Một trận lụt ‘khủng khiếp’ sẽ xảy ra ở California nắng và khô? Nó đã xảy ra trước đây

Share this post on:

Mike SniderHOA KỲ HÔM NAY

0:120:44

Bản in thạch bản màu xám của Phố K ở thành phố Sacramento, California - trong trận Đại hồng thủy năm 1862. Trận lụt đã ảnh hưởng đến miền Tây Hoa Kỳ, từ Oregon qua California, và Idaho qua New Mexico.
  • Nghiên cứu mới cho thấy biến đổi khí hậu làm tăng khả năng xuất hiện một “trận đại hồng thủy” lớn ở California, tương tự như trận Đại hồng thủy năm 1862.
  • Thảm họa đó, kéo theo hơn 40 ngày mưa liên tục, đã dẫn đến cái chết của 4.000 người.
  • Nước lũ trong thảm họa này đã tạo ra một “biển nội địa” dài 300 dặm và rộng 60 dặm ở một số nơi.

Theo tờ USA Today ngày hôm nay 13/8/2022, một nghiên cứu mới cho thấy có sự lo ngại về một trận  lũ lụt khủng khiếp được cho là do biến đổi khí hậu hiện làm giảm lượng nước ở California hiện đang bị hạn hán – một sự kiện mà khó có thể xảy ra trước đây.

California là nơi hạn hán dữ dội, cháy rừng và động đất thường xuyên là mối quan tâm chính trên vùng phía Tây Hoa Kỳ. Nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu đã cảnh báo về một khủng hoảng khác đang rình rập ở California: ” Megafloods .” (Đại lụt). Nó lưu ý biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ lũ lụt có thể nhấn chìm các thành phố và khiến hàng triệu người phải di tản trên khắp tiểu bang. Bản nghiên cứu cho biết một cơn bão cực đoan kéo dài một tháng có thể mang theo lượng mưa chân – ở một số nơi, hơn 100 inch – đến hàng trăm dặm của California.

Lụt tại vùng sông Russian River, Guerneville ngày 28/2/2019,, California

Sự kiện tương tự đã xảy ra trước đó. California đã trải qua những trận lũ lụt nghiêm trọng trong suốt Thế kỷ 20, bao gồm vào các năm 1969, 1986 và 1997. Nhưng trận lụt xảy ra từ xa hơn trong quá khứ – trận Đại hồng thủy năm 1862 – đang được các nhà nghiên cứu để mắt đến khi mối đe dọa đối với California ngày càng lớn.

Mặc dù nó xảy ra cách đây 160 năm, trận lụt – được coi là “siêu bão” vì lượng mưa lịch sử của nó bao phủ những vùng khổng lồ của tiểu bang – cho thấy mối đe dọa không chỉ là trên lý thuyết.

Trên thực tế, các  nhà nghiên cứu của UCLA nghiên cứu về “megafloods”  cho biết những cơn bão như vậy thường xảy ra cứ sau 100-200 năm.

Các nhà nghiên cứu đang gióng lên hồi chuông cảnh báo vì lũ lụt với quy mô như vậy ngày nay sẽ có tác động tàn phá hơn nhiều ở một bang hiện là đông dân nhất của quốc gia Hoa Kỳ này. 

Và trận Đại hồng thủy năm 1862 cũng diễn ra sau cuộc hạn hán .

Trận lụt lớn năm 1862 tồi tệ như thế nào?

Những trận mưa bão dữ dội trút xuống trung tâm California “hầu như không suy giảm” từ đêm Giáng sinh năm 1861 cho đến tháng 1 năm 1862, Scientific American đã ghi lại trong một câu chuyện năm 2013 về “The Coming Megastorms”.

Tạp chí này cho biết , dòng nước đã tạo ra “một vùng biển nội địa khổng lồ … một vùng dài ít nhất 300 dặm”, khiến miền Trung và miền nam California chìm trong nước tới sáu tháng,  tạp chí cho biết . Các nhà nghiên cứu của UCLA đã viết trong nghiên cứu của họ về nguy cơ lũ lụt gần đây, nước lũ kéo dài tới 60 dặm.

Theo nguồn: USA Today

https://www.usatoday.com/story/news/nation/2022/08/13/california-great-of-flood-1862-likerihood/10317968002/