‘Không phù hợp’: Tập Cận Bình nổi giận với Trudeau trong cuộc cãi vã công khai tại hội nghị thượng đỉnh G20

Share this post on:
Tập và Trudeau (AP) Thủ tướng Canada Justin Trudeau hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi tham gia phiên bế mạc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia vào ngày 16 tháng 11 năm 2022. © Sean Kilpatrick, AP

Ngày:17/11/2022 – 09:39

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã mắng Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một lần trên máy ảnh tại hội nghị thượng đỉnh G20, một cuộc tranh cãi công khai bất thường có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Đoạn phim do các phóng viên ghi lại tại cuộc họp kín ở Bali dành cho các nhà lãnh đạo thế giới hôm thứ Tư cho thấy ông Tập trách mắng ông Trudeau sau khi thông tin chi tiết về cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo bị rò rỉ với giới truyền thông.

Xem video

Thủ tướng Trudeau hôm thứ Ba đã nêu vấn đề với ông Tập về cái mà ông gọi là “sự can thiệp” của Trung Quốc đối với công dân Canada sau khi Ottawa trong những tuần gần đây cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào hệ thống tư pháp và dân chủ của nước này.

Trong đoạn video dài một phút được ghi lại bên lề hội nghị thượng đỉnh Indonesia, ông Tập nói với ông Trudeau qua thông dịch viên: “Mọi thứ chúng ta thảo luận đã bị rò rỉ ra mặt báo. Điều đó là không phù hợp.”

Nói đều đều và nở một nụ cười nhẹ, ông Tập nói: “Và đó không phải là cách (cuộc thảo luận của chúng ta) được tiến hành, phải không?

“Nếu có sự chân thành, chúng ta có thể đối thoại dựa trên thái độ tôn trọng lẫn nhau. Nếu không, kết quả sẽ khó lường”, ông nói thêm và nhìn thẳng vào Trudeau.

Sau đó, ông Tập dường như cố gắng bỏ qua ông Trudeau, nhưng nhà lãnh đạo Canada trả lời: “Ở Canada, chúng tôi tin vào đối thoại tự do, cởi mở và thẳng thắn, và đó là điều chúng tôi sẽ tiếp tục có.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách làm việc cùng nhau một cách xây dựng, nhưng sẽ có những điều chúng tôi không đồng ý,” ông Trudeau nói với ông Tập.

Giơ tay lên, Tập ngắt lời ông Trudeau, nói: “Tạo điều kiện. Tạo điều kiện.”

Sau đó, ông ta nở nụ cười rộng hơn, hầu như không nhìn vào Trudeau khi bắt tay và để người đồng cấp rời khỏi phòng.

Không rõ khi nào, nếu có bao giờ, Tập nhận ra rằng cuộc trò chuyện đang được quay phim.

‘Vị trí khó xử’

Van Jackson, giảng viên cao cấp về quan hệ quốc tế tại Đại học Victoria ở Wellington, New Zealand, cho biết giọng điệu giống như “một cường quốc đang nói chuyện với một cường quốc nhỏ hơn”.

Jackson nói với AFP: “Ngôn ngữ và tư thế của ông Tập hoàn toàn không có gì bất thường đối với các quan chức chính phủ, những người có quan điểm kém thân thiện – trong cuộc sống riêng tư”.

Ông nói, căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đặt Canada vào một “vị trí đặc biệt khó xử”, đồng thời cho biết thêm rằng việc Ottawa “nhúng tay vào mạng lưới các nền dân chủ chia sẻ thông tin tình báo, Anglo-Saxon, tất cả nhưng bảo đảm rằng họ sẽ ngày càng khiến Trung Quốc tức giận hơn qua thời gian”.

Cuộc gặp hôm thứ Ba của ông Tập với ông Trudeau là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ năm 2019.

Cảnh sát liên bang Canada tuần trước cho biết họ đang điều tra cái gọi là đồn cảnh sát do Bắc Kinh thành lập bất hợp pháp ở quốc gia Bắc Mỹ này.

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết tuần trước Trung Quốc đang chơi “trò gây hấn” sau khi đài truyền hình Global News của Canada đưa tin về một “mạng lưới bí mật” các ứng cử viên bầu cử liên bang do Bắc Kinh tài trợ.

Quan hệ giữa hai nước rơi vào tình trạng đóng băng sâu sắc khi chính quyền Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei, bà Mạnh Vãn Chu vào năm 2018 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bắc Kinh sau đó đã bắt giữ hai công dân Canada tại Trung Quốc, Michael Spavor và Michael Kovrig, trong cái mà các nhà phê bình gọi là một phản ứng ăn miếng trả miếng.

Bà Mạnh và hai người Canada đã được trả tự do vào năm ngoái sau các cuộc đàm phán kéo dài.

(AFP)

https://www.france24.com/en/asia-pacific/20221117-not-appropriate-china-s-xi-scolds-canada-s-trudeau-in-public-spat-at-g20-summit