Vị cứu tinh của Châu Âu đã xuất hiện? Nauy tuyên bố tăng sản xuất khí đốt tự nhiên

Share this post on:

Trần Phong | DKN 2 giờ trước 638 lượt xem

Bộ trưởng Năng lượng Na Uy cho biết năng lực sản xuất khí đốt tự nhiên cao sẽ được duy trì cho đến năm 2030.

Châu Âu có kế hoạch giảm dần nhập khẩu năng lượng của Nga vào cuối năm, như một phản ứng đối với cuộc chiến Nga-Ukraine, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng đã được kích hoạt trong giai đoạn đau đớn của quá trình này, và nguồn cung cấp năng lượng cho mùa đông đã trở thành vấn đề chính.

Tuy nhiên, cách đây vài ngày, Na Uy cho biết sản lượng khí đốt tự nhiên dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao cho đến năm 2030, và khi châu Âu giảm dần nhập khẩu năng lượng của Nga, Na Uy cũng đã trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu.

Theo dự báo chính thức hồi tháng 5, sản lượng khí đốt tự nhiên của Na Uy dự kiến ​​đạt khoảng 122 tỷ mét khối trong năm nay, tăng 8% so với năm ngoái và dự kiến ​​sẽ phá vỡ mức cao kỷ lục của 5 năm trước.

Vào tháng 1, Tổng cục Dầu khí Na Uy ước tính sản lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2026 sẽ đạt 118 tỷ mét khối, thấp hơn mức hiện tại. Tuy nhiên mới đây Bộ trưởng Năng lượng Na Uy Terje Aasland cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Chúng tôi kỳ vọng sản lượng hiện tại sẽ được duy trì cho đến năm 2030”.

Na Uy hiện đã vượt Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu, theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv Eikon.

Terje Aasland cho biết ông tin tưởng rằng châu Âu có nhu cầu dài hạn đối với khí đốt của Na Uy và Na Uy cũng đang tăng sản lượng khai thác để xuất khẩu nhiều khí đốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của châu u thay vì bơm vào lòng đất.

Điều đáng nói là giá khí đốt tự nhiên ở châu u đã tăng gấp đôi trong năm nay, và Na Uy cũng cho biết họ không có ý định bán khí đốt dưới giá thị trường.

Theo DKN.TV