Rủi ro và điều trị TT Joe Biden mắc COVID-19 – BS Tòa Bạch Ốc: Triệu chứng của Ô. Biden đã gần như biến mất…

Share this post on:
TT Biden tuyên bố nhiễm Covid-19 – AP news)

TT Biden xét nghiệm dương tính với COVID-19 : Một bác sĩ bệnh truyền nhiễm giải thích những rủi ro và phương pháp điều trị có sẵn cho tổng thống 79 tuổi

Theo Conversation ngày 21 tháng 7 năm 2022 6.44 giờ chiều EDT

Tác giả: Patrick Jackson Trợ lý giáo sư về các bệnh truyền nhiễm, Đại học Virginia

Ngày 21 tháng 7 năm 2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông có kết quả dương tính với COVID-19 và đang có các triệu chứng nhẹ. Trong một bức thư thông báo gửi ra ngoài công luận, bác sĩ của Biden giải thích rằng tổng thống bị sổ mũi nhẹ, mệt mỏi và thỉnh thoảng ho khan, và ông đã bắt đầu dùng thuốc chống virus Paxlovid. Patrick Jackson, một phụ tá giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Virginia, giải thích về những rủi ro mà một người như Biden phải đối diện khi nhiễm COVID-19 và các phương pháp điều trị hiện có.

1. Các yếu tố rủi ro đối với Biden là gì?

Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất để COVID-19 trở nặng là tuổi tác. Nếu bạn bị nhiễm COVID-19 ở tuổi 79, giống như Tổng thống Biden, bạn có nguy cơ phải nhập viện cao gấp 8 lần và nguy cơ tử vong cao hơn 140 lần so với người bị nhiễm COVID-19 ở tuổi 20. Tình trạng sức khỏe có sẵn – như béo phì, ung thư và bệnh thận hoặc phổi mãn tính – cũng làm tăng nguy cơ bệnh nặng. Nhưng Biden được báo cáo là khá khỏe mạnh.

May mắn do khả năng miễn dịch có sẵn từ việc tiêm chủng hoặc từ đợt COVID-19 trước đó có thể bảo vệ chống lại bệnh trở nên nghiêm trọng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chỉ có dữ kiện hạn chế về biến thể BA.5 gây ra hầu hết các trường hợp COVID-19 gần đây ở Mỹ – và có thể là của ông Biden – nhưng mức độ bảo vệ do vắc-xin có thể tương tự như các chủng BA.1 trước đó và BA.2. Trong khi các biến thể BA.1 và BA.2 omicron của SARS-CoV-2 rất thường thấy trong việc lây nhiễm cho những người được tiêm chủng và tiêm tăng cường, dữ liệu cho thấy khả năng miễn dịch trước từ vắc-xin cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng hoặc tử vong. Trong đợt omicron đầu tiên ở California, bệnh nhân COVID-19 không có miễn dịch do tiêm chủng hoặc nhiễm trùng trước đó đã có nhiều khả năng phải nhập viện, nhập vào phòng cấp cứu đặc biệt hoặc tử vong so với những người được chủng ngừa và tiêm liều tăng cường.

2. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân như ông Biden là gì, và tại sao?

Cách tốt nhất điều trị hiện nay là dùng thuốc chống vi-rút cho những bệnh nhân mới có các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có nguy cơ bị bệnh nặng cao hơn. Mục tiêu của thuốc kháng vi-rút là ngăn chặn vi-rút phát triển nhiều hơn trong cơ thể để giảm việc nhập viện hoặc tử vong.

Hiện nay có bốn loại thuốc chống virus có sẵn ở Hoa Kỳ để điều trị COVID-19 cho bệnh nhân không nhập viện: nirmatrelvir-ritonavir (được biết đến nhiều hơn với tên thương mại là Paxlovid), remdesivirbebtelovimab và molnupiravir. Loại thuốc tốt nhất cho một bệnh nhân phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện có, khả năng tiếp cận và sự tác dụng với các loại thuốc khác. Paxlovid được sử dụng rộng rãi vì đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong những cuộc thử nghiệm lâm sàng (điều trị trên bệnh nhân) và có sẵn ở dạng thuốc viên, rất dễ dùng (khác với thuốc chích).

Một gói thuốc có nhãn Paxlovid dựa trên một hộp.
Tổng thống Joe Biden đang dùng Paxlovid, một loại thuốc kháng vi-rút được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người bị nhiễm COVID-19. Picture Alliance / Contributor qua Getty Images

3. Paxlovid hoạt động như thế nào, những khuyết điểm là gì?

Paxlovid là một loại thuốc kháng vi-rút uống để điều trị một số bệnh nhân bị COVID-19 có mức độ nhẹ đến trung bình và không cần nhập viện. Paxlovid là sự kết hợp của hai loại thuốc: Một là nirmatrelvir, một loại thuốc phá vỡ khả năng tạo ra các protein hoạt động của coronavirus. Loại còn lại là ritonavir, một loại thuốc điều trị HIV (bệnh AIDS) có tác dụng tăng nirmatrelvir trong máu bằng cách ngăn chặn một loại enzym trong gan phân hủy nirmatrelvir.

Thử nghiệm lâm sàng của Paxlovid cho thấy thuốc làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi được điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh trong vòng năm ngày kể từ khi có các triệu chứng COVID-19 đầu tiên. Thử nghiệm này theo dõi bệnh nhân chưa có miễn dịch trước với COVID-19 từ vắc xin hoặc nhiễm trùng trước đó. Đối với những bệnh nhân đã có sẵn miễn dịch do tiêm chủng hoặc nhiễm trùng trước đó, việc thử nghiệm ít rõ ràng hơn, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân đã được tiêm ngừa lớn tuổi vẫn có thể được hưởng lợi ích từ thuốc. Paxlovid đã không có khả năng làm giảm các triệu chứng hoặc làm cho bệnh nhân thấy tốt hơn nhanh chóng (Xin nhắc lại: thuốc có thể làm giảm sự nhập viện và giảm tử vong hơn: lời chú thích thêm của BS H. Do).

Paxlovid không phải là thuốc dùng chữa mọi trường hợp. Nó không thể được dùng cho một số bệnh nhân có vấn đề nhiêm trọng về thận hoặc gan và nó có tác dụng xấu với một số lớn loại thuốc khác. Một số bệnh nhân không thể dùng Paxlovid do đang sử dụng các loại thuốc khác, tuy nhiên các bác sĩ đôi khi có thể giải quyết những tác dụng này.

Ví dụ, Biden được cho là đang uống một loại thuốc làm loãng máu có tên là apixaban. Thuốc này tương tác tiêu cực với Paxlovid. Có khả năng bác sĩ của Biden đã hướng dẫn ông giảm liều apixaban hoặc ngừng thuốc trong thời gian ngắn trong khi dùng Paxlovid.

4. Nhóm chăm sóc sức khỏe của ông Biden theo dõi những gì?

Các bác sĩ của TT Biden sẽ theo dõi các triệu chứng và kiểm tra nồng độ oxy trong máu của ông. Nếu các triệu chứng của Biden – như ho, khó thở hoặc sốt – trở nên trầm trọng hơn hoặc cần thêm oxy, có thể ông ấy phải nhập viện để được điều trị bằng các loại thuốc hỗ trợ bao gồm cả steroid.

Một số bệnh nhân có sự cải thiện ban đầu sau đó là sự “phục hồi” của các triệu chứng COVID-19. Không rõ chỉ số tái phát xảy ra hoặc liệu chúng có liên quan đến điều trị COVID-19 hay không. Các đợt tái phát thường nhẹ và không liên quan đến nhập viện hoặc tử vong, mặc dù chúng có thể kéo dài thời gian cách ly cần thiết.

Vẫn còn quá sớm để nói mức độ nhẹ hay nghiêm trọng của đợt cấp COVID-19 của TT Biden. Với hầu hết các trường hợp nhẹ chỉ kéo dài khoảng một tuần, chỉ cần đợi vài ngày để biết được tổng thống đang phải đối diện với cuộc diện nào.

***

Ghi chú: The Conversation là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì lợi ích cộng đồng thông qua báo chí dựa trên thực tế và nghiên cứu. Gần một nửa ngân sách của chúng tôi đến từ sự hỗ trợ của các trường đại học, và ngân sách giáo dục đại học đang bị căng thẳng chưa từng thấy. Món quà tặng (donation) của bạn có thể giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện công việc quan trọng của mình và tiếp cận nhiều người hơn. Cảm ơn bạn.

Tặng ngày hôm nay

Theo Beth Daley: Biên tập viên và Tổng giám đốc

BS H. Do phỏng theo và bổ sung từ nguồn:

https://theconversation.com/biden-tests-positive-for-covid-19-an-infectious-disease-doctor-explains-the-risks-and-treatments-available-for-the-79-year-old-president-187496


Bác Sĩ Kevin O’Connor cho biết triệu chứng Covid-19 của Ô. Biden gần như biến mất

Steven Nelson – 25 tháng 7 năm 2022 1:00 chiều 

TT Biden được tiêm ngừa 4 mũi.

WASHINGTON – Bác sĩ của Tòa Bạch Ốc Kevin O’Connor cho biết hôm thứ Hai các triệu chứng COVID-19 của TT Biden gần như biến mất. Ông Biden, 79 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus vào sáng thứ Năm và đang được điều trị bằng 5 ngày thuốc kháng vi-rút Paxlovid.

“Tổng thống Biden đã điều trị ngày thứ tư với Paxlovid vào đêm qua. Các triệu chứng của ông ấy đã gần như hoàn toàn được giải quyết ”, O’Connor viết trong một bản ghi nhớ công khai.

“Ông ấy chỉ còn nghẹt mũi và hơi khàn tiếng. Mạch, huyết áp, nhịp hô hấp và nhiệt độ của anh ấy vẫn hoàn toàn bình thường ”, O’Connor viết.

BS O’Connor đã viết trong bản ghi nhớ mới nhất rằng TT Biden “không hề cảm thấy khó thở [và] sẽ tiếp tục dùng aspirin liều thấp như một loại thuốc làm loãng máu thay thế.”

“Ông ấy không thấy khó thở. Ông sẽ tiếp tục dùng aspirin liều thấp như một loại chất làm loãng máu thay thế, ”O’Connor viết hôm thứ Hai.

Tòa Bạch Ốc từ chối cho phép O’Connor xuất hiện trước các phóng viên để trực tiếp trả lời các câu hỏi – bác sĩ Sean Conley của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ cũng vậy khi ông Trump bị COVID-19 vào tháng 10 năm 2020.

Do các phóng viên không được tiếp cận trực tiếp với O’Connor, một số chi tiết về trường hợp của Biden vẫn còn mờ mịt khi chúng được điều phối viên ứng phó với đại dịch của chính quyền Biden, Tiến sĩ Ashish Jha, chuyển tiếp trực tiếp tại các cuộc họp giao ban.

Trong một ví dụ, O’Connor đã viết trong một bản ghi nhớ hôm thứ Sáu rằng ông đã cho TT Biden Tylenol sau khi ông bị cao nhiệt độ lên đến 99,4 ° F, tạo cảm giác rằng thuốc có tác dụng làm giảm nhiệt độ của ông. Nhưng Jha nói rằng ông dùng thuốc này vì “sự khó chịu” khác không liên quan.

Cũng không rõ chính xác khi nào Biden bắt đầu có các triệu chứng trước khi cho kết quả dương tính được xét nghiệm định kỳ. Sự kiện này nảy sinh sau khi các nhà báo hỏi liệu Biden có chủ động báo cáo các triệu chứng của mình hay không.

Vào thứ Năm, O’Connor đã viết trong một bản ghi nhớ , “Tổng thống Biden hiện đang trải qua các triệu chứng nhẹ, chủ yếu là chảy nước mũi (hay ‘sổ mũi’) và mệt mỏi, thỉnh thoảng bị ho khan, bắt đầu vào tối hôm qua.” Nhưng vào thứ Sáu, Jha nói trong một cuộc họp báo rằng “điều duy nhất ông ấy nói trước khi đi ngủ ông cảm thấy mệt mỏi. Ông ấy không bị ho, không có bất kỳ triệu chứng nào khác vào tối thứ Tư”.

Hôm thứ Năm, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã bị phóng viên George Condon của National Journal, người được tôn trọng vì kiến ​​thức lịch sử sâu sắc về hoạt động báo chí của Nhà Trắng, khiển trách vì hành vi thiếu minh bạch.

“Câu hỏi đặt ra là khi nào Bác sĩ O’Connor sẽ có mặt? Bởi vì chỉ đưa ra lời thông báo và ông ấy không hiện diện để trả lời báo chí là sự thiếu minh bạch nhất của bất kỳ Tòa Bạch Ốc nào trong 50 năm về bệnh của tổng thống, ”Condon nói.

Ông Biden sẽ bước sang tuổi 80 vào tháng 11, được  tiêm ngừa bốn mũi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Một số phóng viên suy đoán rằng O’Connor không nhận trả lời các câu hỏi vì báo chí có thể hỏi về những vấn đề không liên quan, chẳng hạn như sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác hay không.

Theo New York Post

https://nypost.com/2022/07/25/bidens-covid-symptoms-almost-completely-resolved-dr-kevin-oconnor/