Latvia hạ bệ đài tưởng niệm thời Liên Xô ở thủ đô

Share this post on:
Báo chí liên quan
Đài tưởng niệm những người giải phóng Latvia thuộc Liên Xô và Riga khỏi những kẻ xâm lược phát xít Đức bị đổ trong quá trình phá dỡ ở Riga, Latvia, thứ Năm, ngày 25 tháng 8 năm 2022. Một tháp bê tông cao gần 80 mét (260 foot) với các ngôi sao Liên Xô ở trên cùng là phần trung tâm của tượng đài kỷ niệm chiến thắng của Hồng quân trước Đức Quốc xã, đã bị phá bỏ hôm thứ Năm ở thủ đô Latvia.  (Kaspars Krafts / F64 qua AP)
People looks at ruins of the Monument to the Liberators of Soviet Latvia and Riga from the German Fascist Invaders seen after its demolition in Riga, Latvia, Thursday, Aug. 25, 2022. A nearly 80-meter (260-foot) concrete obelisk with Soviet stars at the top that was the center piece of a monument commemorating the Red Army’s victory over Nazi Germany, has been demolished Thursday in the Latvian capital. (AP Photo/Roman Koksarov)
Đài tưởng niệm người giải phóng Latvia thuộc Liên Xô và Riga khỏi những kẻ xâm lược phát xít Đức bị đổ xuống khi được phá dỡ ở Riga, Latvia, thứ Năm, ngày 25 tháng 8 năm 2022. Một tháp bê tông cao gần 80 mét (260 foot) với các ngôi sao Liên Xô ở trên cùng là phần trung tâm của tượng đài kỷ niệm chiến thắng của Hồng quân trước Đức Quốc xã, đã bị phá bỏ hôm thứ Năm ở thủ đô Latvia. (Kaspars Krafts / F64 qua AP)

Xem trên Twitter (HD Press)

Đài tưởng niệm Liên Xô Latvia

JAN M. OLSEN – Thứ Năm, ngày 25 tháng 8 năm 2022 lúc 11:17 sáng·

COPENHAGEN, Đan Mạch (AP) – Một đài tưởng niệm bằng bê tông trên đỉnh là các ngôi sao Liên Xô tâm điểm của tượng đài kỷ niệm chiến thắng của Hồng quân trước Đức Quốc xã đã bị hạ đổ hôm thứ Năm tại thủ đô Latvia – đây là công trình mới nhất các tượng đài của Liên Xô bị phá bỏ sau cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Máy cần trục hạng nặng được xử dụng sau một hàng rào riêng tư bằng cây xanh ở chân tháp pháo gần 80 mét (260 foot) ngay trước khi nó bị đốn hạ. Chiếc cột, vốn sừng sững như một tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố Riga, đã đâm bổ xuống một ao gần đó, gây ra một trận vung vãi nước khắp nơi ở Công viên Chiến thắng.

Một phương tiện truyền thông của Latvia đã phát sóng trực tiếp sự kiện này với tư cách là những người xem, xung quanh có một số người với lá cờ Latvia quấn quanh vai, cổ vũ và vỗ tay.

Đài tưởng niệm, được dựng với năm ngọn tháp và ba ngôi sao Liên Xô ở trên cùng, đứng giữa hai nhóm tượng – một ban nhạc gồm ba người lính Hồng quân và phía bên kia là một người phụ nữ đại diện cho “Tổ quốc” đang giơ cao cánh tay.

Tượng đài được xây dựng năm 1985 khi Latvia vẫn còn là một thành phần của Liên Xô, gây tranh cãi kể từ khi Latvia giành lại độc lập năm 1991 và cuối cùng trở thành thành viên NATO và Liên minh châu Âu.

Trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia cho biết, với sự dỡ bỏ tượng đài, Latvia đang “khép lại một trang lịch sử đau thương khác để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.”

Nước này có đường biên giới dài 214 km (133 dặm) với Nga và có một số lượng lớn người gốc Nga. Vào Ngày Chiến thắng hàng năm của Nga, kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức trong Thế chiến thứ hai, mọi người đã tập trung trước tượng đài Riga để đặt hoa.

Quốc hội Latvia đã bỏ phiếu thông qua việc phá dỡ tượng đài Công viên Chiến thắng vào tháng 5, và Hội đồng thành phố Riga đã làm theo. Công việc dọn dẹp tượng đài đã bắt đầu từ ba ngày trước với việc dỡ bỏ các bức tượng. Khu vực này sau đó đã được phong tỏa và nhà chức trách ban hành lệnh cấm bay đối với máy bay không người lái. Cảnh sát đã tạm thời đóng cửa giao thông gần công viên vào thứ Năm, với lý do an ninh.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng Hai đã khiến chính quyền một số nước Đông Âu loại bỏ các biểu tượng thời kỳ cộng sản.

Chính phủ Ba Lan – một quốc gia khác từng là một phần của Liên Xô – cho biết hôm thứ Năm rằng một khu tưởng niệm ở nước láng giềng Belarus có mộ của những người lính Ba Lan đã hy sinh trong Thế chiến II đang được chính quyền Belarus san bằng.

Lukasz Jasina, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan, cho biết trên Twitter rằng nghĩa trang ở Surkonty, nơi quân Ba Lan chiến đấu chống lại lực lượng Liên Xô, đang bị “tàn phá bởi chế độ Minsk.”

Diễn biến này diễn ra một ngày sau khi Ba Lan cho biết họ đang phá dỡ tượng đài các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô ở Ba Lan, một trong số hàng chục tượng đài đã được đánh dấu để phá hủy.

Belarus là đồng minh quan trọng của Moscow trong khi Ba Lan, quốc gia nằm ở biên giới phía tây của Ukraine, ủng hộ Ukraine.

Tuần trước, Estonia đã dỡ bỏ một tượng đài thời Thế chiến II của Liên Xô từ gần một thành phố ở biên giới Nga như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tháo dỡ các biểu tượng thời Liên Xô. Chiếc xe tăng mẫu đã được gửi đến một bảo tàng chiến tranh ở phía bắc Tallinn.

Năm 2007, việc di dời một tượng đài Chiến tranh Thế giới thứ hai của một người lính Hồng quân ở thủ đô Tallinn của Estonia, đã làm dấy lên nhiều ngày bạo loạn.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến tạihttps://apnews.com/hub/russia-ukraine

Vanessa Gera ở Warsaw, Ba Lan, đã đóng góp cho báo cáo này.