các quốc gia có hình thức du lịch miễn thị thực – chẳng hạn như Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ – đã được bán hết hoặc tăng giá.

Tại Moscow, một kênh trên ứng dụng truyền thông xã hội Telegram đang theo dõi các di chuyển của các nhân viên tuyển mộ khắp thành phố – thậm chí cả tàu điện ngầm – trong thời gian thực.

Một bài đăng cho biết: “Tại nhà ga Baumanskaya, các sĩ quan đang đứng gần và chặn những người đi đường.

Tại ga Park Pobedy, một nhóm vệ binh quốc gia đang ở ngay gần thang cuốn. Những người bạn cẩn thận, ”một người khác nói.

Avtozak Live, một nhóm giám sát nhân quyền tình nguyện, báo cáo có tới  9 vụ tấn công đốt phá  đã được thực hiện các trung tâm tuyển quân hoặc các tòa nhà chính phủ trên khắp nước Nga.

Những người ủng hộ nhân quyền cho biết cảnh sát đã bắt giữ  hơn 1.300 người  trong các cuộc biểu tình nổ ra ở hàng chục thành phố của Nga sau bài phát biểu của Putin – với đám đông la hét “Không tham chiến!” và “Putin hãy xuống chiến hào!”

Cảnh sát bắt giữ một người đàn ông trong cuộc biểu tình phản đối việc điều động quân đội của Nga ở Moscow hôm thứ Tư. Hơn 1.300 người đã bị bắt tại các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga chống lại việc Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố huy động một phần dân thường tham chiến ở Ukraine, một nhóm giám sát cảnh sát cho biết hôm thứ Tư. Alexander Nemenov / AFP qua Getty Images

Nhiều người hiện phải đối mặt với những rắc rối pháp lý – sau khi nhà chức trách cảnh báo những người biểu tình có nguy cơ vi phạm luật mới hình sự hóa việc “bôi nhọ” các lực lượng vũ trang của Nga với các án tù kéo dài.

Một số người phản đối trong độ tuổi nhập ngũ tuyên bố rằng họ đã được đưa giấy nhập ngũ khi bị cảnh sát giam giữ – một động thái mà phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov,  bảo vệ là  hợp pháp trong một cuộc họp báo.

Các nhà hoạt động chống chiến tranh đã kêu gọi thêm các cuộc biểu tình chống lại việc động viên vào cuối tuần qua.

Theo NPR

https://www.npr.org/2022/09/23/1124678888/russia-ukraine-military-draft-protests-flight