Nga rút quân khỏi thành phố Kherson là một sự thối lui lớn

Share this post on:

Theo Reuters – Mark Trevelyan

Quân nhân Ukraine chuẩn bị pháo tự hành 2S7 Pion bắn vào một vị trí trên chiến tuyến ở vùng Kherson
Các binh sĩ Ukraine chuẩn bị pháo tự hành 2S7 Pion để bắn vào một vị trí
Vùng Kherson trong cuộc xung đột Ukraine-Nga
Thành phố Kherson
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tham dự cuộc họp với các quan chức của Bộ Quốc phòng ở một địa điểm không xác định
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

LONDON, ngày 9 tháng 11 (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Tư đã ra lệnh cho quân đội của Nga rút khỏi thành phố Kherson của Ukraine bị Nga chiếm đóng để lập các tuyến phòng thủ ở bờ đối diện của sông Dnipro.

Thông báo đánh dấu một trong những cuộc rút lui quan trọng nhất của Nga và là bước ngoặt tiềm tàng trong cuộc chiến, hiện đã gần kết thúc tháng thứ chín.

Bình luận trên truyền hình, Tướng Sergei Surovikin, người chỉ huy tổng thể cuộc chiến, đã báo cáo với Shoigu rằng không thể tiếp tục tiếp tế cho thành phố Kherson được nữa.

Ông này nói: “Sau khi đánh giá toàn diện tình hình hiện tại, người ta đề xuất bố trí phòng thủ dọc theo bờ trái (phía đông) của sông Dnipro”, ông đứng trên bục thuyết trình và chỉ các vị trí đóng quân trên bản đồ có chi tiết màu xám để khán giả truyền hình thấy.

“Tôi hiểu rằng đây là một quyết định rất khó khăn, nhưng đồng thời chúng tôi sẽ bảo toàn điều quan trọng nhất – tính mạng của những người lính phục vụ của chúng tôi và nói chung là hiệu quả chiến đấu của nhóm binh lính, điều mà chúng tôi giữ được cho là vô ích cứ phải giữ bờ bên phải trong một khu vực hạn chế. “

Tin tức được đưa ra sau nhiều tuần Ukraine tiến về thành phố này và Nga đã nhanh chóng di tản hơn 100.000 cư dân của họ sang phía đối diện của con sông.

Kherson là thành phố chính của khu vực có cùng tên – một trong bốn khu vực của Ukraine mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hồi tháng 9 rằng ông sẽ sáp nhập vào Nga “mãi mãi”, và Điện Kremlin cho biết hiện đã được đặt dưới chiếc ô dủ bảo vệ hạt nhân của Moscow.

Shoigu nói với Surovikin: “Tôi đồng ý với kết luận và đề xuất của các bạn. Đối với chúng tôi, tính mạng và sức khỏe của các quân nhân Nga luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi cũng phải tính đến các mối đe dọa đối với dân thường.

“Rút quân và thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm việc chuyển nhân lực, vũ khí và thiết bị qua sông Dnipro một cách an toàn.”

Thông báo này đã được dự đoán trước bởi các blogger chiến tranh có ảnh hưởng của Nga, những người mô tả đây là một đòn thua cay đắng.

Blog War Gonzo, có hơn 1,3 triệu người đăng ký trên Telegram, cho biết: “Rõ ràng là chúng tôi sẽ rời thành phố, cho dù bây giờ có đau đớn thế nào khi viết về nó,” blog War Gonzo, có hơn 1,3 triệu người đăng ký.

“Nói một cách dễ hiểu, Kherson không thể được trấn giữ bằng tay không,” ông ta nói. “Vâng, đây là một trang đen tối trong lịch sử của quân đội Nga. Của nhà nước Nga. Một trang bi thảm.”

Cùng với cảm giác hỗn loạn của người Nga ở Kherson, quan chức số hai của Moscow là Kirill Stremousov, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô hôm thứ Tư.

Stremousov là một trong những gương mặt nổi bật nhất trong thời kỳ chiếm đóng của Nga. Ukraine coi anh ta như một kẻ cộng tác (với địch) và một kẻ phản bội.

Trong một tuyên bố video chỉ vài giờ trước khi chết, Stremousov đã tố cáo cái mà ông gọi là “Đức Quốc xã” của Ukraine và nói rằng quân đội Nga đang “kiểm soát hoàn toàn” tình hình ở miền nam.

Báo cáo của Reuters; Viết bởi Mark Trevelyan; Biên tập bởi Jon Boyle và Jonathan Oati

HDP theo Reuters.