Những nơi việc phá thai hiện bị cấm hoặc bị hạn chế và sẽ sớm bị cấm

Share this post on:

Ngày 24 tháng 6 năm 2022 11:59 sáng theo giờ ET

Becky Sullivan

BECKY SULLIVANTwitter – KRISTIN GOURLAY

Nguồn: Viện Guttmacher; Haidee Chu và Kristin Gourlay / NPR

Phá thai hiện là bất hợp pháp hoặc bị rất hạn chế ở ít nhất 11 tiểu bang sau quyết định lịch sử của Tòa án Tối cao hôm thứ Sáu lật ngược vụ án Roe kiện Wade. Theo nghiên cứu từ Viện Guttmacher là một nhóm ủng hộ quyền phá thai, 12 tiểu bang khác có luật mở đường cho việc nhanh chóng cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt quyền phá thai. Một số tiểu bang bổ sung dường như có thể thông qua luật mới.

Phán quyết của tòa án trong vụ Dobbs kiện Jackson Women’s Health đã đảo ngược phán quyết của Tòa án Tối cao năm 1973 trong vụ Roe kiện Wade, theo đó khẳng định rằng phụ nữ có quyền phá thai cho đến khi bào thai có thể “tồn tại được ở ngoài tử cung.” Nó mở ra con đường cho các tiểu bang ban hành nhiều luật trước đây bị hạn chế và thông qua những luật mới.

Tòa án tối cao lật ngược vụ Roe kiện Wade, chấm dứt quyền phá thai được duy trì trong nhiều thập kỷ

Những loại luật hiện hành nào đang được sử dụng để cấm hoặc hạn chế phá thai

Trước Dobbs, luật tiểu bang cấm hoặc hạn chế nghiêm trọng việc tiếp cận phá thai được chia thành ba loại chính: 1) “lệnh cấm kích hoạt”, cấm phá thai trong hầu hết các trường hợp và có hiệu lực sau khi Roe bị loại bỏ (sụp đổ); 2) Các lệnh cấm trước Roe, là luật cũ mà bây giờ có thể được thi hành; và 3) gần đây đã thông qua luật giới hạn phá thai ở tuổi thai quá sớm hoặc cấm gần như hoàn toàn. Một số tiểu bang đã thông qua luật ở nhiều hơn một trong những loại này.

13 tiểu bang đã có lệnh cấm kích hoạt phá thai, luật được viết để có hiệu lực ngay lập tức, chứng nhận chính thức của tiểu bang hoặc sau thời gian chờ 30 ngày, sau khi Roe bị lật tẩy. Elizabeth Nash, nhà phân tích chính sách bang của Viện Guttmacher, cho biết khi có hiệu lực, những luật này sẽ thay thế các luật khác mà bang có thể có trong luật pháp, chẳng hạn như các lệnh cấm sau một số tuần thai kỳ.

Nash nói: “Lệnh cấm kích hoạt áp dụng trong suốt thai kỳ. “Nó không có [hạn chế] tuổi thai.”

Kể từ thứ Sáu, luật kích hoạt đã có hiệu lực ở một số tiểu bang, gồm Arkansas, Missouri và Nam Dakota.

Năm bang bổ sung không có luật kích hoạt đã có luật cấm phá thai hiện hữu được áp dụng, tùy thuộc vào lập pháp của bang hoặc cơ quan thực thi tư pháp. (Lệnh cấm trước Roe của Arizona đã có trong luật kể từ trước khi trở thành một tiểu bang.)

Nhiều bang đã thông qua luật cấm khi tuổi thai nhi quá sớm, mặc dù các lệnh cấm kích hoạt ở hầu hết các bang đó vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, trong số các bang không có luật kích hoạt, bốn bang có lệnh cấm kéo dài 6 tuần có thể có hiệu lực, giả sử các thách thức pháp lý chống lại chúng được bãi bỏ. Trong số đó, Ohio hiện đã có hiệu lực.

Phần lớn Hoa Kỳ có thể hình sự hóa việc phá thai. Nhưng những luật đó sẽ được thực thi như thế nào?

Mười sáu tiểu bang và Quận Columbia hiện có luật bảo vệ quyền phá thai, hầu hết là trước thời điểm thai nhi có thể tồn tại, theo Tổ chức Gia đình Kaiser phi đảng phái .

Thống đốc Oklahoma ký lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt nhất quốc gia

Thực thi lệnh cấm phá thai trước phán quyết Roe (1973)

Một số tiểu bang có luật đã tồn tại từ trước khi phán quyết của Roe và vẫn còn trên luật pháp, không bị cưỡng chế kể từ đó. Guttmacher’s Nash nói trong một cuộc phỏng vấn với NPR vào tháng trước.

Ở các tiểu bang như Michigan và Wisconsin, luật cấm phá thai trước Roe về mặt kỹ thuật vẫn là một phần của luật tiểu bang. Nhưng đảng Dân chủ nắm giữ các văn phòng thống đốc và tổng chưởng lý có thể không quan tâm đến việc thực thi chúng, cô nói. Tổng chưởng lý của Wisconsin cho biết ông sẽ không thực thi lệnh cấm của tiểu bang, tuy nhiên các phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai đã bị đình chỉ vào thứ Sáu.

Ở các bang khác, như Tây Virginia và Arizona, đảng Cộng hòa có thể có nhiều khả năng gây sức ép để thực thi hoặc yêu cầu tòa án cho phép các luật đã bị thách thức trước đây có hiệu lực.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều này sẽ xảy ra khá nhanh. Chúng ta không nói chuyện tháng này qua năm khác. Chúng ta thực sự đang nói chuyện từng ngày và tuần”, Nash nói.

Bằng cách nào lệnh cấm phá thai sớm sẽ hạn chế sự phá thai

Những quy định cấm phá thai sau sáu hoặc tám tuần tuổi thai nhi thu hẹp khoảng thời gian tiếp cận phá thai xuống còn vài tuần. Các lệnh cấm đã được thông qua ở một số bang trước đây đã được đưa ra tòa, ngoại trừ Texas, nhưng giờ đây có thể có hiệu lực tùy thuộc vào các hành động của tòa án. Ohio đã có.

Ngày bắt đầu mang thai được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ . Mang thai có thể xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, hoặc trong vòng hai tuần kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Có thể phát hiện có thai trong vòng khoảng 4 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh của phụ nữ. Điều này có nghĩa là ở những tiểu bang cấm phá thai sau sáu tuần, một phụ nữ mang thai quyết định phá thai thường có khoảng hai tuần để phá ở tiểu bang đó.

Báo cáo bổ sung của NPR Sarah McCammon.

https://www.npr.org/sections/health-shots/2022/06/24/1107126432/abortion-bans-supreme-court-roe-v-wade