Nỗi kinh hoàng ở Afghanistan của Biden: Một tính toán sai lầm có chủ đích với kết quả thảm hại, có thể đoán trước được

Share this post on:

Ban biên tậpHOA KỲ HÔM NAY (USA Today)

Các tay súng Taliban giành quyền kiểm soát dinh tổng thống Afghanistan sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước, ở Kabul, Afghanistan, Chủ nhật, ngày 15 tháng 8 năm 2021.

Bạn đang đọc Góc nhìn của chúng ta , một trong hai góc nhìn trong Cuộc tranh luận hôm nay.

Đối với Quan điểm đối lập, hãy đọc Hoa Kỳ đã chờ đợi quá lâu để rút khỏi Afghanistan .

Rất ít tổng thống Mỹ đã chứng tỏ sự sai lầm của mình một cách ngoạn mục trong thời gian thực tế như ông Joe Biden ở Afghanistan. 

“Khả năng Taliban sẽ lật đổ mọi thứ và sở hữu toàn đất nước là rất khó xảy ra”, vị tổng thống thứ 46 nói với các phóng viên vào tháng 7 sau quyết định chấm dứt sự can dự của quân đội Mỹ ở đó.

Các chiến binh Taliban đã tiến vào Kabul Chủ nhật đòi hỏi đầu hàng vô điều kiện sau khi giành gần như toàn bộ đất nước khỏi sự kiểm soát của chính phủ trong vài tuần.

Biden vừa  cam kết  ủng hộ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và các nhà lãnh đạo khác “khi họ tìm cách ngăn chặn đổ máu thêm và theo đuổi một dàn xếp chính trị.” Nhưng đến ngày Chủ nhật, TT Ghani đã bỏ trốn khỏi đất nước.

https://e45a250246e654f59e2e49983b828ab2.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Có vẻ như tất cả những gì còn lại cho chính quyền Biden vào giờ này là kiểm điểm thiệt hại. “Đây không phải là Sài Gòn,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken lập luận trên CNN  sáng Chủ nhật, bác bỏ những so sánh về sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam vào năm 1975 hai năm sau khi quân đội Hoa Kỳ được rút ra. Nhưng khi ông ta đang nói, máy bay trực thăng đang gấp rút sơ tán nhân viên khỏi đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul.

Hoa Kỳ có bị tổn thất vô ích không? ‘Cuộc chiến mãi mãi’ ở Afghanistan dẫn đến ít vụ tấn công khủng bố hơn

Và đằng sau những tin tức rộng rãi về bedlam là tiếng nói của hàng nghìn người không còn sống trong sợ hãi với sự xuất hiện của Taliban; nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết, trong số họ là những phụ nữ phải đối mặt với một tương lai bị khuất phục và không chắc chắn của sự khuất phục dưới một chế độ thần quyền nổi tiếng.

“Hãy giữ chúng tôi với lời cầu nguyện của bạn”, một phụ nữ sợ hãi trốn ở Kabul nhắn tin cho em gái người Mỹ gốc Afghanistan sống ở Hoa Kỳ, khi những kẻ khủng bố hoành hành khắp thủ đô. Đó là tin nhắn cuối cùng của cô ấy.Get the Opinion newsletter in your inbox.

Nó không cần phải theo cách này

Lịch sử ngắn gọn về quá trình ra quyết định ở Afghanistan của Biden kể từ khi nhậm chức cho thấy một điều rất rõ ràng – thảm họa xảy ra vào Chủ nhật đã có thể không xảy ra.

Sau 20 năm chiến tranh, hầu hết người Mỹ đều cảm thấy thất vọng khi ba tổng thống kế nhiệm không đạt được thành tựu nào khác ngoài sự bế tắc ở Afghanistan. Quyết định tấn công Iraq năm 2003 của George Bush đã thu hút các nguồn lực quân sự quý giá khỏi cuộc chiến Afghanistan.

Tuy nhiên, một cơ hội bên ngoài cho hòa bình là cam kết của các nhà lãnh đạo Taliban vào năm ngoái để mở các cuộc đàm phán với chính phủ Kabul. Tổng thống Donald Trump đã sử dụng điều này như một cái cớ để rút tất cả trừ vài nghìn quân ra khỏi Afghanistan.

Biden có thể tạo điều kiện cho bất kỳ nỗ lực thiện chí nào của Taliban nhằm đạt được một giải pháp hòa bình với Kabul. Nhưng trước sự phản đối  của các nhà lãnh đạo quân sự, những người đã cảnh báo rằng chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ nếu không có sự hỗ trợ an ninh của Mỹ, vào tháng 4, Biden đã quyết định chấm dứt can dự quân sự vào tháng 9.

Ông ta hứa việc rút quân sẽ không vội vàng. Nhưng trên thực tế, hầu hết đã biến mất vào đầu tháng Bảy. (Căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ bị bỏ hoang đột ngột đến nỗi quân đội Afghanistan thậm chí không thể tìm cách bật lại điện).

Đó là một sự lựa chọn với những hậu quả tai hại. Mọi động cơ để Taliban đàm phán hòa bình đã không còn. Một chiếc dù an ninh che trên không của Hoa Kỳ đã ngăn chặn thất bại trên chiến trường của quân đội Afghanistan đã bốc hơi. (Một lực lượng không quân nhỏ của Afghanistan với các phi công làm việc quá sức và bị nhắm mục tiêu ám sát đã không đạt được nhiệm vụ.) Và quan trọng là, tinh thần của các binh sĩ Afghanistan ở tiền tuyến đã bị suy giảm, bị từ chối trả lương và thiếu đạn và nhiên liệu. Hàng trăm người đã đầu hàng mà không bắn một phát súng nào.

Một cơ hội để cứu Afghanistan? Biden cần học bài học về Operation Linebacker

“Anh à, nếu không có ai khác đánh nhau thì tại sao em phải đánh nhau?” Một binh sĩ Afghanistan cho biết, theo báo cáo của Washington Post . 

Không mơ hồ về kết quả thảm hại

Một cuộc tấn công của Taliban bắt đầu bằng việc thu dọn vô số trung tâm quận do một số lượng nhỏ nhân viên an ninh điều khiển vào tháng 7 đã tăng tốc vào tháng 8 để đánh chiếm tất cả các thành phố lớn ở phía bắc, nam và tây cho đến khi quân nổi dậy tiến đến các cửa khẩu của Kabul.

Ngay trước khi những máy bay chiến đấu đó đến thành phố, Biden đã điều  5.000 lính Mỹ đến Kabul để hỗ trợ sơ tán nhân viên Mỹ, và không rõ hôm Chủ nhật chính xác những gì đang phát triển trên mặt đất ở đó.

Nhưng đây là nơi không có sự mơ hồ:

► Kể từ cuộc tấn công của Taliban, một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng đã diễn ra với 250.000  người phải rời bỏ nhà cửa của họ, tất cả đều đang ở giữa một đại dịch. Và có những báo cáo đáng lo ngại về  các hành động tàn bạo của Taliban và dàn xếp tỷ số. 

► Nhà Trắng cho biết  20.000 người Afghanistan đang tìm kiếm thị thực nhập cư đặc biệt vì lo sợ tính mạng của họ vì làm việc với người Mỹ. Họ có hàng chục nghìn thành viên trong gia đình. Có bao nhiêu đã thoát ra và bao nhiêu bị bỏ lại?

►Những người khác đang gặp nguy hiểm bao gồm các nhà hoạt động vì phụ nữ  , những người đáng lẽ phải được đưa vào bất kỳ cuộc sơ tán nào.  

► Cam kết chính sách đối ngoại “Nước Mỹ đã trở lại” của Biden với thế giới sau nhiều năm thất bại trên toàn cầu của Trump giờ đây đã trở thành đống đổ nát.

Tổng thống có thể đã quyết định từ bỏ Afghanistan vào tháng 4 về mặt quân sự để tránh thêm thương vong cho quân đội Mỹ. Nhưng anh ta có thể hứng chịu máu của những người bạn Hoa Kỳ và các nhà hoạt động vì quyền tự do trên tay, không chỉ vì quyết định rút lui quá nhanh, mà vì sự thất bại sau đó của anh ta trong việc thực hiện sứ mệnh đó trước sự xâm lược của Taliban mà anh ta vô tình tung ra đã thay đổi mọi thứ.https://www.usatodaynetworkservice.com/tangstatic/html/usat/sf-q1a2z3be0d353f.min.html

https://www.usatoday.com/story/opinion/todaysdebate/2021/08/15/bidens-departure-afghanistan-predictable-and-disastrous/8142482002/