Phân tích: Người dân khắp Hoa Kỳ phản đối việc sản xuất pin lithium-ion ‘ô nhiễm môi trường’

Share this post on:
BÀI VIẾT CHUYÊN SÂU: Người dân khắp Hoa Kỳ phản đối việc sản xuất pin lithium-ion ‘ô nhiễm môi trường’

Khung gầm xe điện Hummer EV của General Motors nằm bên ngoài một sự kiện nơi Tổng giám đốc General Motors Mary Barra thông báo rằng GM đang đầu tư 7 tỷ USD, khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử của công ty, vào sản xuất pin và xe điện ở Lansing, Michigan, vào ngày 25/01/2022. (Ảnh: Bill Pugliano/Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả John Haughey

  • Thứ năm, 04/05/2023

Mục lục

  • Colorado: Những người phản đối sử dụng ứng dụng Nextdoor
  • Arizona: Người dân xung quanh phản ứng dữ dội
  • Maryland: Trận chiến kéo dài hai năm sẽ không ngăn cản được nhà máy BESS
  • New York: Một chiến thắng cho những cư dân lân cận

Các đề nghị xây dựng các nhà máy sản xuất pin lithium-ion và hệ thống pin tích trữ năng lượng (BESS) đang được đưa ra tranh luận trước các hội đồng quy hoạch địa phương trên toàn quốc. Những nhà máy này hầu hết đều được các quan chức liên bang và tiểu bang ủng hộ mạnh mẽ, trong đó có ít nhất một dự án nhận được sự ủng hộ của chính Tổng thống (TT) Joe Biden.

Tuy nhiên, mặc dù những nhà máy này là các nhân tố chính trong việc đáp ứng mục tiêu năng lượng xanh của TT Biden là một lưới điện phi cacbon 100% vào năm 2035, nhưng những đề nghị này vấp phải sự phản đối ngày càng tăng ở một số khu vực do những người dân gần nhà máy tiềm năng đó lo ngại về “quy trình bẩn gây ô nhiễm môi trường” cần thiết để chế tạo pin lithium và để lưu trữ năng lượng, mà các nhà chỉ trích cho rằng đang thải ra các hóa chất độc hại làm suy giảm chất lượng không khí xung quanh, gây hỏa hoạn, và có nguy cơ gây nổ cao.

Theo các tài liệu tóm tắt của một nghiên cứu từ Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia năm 2018, “Pin li-ion có thể tạo ra các vụ nổ do tăng áp bên trong vỏ pin chống cháy hoặc chống nổ.”

Khi các dự án lưu trữ pin của các hệ thống BESS ngày càng lớn hơn, thì những lo ngại rằng những dự án này sẽ có rủi ro phát nổ cũng tăng lên tương ứng ở các khu dân cư gần các địa điểm phát triển được đề nghị.

Hồi tháng 04/2019, một lỗi bên trong một cục pin lithium trong một hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin lithium-ion ở Arizona đã phát nổ, khiến bốn lính cứu hỏa bị thương nặng. Vụ hỏa hoạn hồi tháng 09/2022 tại một hệ thống BESS ở California đã dẫn đến một khuyến nghị ở yên trong nhà kéo dài cả ngày cho cộng đồng gần đó.

Ngoài những rủi ro về môi trường và an toàn, những người phản đối cho rằng những công nghệ liên quan đến việc chế tạo pin xe điện thực sự đòi hỏi nhiều năng lượng và điện hơn so với việc sản xuất động cơ đốt trong.

Tuy nhiên, các đề nghị xây dựng nhà máy sản xuất pin và hệ thống BESS đang được đưa ra và được phê chuẩn trên toàn quốc với tần suất ngày càng tăng.

Hồi tháng 12/2022, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã báo cáo rằng ít nhất 23 dự án pin quy mô lớn, từ 250 megawatt đến 650 megawatt, đã được phê chuẩn trên toàn quốc và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.

Trong khi đó, các nhà máy BESS nằm trong quy hoạch ở California, West Virginia, Arizona, và New Mexico, với một nhà máy ở New York và hai nhà máy ở Alberta, Canada, đã bị rút lại hoặc từ chối kể từ tháng Một.

Các nhóm địa phương ở Colorado và Arizona đang thách thức quy hoạch và các giấy phép khác cần thiết cho các nhà máy sản xuất pin, trong khi những người phản đối cấp cơ sở ở Maryland đang đấu tranh nhằm ngăn chặn một dự án BESS tiện ích. Với sự giúp đỡ của các nhà lập pháp tiểu bang và các dân biểu trong Quốc hội, các cư dân Staten Island đã buộc một đề nghị BESS khác phải bị rút lại.

Các xe điện đang được sạc tại một trạm sạc ở Irvine, California, vào ngày 28/01/2022. (Ảnh: Paul Bersebach, MediaNews Group, Orange County Register/Getty Images)
Các xe điện đang được sạc tại một trạm sạc ở Irvine, California, vào ngày 28/01/2022. (Ảnh: Paul Bersebach, MediaNews Group, Orange County Register/Getty Images)

Colorado: Những người phản đối sử dụng ứng dụng Nextdoor

Cũng vào ngày 06/03, ngày xảy ra một vụ cháy pin lithium-ion bị lỗi ở quận Bronx, New York khiến khoảng 200 lính cứu hỏa phải dùng hết sức để dập lửa, Amprius Technologies đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy pin lithium-ion trị giá 190 triệu USD, rộng 775,000 bộ vuông (khoảng 72,000 mét vuông) ở Brighton, Colorado.

Những cư dân Brighton sống gần đó đang lên tiếng phản đối kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin lớn nhất ở Colorado của công ty có trụ sở tại California này, nhưng sự phản đối của họ không có khả năng ngăn chặn một thỏa thuận đã thu hút sự hoan nghênh của lưỡng đảng khi dự án này được công bố.

Các nhà lập pháp Colorado, Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ Jared Polis, và Thượng nghị sĩ John Hickenlooper (Dân Chủ-Colorado), một cựu thống đốc, đều ủng hộ đề xướng xây dựng nhà máy này. Amprius Technologies cho biết nhà máy này sẽ tạo ra hơn 330 việc làm với mức lương trung bình hơn 65,000 USD.

Nhưng những người dân sống quanh khu dự án tiềm năng nói trên cho biết nhà máy dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025 này nằm ở phía bên kia đường của khu dân cư và cách nhiều trường học, Trung tâm Y tế Platte Valley, và nhà máy nước của thành phố chưa đầy một dặm.

Người dân cho biết các hóa chất gây ung thư và các chất lỏng dễ cháy được sử dụng để sản xuất pin lithium-ion khiến nhà máy này trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe của họ nói riêng và môi trường nói chung.

Sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội, Nextdoor, những người dân sống gần dự án này đã cùng nhau phản đối đề xướng xây dựng nhà máy và đệ trình một bản kiến nghị có chữ ký của 300 cư dân kêu gọi Hội đồng Thành phố Brighton từ chối một thay đổi quy hoạch trước đó mà Amprius Technologies cần để bắt đầu xây dựng cơ sở sản xuất pin.

Sự phản đối của những người dân sống gần đó không có khả năng ngăn cản nổi dự án này. Quận Adams đã cung cấp cho công ty này một loạt ưu đãi, và Hội đồng thành phố Brighton đã cho phép giảm 929,000 USD tiền sử dụng và giảm thuế bất động sản.

Amprius cho biết công ty này đã chọn Brighton thay vì các địa điểm ở Texas và Georgia vì thành phố này đã có một tòa nhà rộng 1.3 triệu bộ vuông (khoảng 120,774 mét vuông) với “một bố cục cấu trúc lý tưởng cho một nhà máy sản xuất pin lithium-ion quy mô gigawatt giờ.”

Công ty còn cho biết những lo ngại về các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn xuất phát từ nhà máy là không có cơ sở và công ty sẽ “tuân thủ toàn bộ yêu cầu quy định về môi trường, sức khỏe, và an toàn của liên bang, tiểu bang, và địa phương.”

Tổng giám đốc Amprius Technologies, Tiến sĩ Tôn Khang (Kang Sun) cho biết công ty đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Phát triển Kinh tế Colorado, Quận Adams, và thành phố này “để đáp ứng nhu cầu thị trường đáng kể đối với công nghệ lithium-ion anode silicon đột phá của chúng tôi.”

Nhà máy sẽ có năng lực sản xuất năng lượng tối đa là 10 gigawatt giờ.

Khoản đầu tư 190 triệu USD của Amprius bao gồm khoản tài trợ 50 triệu USD từ Văn phòng Sản xuất và Chuỗi cung ứng của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được cung cấp theo Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng năm 2021.

“Chúng tôi cần nhiều pin hơn để cung cấp năng lượng cho tương lai, và bây giờ chúng tôi sẽ sản xuất nhiều pin hơn ngay tại Colorado,” ông Polis cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Ba. “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón công ty Amprius đến Colorado, mang đến hơn 300 công việc mới được trả lương cao, và tham gia cộng đồng doanh nghiệp hợp tác và sáng tạo của Colorado.”

Không chắc chắn khi nào bản thay đổi quy hoạch được đề xướng này sẽ được đệ trình trước hội đồng thành phố. Hôm 15/04, Amprius đã ký một hợp đồng thuê chính thức với chủ đất tùy thuộc vào việc thay đổi quy hoạch được bảo đảm trước ngày 01/07/2024.

Những chú ngựa vùng thảo nguyên đang gặm cỏ tại Trung tâm Công nghiệp Tahoe Reno cách Sparks, Nevada 15 dặm (khoảng 24 km) về phía đông, nơi Tesla Motors Inc. đang xây dựng một “đại công xưởng” với 6,500 công nhân để sản xuất pin lithium rẻ hơn cho dòng xe hơi điện đời mới có giá phải chăng hơn. (Ảnh: AP Photo/Scott Sonner)

Arizona: Người dân xung quanh phản ứng dữ dội

Các cư dân gần một nhà máy sản xuất pin lithium-ion LG Energy Solution rộng 1 triệu bộ vuông (92,903 mét vuông) được đề xướng gần Queen Creek, Arizona, đã đệ trình một đơn kiến nghị kêu gọi các quan chức địa phương từ chối dự án này, vốn sẽ là nhà máy sản xuất pin độc lập lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Bản kiến nghị vốn đã có gần 4,000 chữ ký tính đến ngày 23/04 này nêu rõ, “Việc sản xuất pin xe điện là một quá trình gây ô nhiễm môi trường. Các hoạt động thường tạo ra khí thải từ các hạt vật chất và chất gây ô nhiễm không khí từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như khí nhà kính và nitrogen oxide (NO2). Pin lithium và việc sản xuất loại pin này dẫn đến lượng khí thải CO2 cao.”

Khi so sánh với việc sản xuất các động cơ đốt trong, bản kiến nghị này khẳng định rằng “phát thải khí nhà kính, nitrogen oxide, sulfur dioxide, và hạt vật chất từ quá trình sản xuất [pin lithium] gần như gấp đôi so với lượng khí thải từ quá trình sản xuất động cơ đốt trong. Điều này đa phần là do các nhu cầu năng lượng cao cần thiết cho sản xuất pin.”

Công ty LG Energy Solution có trụ sở tại Nam Hàn đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất trị giá 5.5 tỷ USD vốn sẽ tuyển dụng 2,800 người trên một khu đất rộng 650 mẫu Anh (khoảng 263 hectare) về phía đông nam của Phi trường Phoenix-Mesa Gateway sau khi nhận được sự chấp thuận của một thỏa thuận phát triển trước đó giữa công ty với thành phố Queen Creek và Quận Pinal.

Tổng giám đốc của LG Energy Solution Kwon Young Soo tuyên bố, “Quyết định đầu tư vào Arizona của chúng tôi thể hiện sáng kiến chiến lược của chúng tôi trong việc tiếp tục mở rộng mạng lưới sản xuất toàn cầu, vốn đã là mạng lưới lớn nhất thế giới, để thúc đẩy hơn nữa các sản phẩm sáng tạo và chất lượng hàng đầu của chúng tôi về quy mô và tốc độ.”

TT Biden đã khen ngợi đề xướng của LG Energy Solution, gọi đây là “khoản đầu tư lớn nhất vào một cơ sở sản xuất pin duy nhất ở Bắc Mỹ” có thể thực hiện được “nhờ vào kế hoạch kinh tế của tôi.”

“Đã quá lâu,” ông tiếp tục trong một tuyên bố đã chuẩn bị sẵn, “chúng ta đã giao phó các việc làm, hoạt động sản xuất, và nhập cảng hàng hóa cho bên ngoài, còn tương lai thì được tạo ra ở nơi nào đó khác. Nhờ vào nghị trình Đầu tư vào Mỹ quốc của tôi, cuối cùng chúng ta cũng đang tạo ra tương lai ở Hoa Kỳ và Arizona một lần nữa — đồng thời giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.”

Dù cho tổng thống có tán thành, thì những người phản đối ở địa phương vẫn không lùi bước. Dẫn đầu bởi ‘Những Công dân Có liên quan ở Thung lũng San Tan,’ họ sẽ gặp nhau vào ngày 25/04 tại một nhà thờ baptist và dự định tham dự cuộc họp của Hội đồng Giám sát Quận Pinal vào ngày 27/04.

Pepco Holdings, Inc., có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, muốn xây dựng một nhà máy lưu trữ năng lượng 1 megawatt ở Quận Prince George, Maryland. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)
Pepco Holdings, Inc., có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, muốn xây dựng một nhà máy lưu trữ năng lượng 1 megawatt ở Quận Prince George, Maryland. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

Maryland: Trận chiến kéo dài hai năm sẽ không ngăn cản được nhà máy BESS

Công ty tiện ích Pepco đang dự trù xây dựng một nhà máy lưu trữ năng lượng 1 megawatt bao gồm pin lithium gần Oxon Hill, Maryland.

Trong hơn hai năm, những cư dân gần đó đã thất bại trong việc vận động Hội đồng Giám sát Quận Prince George từ chối cấp phép và phê chuẩn cho dự án này.

Những người phản đối cho rằng quận này và công ty Pepco đã không giải quyết những lo ngại của họ về sự an toàn của “công nghệ chưa được thử nghiệm” trong hoạt động này và rằng các quan chức liên bang, tiểu bang, và địa phương dường như hứng thú hơn với việc kiểm tra “các hộp năng lượng sạch” thay vì giải quyết những ảnh hưởng đối với các cộng đồng lân cận.

Những cư dân lân cận cho biết một trung tâm chăm sóc mở cửa vào ban ngày và các trường học chỉ cách nhà máy này một quãng ngắn, rằng sở cứu hỏa địa phương không được trang bị đầy đủ để đối phó với các vụ cháy pin lithium và nổ hóa chất, đồng thời Pepco đã không đưa ra một bản phân tích rõ ràng nào về giảm thiểu rủi ro.

Trong một tuyên bố, Pepco khẳng định rằng họ đã xem xét các địa điểm thay thế khác, nhưng cũng đã vấp phải sự phản đối từ các cư dân sống quanh nhà máy tiềm năng. Họ đã chọn địa điểm Đường Livingston cho Dự án Lưu trữ Năng lượng Pin vào năm 2021 của họ bởi vì nơi này đang có một trạm biến áp “dự kiến sẽ vượt quá công suất vào năm 2027.”

Nhà máy này “sẽ cho phép Pepco trì hoãn nhu cầu xây dựng một trạm biến áp mới trong khu vực, giúp giữ mức giá hợp lý cho khách hàng,” Pepco cho biết. Nhà máy này “vượt trội hơn các quy tắc hiện tại của Quận Prince George và Maryland và sẽ giúp bảo đảm mức độ an toàn cao nhất.”

Công ty tiện ích Pepco cho biết họ sẽ thiết lập một chương trình đào tạo với các cơ quan cứu hỏa và cứu hộ địa phương về việc chữa cháy đối với các vụ hỏa hoạn do lithium. Sở Cứu hỏa/EMS của Quận Prince George cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã thảo luận về việc “thực hiện một kế hoạch đào tạo” với Pepco nhưng chưa ấn định ngày bắt đầu.

Bất chấp sự phản đối, dự án này vẫn đang được đẩy mạnh. Trong một lá thư gửi Ủy ban Dịch vụ Công cộng Maryland hồi tháng Ba, cựu kiểm soát viên Maryland Peter Franchot, người đã thất bại trước Thống đốc Wes Moore trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ năm 2022, cho biết người dân có những lo ngại chính đáng cần được giải quyết.

“Nghiên cứu này vẫn chưa đi đến kết luận về những tác động an toàn, môi trường, và sức khỏe của công nghệ năng lượng sạch này, đặc biệt là khi một cơ sở như vậy được xây dựng gần các cộng đồng dân cư hoặc có mật độ giao thông cao,” ông Franchot cho biết. “Vì những cư dân và doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án này — không ai trong số họ sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ năng lượng được lưu trữ tại cơ sở — nên sẽ là vô lương tâm nếu dự án vẫn tiếp tục cho đến khi các mối lo ngại được giải quyết thỏa đáng.”

Một chiếc xe tay ga điện với một cục pin đậu bên ngoài siêu thị Bronx một ngày sau một vụ hỏa hoạn ở mức báo động 5, được cho là do một cục pin xe tay ga lithium-ion bị lỗi, hôm 06/03. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)
Một chiếc xe tay ga điện với một cục pin đậu bên ngoài siêu thị Bronx một ngày sau một vụ hỏa hoạn ở mức báo động 5, được cho là do một cục pin xe tay ga lithium-ion bị lỗi, hôm 06/03. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

New York: Một chiến thắng cho những cư dân lân cận

Hồi tháng Một, New Leaf Energy đã chính thức rút lại các kế hoạch xây dựng nhà máy BESS lithium-ion 120 megawatt ở Bulls Head tại Staten Island ở Thành phố New York sau khi người dân và các nhà lãnh đạo cộng đồng phản đối.

Nhà máy BESS của New Leaf bao gồm sáu hệ thống pin lithium-ion có thể sạc lại quy mô lớn do Tesla sản xuất, mỗi hệ thống có khả năng lưu trữ tới 20 megawatt giờ điện. Hệ thống này sẽ lưu trữ năng lượng trong thời kỳ nhu cầu thấp mà công ty Con Edison có thể khai thác trong những giờ cao điểm.

Cư dân Bulls Head đã rất lo lắng về vị trí của những hệ thống này, nằm trong bãi đậu xe của Nhà thờ Công giáo Đức Mẹ Thương xót (Our Lady of Pity Catholic Church), và quá gần sáu trường học.

Dân biểu Sam Pirozzolo (Cộng Hòa-Staten Island) đã dẫn đầu sự phản đối của cư dân đối với việc vận hành hệ thống BESS và cho biết các nhà lập pháp tiểu bang sẽ xem xét các đạo luật sử dụng đất của tiểu bang để bảo đảm những hệ thống này được phép đặt ở các khu dân cư.

Ông nói, “Mặc dù những cơ sở này có lợi cho lưới điện phân phối của chúng ta, nhưng do nguy cơ hỏa hoạn và tiếp xúc với hóa chất độc hại, điều này không có chỗ trong trường học hoặc các khu dân cư. Dự án này đã thiếu quan tâm đến an toàn công cộng và ý thức chung, và văn phòng của tôi sẽ luôn đứng lên bảo vệ trẻ em và khu phố của họ. Tôi sẽ tiếp tục giới thiệu dự luật ở cấp tiểu bang để ngăn chặn những tình huống này xảy ra ở các khu vực nhạy cảm trong tương lai.”

“Mặc dù các cơ sở lưu trữ pin có thể là tương lai của cơ sở hạ tầng năng lượng, nhưng hệ thống đó không thuộc về cộng đồng dân cư,” Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York) cho biết trong một tuyên bố. “Kế hoạch đặt một hệ thống ở bãi đậu xe của Nhà thờ Công giáo Đức Mẹ Thương xót là không phù hợp. Tôi rất vui vì New Leaf đã hủy bỏ đề xướng của mình và tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Dân biểu Pirozzolo để ngăn chặn những hệ thống khác khỏi vị trí nguy hiểm tiềm tàng trong cộng đồng của chúng ta.”

Nhà máy của New Leaf Emery sẽ là nhà máy BESS lithium-ion thứ ba của Staten Island. Hiện đang có một nhà máy ở Eltingville, và công ty NineDot Energy đang xây dựng một nhà máy ở Great Kills sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

Năm 2022, các nhà quy hoạch địa phương đã từ chối một nhà máy BESS được đề xướng ở Great Kills bởi vì địa điểm có hàng rào rộng 6,878 bộ vuông (639 mét vuông) này liền kề với các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bán lẻ, bao gồm cả một tiệm bánh.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Epoch Times Tiếng Việt