Mỹ cấm bán thiết bị của hai công ty Trung Quốc Hoa Vi và ZTE tại Mỹ

Share this post on:

RFI – Đăng ngày: 26/11/2022 – 13:40

Thu Hằng

Thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Huawei Technologies và ZTE cùng với một số công ty khác của Trung Quốc bị cấm bán trên thị trường Mỹ, theo những quy định mới vừa được chính thức thông qua. Ngày 25/11/2022, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) nêu lý do về « rủi ro không thể chấp nhận được » cho an ninh Mỹ.

Ngoài ra, thiết bị video giám sát của ba công ty Dahua Technology, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Hytera Communications cũng bị cấm bán và nhập khẩu vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bà Jessica Rosenworcel, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang, nêu trong thông cáo : « Những quy định mới là một phần quan trọng trong những nỗ lực hiện nay của chúng tôi để bảo vệ người dân Mỹ trước những đe dọa về an ninh liên quan đến viễn thông ».

Theo Reuters, quyết định trên của chính quyền Joe Biden là minh chứng mới nhất cho thấy sự nghi ngờ của Washington về các đại tập đoàn công nghệ Trung Quốc, cũng như lo ngại thiết bị của những tập đoàn này được sử dụng vào mục đích dọ thám Hoa Kỳ.

PUBLICITÉ

Tập đoàn Hoa Vi (Huawei) từ chối phát biểu về quyết định trên của Washington. Còn hai tập đoàn ZTE và Dahua, cũng như đại sứ quán Trung Quốc chưa hồi âm đề nghị bình luận của hãng tin Anh Reteurs. Riêng Hikvision khẳng định trong một thông cáo là sản phẩm của họ không đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Nguồn: RFI tiếng Việt