Tòa Bạch Ốc cảnh báo sẽ mất ‘vài ngày’ để kiểm phiếu kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ

Share this post on:
Nhà Trắng cảnh báo sẽ mất 'vài ngày' để kiểm phiếu kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Phòng họp Báo chí James S. Brady tại TBO ở Washington, hôm 2/11/2022. (Ảnh: Oliver Contreras/Getty Images)

 Bình luậnThanh Hải • 07:08, 08/11/22

Hôm thứ Hai (7/11), Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cảnh báo rằng, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sẽ không rõ ràng vào Ngày bầu cử và cuộc kiểm phiếu cuối cùng sẽ không diễn ra trong ‘một vài ngày’, vì các lá phiếu cần kiểm đếm một cách ‘hợp pháp và có trật tự’.

Tuyên bố của bà được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​diễn ra ở nhiều địa điểm trên khắp nước Mỹ, để xác định xem đảng nào sẽ kiểm soát Hạ viện, Thượng viện hay cả hai.

“Chúng ta có thể sẽ không biết tất cả những người chiến thắng trong các cuộc bầu cử trong một vài ngày. Cần có thời gian để đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp một cách hợp pháp và có trật tự”, bà Jean-Pierre nói với các phóng viên tại TBO. “Quý vị đã nghe tổng thống nói điều này tối qua”, bà nói.

Trong một báo cáo năm 2005, một số chính trị gia, bao gồm cả cựu Tổng thống Jimmy Carter và những nhà phê bình khác đã nói rằng, những nỗ lực kiểm phiếu bị trì hoãn làm suy giảm lòng tin của người Mỹ đối với các cuộc bầu cử của họ và làm tăng nguy cơ gian lận.

Bà Jean-Pierre cũng tuyên bố rằng, Tổng thống Joe Biden sẽ phát biểu toàn quốc sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Tư (9/11). Đảng Cộng hòa có thể sẽ cản trở chương trình lập pháp của ông Biden trong hai năm tới nếu họ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, đặc biệt là về vấn đề thuế, viện trợ quân sự cho Ukraine và các hạn chế tiềm năng liên quan đến COVID-19.

Cũng trong ngày 7/11, bà nói rằng không có mối đe dọa cụ thể và nghiêm trọng nào đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Ba (8/11).

“Cơ quan thực thi pháp luật đã thông báo cho chúng tôi rằng không có mối đe dọa cụ thể và nghiêm trọng nào ở thời điểm này”, bà Jean-Pierre cho biết tại một cuộc họp.

Ông Biden cũng đã được thông báo ngắn gọn “về môi trường bị đe dọa và chỉ đạo thực hiện tất cả các bước thích hợp để đảm bảo việc bỏ phiếu an toàn và bảo mật”, bà nói thêm.

Sự chỉ trích

Tuy nhiên, những lo ngại của TBO về thời gian kiểm phiếu kéo dài đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) viết trên Twitter: “Tại sao chỉ các thành phố xanh của Đảng Dân chủ mới mất ‘nhiều ngày’ để kiểm phiếu? Phần còn lại của đất nước cố gắng hoàn thành việc kiểm phiếu vào đêm bầu cử”.

Ứng viên thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Pennsylvania Doug Mastriano, một thượng nghị sĩ bang, đã đáp lại cảnh báo gần đây của quản trị viên bầu cử lâm thời Leigh Chapman rằng, việc kiểm phiếu của khối thịnh vượng chung sẽ mất nhiều ngày.

“Đó là một nỗ lực để khắc phục sự cố”, ông Mastriano cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Real America Voice, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Ảnh của Epoch Times

Một số chuyên gia dự đoán rằng, Đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy xếp hạng tín nhiệm của ông Biden là rất thấp. Trong lịch sử, đảng của Tổng thống thường mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Và Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (bang California), đã sẵn sàng trở thành người đứng đầu tiếp theo của Hạ viện. Ông cho biết, ông tin tưởng đảng của mình sẽ giành lại Hạ viện vào ngày 8/11 sau bốn năm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ông McCarthy nói với hãng tin Fox News vào tuần trước: “Tôi cảm thấy tốt vì chất lượng của các ứng cử viên của chúng tôi đang chạy từ Rhode Island đến New Hampshire, Connecticut đến Oregon đến Washington đến Arizona đến California”. Ông nói thêm rằng “không có nơi nào chúng tôi không thể tranh đua”.

Tỷ phú Elon Musk hôm 7/11 cho biết, “những cử tri có tư tưởng độc lập” nên bỏ phiếu cho Quốc hội Đảng Cộng hòa “bởi vì quyền lực được chia sẻ sẽ hạn chế sự thái quá tồi tệ nhất của lưỡng đảng”.

Nếu đảng Cộng hòa đảm bảo đa số Hạ viện, họ có kế hoạch sử dụng trần nợ liên bang làm đòn bẩy để yêu cầu ông Biden chấp nhận cắt giảm chi tiêu liên bang. Họ cũng sẽ tìm cách thông qua việc cắt giảm thuế cá nhân năm 2017 một cách “vĩnh viễn”. Chính sách này được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Đảng Cộng hòa đã vận động tranh cử về việc gia tăng lạm phát và gia tăng tội phạm, khiến nhiều cử tri quay lưng lại với sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ. Trong khi các đảng viên Dân chủ cũng vận động về thông điệp ủng hộ phá thai, các cuộc khảo sát cho thấy, điều đó đã không còn là ưu tiên hàng đầu của cử tri.

Theo U.S. Election Project, hơn 42 triệu cử tri ở 44 tiểu bang đã nộp lá phiếu qua đường bưu điện, cũng như bỏ phiếu sớm trực tiếp.

Thanh Hải

Theo The Epoch Times