Mỹ sẽ gửi hệ thống Patriot tân tiến tới Ukraine

Share this post on:
ISRAEL-US-QUÂN SỰ-DEFENCE
(Ảnh tín dụng nên đọc JACK GUEZ / AFP qua Getty Images)

Logo Tổ chức Tin tức Người gọi Hàng ngày

HANG MICAELA PHÓNG VIÊN

Ngày 13 tháng 12 năm 2022

Theol Daily Caller, Ngũ Giác Đài muốn gửi hệ thống phòng không Patriot tiên tiến tới Ukraine, và mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn chưa đưa ra chữ ký của mình, hai quan chức Mỹ và một quan chức chính quyền cấp cao quen thuộc với các kế hoạch nói với CNN rằng bộ trưởng dự kiến ​​sẽ chấp thuận.

Ngũ Giác Đài có thể gửi yêu cầu tới bàn của Tổng thống Joe Biden để xin phép lần cuối và thông báo việc chuyển giao ngay trong tuần này, ba quan chức nói với CNN. Ukraine đã yêu cầu Mỹ trong nhiều tháng cung cấp hệ thống phòng không Patriot mạnh mẽ nhưng phức tạp về mặt hậu cần khi Nga pháo kích dữ dội vào các thành phố của Ukraine, nhưng chính quyền Biden cho đến nay vẫn trì hoãn các yêu cầu đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy “nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng phòng không có khả năng” và “kêu gọi Tổng thống Biden làm mọi thứ có thể để giúp bảo vệ dân thường Ukraine và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này,” Kyiv cho biết trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo. 

Hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến hứa hẹn sẽ hiệu quả nhất cho đến nay được viện trợ cho quốc phòng Ukraine, có thể đánh chặn các tên lửa hành trình và đạn đạo của Nga mà trong những tuần gần đây đã phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, theo CNN. Hệ thống này có thể giúp bảo vệ không phận của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Mỹ (NATO) ở Đông Âu, các quan chức cũng nói với hãng tin này.

Lockheed Martin sản xuất tổ hợp Patriot, bao gồm một radar, thiết bị phát điện, máy tính, trạm điều khiển và có tới 8 bệ phóng, mỗi bệ mang 4 hỏa tiễn. Việc vận chuyển một hoặc nhiều hệ thống cho Ukraine sẽ là một nhiệm vụ đầy thách thức về mặt hậu cần, và Mỹ sẽ phải hỗ trợ huấn luyện kỹ lưỡng trong nhiều tháng cho quân đội Ukraine học cách vận hành hệ thống.

CNN dẫn lời các quan chức cho biết binh lính Mỹ đồn trú tại Grafenwoehr, Đức sẽ huấn luyện luân phiên cho quân đội Ukraine. “Thực tế về những gì đang diễn ra” cuối cùng đã thuyết phục được chính quyền Biden ủng hộ việc cung cấp hệ thống cho Ukraine.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp Hệ thống Hỏa Tiễn Đất đối Không Tiên tiến Quốc gia tầm trung (NASAMS) cho Ukraine một thời gian sau tháng 10 và có kế hoạch gửi các hệ thống bổ sung như một phần của quá trình chuẩn bị “dài hạn” cho quốc phòng của quốc gia đang bị bao vây, theo báo cáo. Reuters.

Ngoại trưởng Anthony Blinken nói với CNN vào tháng 11 rằng Hoa Kỳ “rất tập trung” vào việc cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine.

“Và chúng tôi đang làm việc để đảm bảo rằng người Ukraine có được những hệ thống đó càng nhanh càng tốt nhưng cũng hiệu quả nhất có thể, đảm bảo rằng họ được đào tạo về chúng, đảm bảo rằng họ có khả năng bảo trì chúng và tất cả những điều đó phải đến với nhau và đúng như vậy,” Blinken nói, theo CNN.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Lt Col Garron J. Garn nói với Daily Caller News Foundation rằng Ngũ Giác Đài không có gì để thông báo về khả năng chuyển giao hỏa tiễn Patriot cho Ukraine.

Vui lòng liên hệ tới  địa chỉ license@dailycallernewsfoundation.org .

Theo Daily Caller (HD Press)