Nhậm Chính Phi của Huawei bỗng nói ‘tôi là người thân Mỹ’

Share this post on:

Liên Thành 19/03/2023 303 lượt xem

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (ảnh: Sina).

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã có bài phát biểu tại một lễ trao giải gần đây. Khi đề cập đến quan hệ của phương Tây với Hoa Kỳ, ông ấy nói rằng nhiều sản phẩm tốt nhất trên thế giới đến từ Hoa Kỳ, và “thực tế, tôi chính là một người thân Mỹ” và “Bây giờ tôi không chống Mỹ.” 

Gần đây, Huawei đã tổ chức Lễ trao giải Spark cho hạng mục “Khám phá” tại trụ sở chính ở Bản Điền, Thâm Quyến.  Nhậm Chính Phi, Chủ tịch Huawei, đã tham dự hội nghị chuyên đề và nói về quan điểm của ông về AI, ChatGPT và mối quan hệ với Hoa Kỳ và phương Tây.

Khi nói về mối quan hệ với phương Tây, ông Nhậm nói rằng khi còn trẻ, ông ngưỡng mộ phương Tây vì công nghệ tiên tiến của họ. Ngay cả sau khi thành lập Huawei, ông ấy cũng thân phương Tây. Vào thời điểm đó, ông ấy cũng đưa ra khẩu hiệu “tạo ra những sản phẩm tốt nhất trên thế giới với các bộ phận và công cụ tốt nhất trên thế giới”. Sau đó, Huawei bất ngờ bị xử phạt và những nơi khác không thể cung cấp linh kiện và công cụ cho họ.

Nhậm Chính Phi nói rằng nhiều sảm phẩm tốt nhất trên thế giới đến từ Hoa Kỳ, “Thực tế, tôi chính là một người thân Mỹ.” Khi Hoa Kỳ trừng phạt họ, Phó Chủ tịch Từ Trực Quân (徐直军) đã nói với ông Nhậm tại một cuộc họp văn phòng: “Mỹ không hiểu rằng họ đã biến một người thân Mỹ nhất thành một người chống Mỹ nhất.”

Ông Nhậm cũng thú nhận: “Tất nhiên, bây giờ tôi không bài Mỹ. Nếu chúng ta muốn trở thành tiên tiến nhất, chúng ta phải học hỏi từ tất cả những người tiên tiến. Sức mạnh mềm của Hoa Kỳ trong khoa học và giáo dục là điều chúng ta không thể đạt được trong nhiều thập niên. Các chính trị gia Hoa Kỳ đã đến và đi hết vòng này đến vòng khác, và mảnh đất đổi mới hàng thế kỷ ở Hoa Kỳ sẽ không bị suy thoái vì họ.”

Huawei từng dựa vào sự hỗ trợ bí mật của chính phủ ĐCSTQ và quân đội để nhanh chóng nổi lên, kể từ khi bị Hoa Kỳ trừng phạt, doanh thu của Huawei liên tục giảm trong những năm gần đây và thị phần toàn cầu của hãng đã bị “cắt đôi”.

Vào ngày 22 tháng 8 năm 2022, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã đăng một bài viết trên diễn đàn nội bộ của Huawei, nói rằng để tồn tại qua cuộc khủng hoảng trong ba năm tới, Huawei phải “lấy sự sống còn làm mục tiêu quan trọng nhất, thu hẹp và đóng cửa cả các mảng kinh doanh cạnh tranh”.

Bài báo nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải “sống sót”, Nhậm Chính Phi nói rằng thời hạn cuối cùng cho sự cứu cánh của Huawei là năm 2023 và 2024. Trong hai năm này, đừng ảo tưởng, trước tiên bạn phải sống sót, và bạn sẽ có tương lai nếu bạn sống sót 

Trước khi Nhậm Chính Phi nói về các vấn đề thân Mỹ, ông Tập Cận Bình cũng đã có lời phát biểu hiếm có, chỉ trích các chính sách của Mỹ tại lưỡng hội của ĐCSTQ, đổ lỗi cho những khó khăn mà ĐCSTQ gặp phải là do “chính sách ngăn chặn” của các nước phương Tây.

Vào ngày 6 tháng 3, Tập Cận Bình đã tham gia cuộc họp của Hiệp hội Xây dựng Quốc gia Dân chủ Trung Quốc và Liên đoàn Công thương, tại đây ông cho rằng trong 5 năm qua, môi trường bên ngoài đã thay đổi đáng kể, các yếu tố không chắc chắn và khó lường đã gia tăng đáng kể. Sau đó, chủ đề đã thay đổi, và ông nói rằng các nước phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo “kiềm chế, kìm hãm và đàn áp Trung Quốc theo mọi hướng.”

Theo Wall Street Journal, nhận xét này dường như khác với phong cách thông thường của ông Tập, khi ông thường tránh chỉ trích trực tiếp Hoa Kỳ trong các bài phát biểu trước công chúng trong suốt thập niên cầm quyền của mình. Trong quá khứ, Tập Cận Bình đã đề cập đến Hoa Kỳ với giọng điệu chỉ trích trong các bài phát biểu nội bộ, nhưng những lời này thường được chuyển đến khán giả trong và ngoài đảng thông qua cấp dưới.

Báo cáo cho biết, những lời chỉ trích của ông Tập đối với Hoa Kỳ đã giúp làm chệch hướng nhiều thách thức mà ông phải đối mặt ở trong nước, bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm chạp và hậu quả chính trị do thay đổi đột ngột các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch bệnh.

Những năm gần đây, Trung Quốc tiếp tục bị Mỹ “chặn” trong lĩnh vực công nghệ cao. Vào ngày 6 tháng 9 năm ngoái, Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Cải cách sâu rộng Trung ương, trong đó đã xem xét cụ thể và thông qua “ý kiến ​​về một hệ thống quốc gia mới để nghiên cứu công nghệ cốt lõi.”

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cái gọi là “Đại nhảy vọt về chip” đã học được bài học rằng các phương pháp cũ của ĐCSTQ không thể giúp phát triển tốt ngành công nghệ cao.

DKN