Phi cơ phản lực Israel tấn công Lebanon khi Hezbollah bắn hỏa tiễn mạnh hơn (vào Do Thái)

Share this post on:

Reuters

Ngày 4 tháng 11 năm 2023 8:36 sáng EDT Đã cập nhật 3 giờ trước

Một máy bay trực thăng quân sự của Israel bay qua miền Bắc Israel gần biên giới với Lebanon

BEIRUT, ngày 4 tháng 11 (Reuters) – Hezbollah tại Lebanon cho biết họ đã thực hiện các cuộc tấn công đồng thời vào các vị trí của Israel ở biên giới Lebanon vào thứ Bảy, khi người dân ở miền nam Lebanon báo cáo một số cuộc tấn công ác liệt nhất của Israel trong nhiều tuần đụng độ xuyên biên giới.

Quân đội Israel cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công các mục tiêu của Hezbollah để đáp trả cuộc tấn công trước đó từ lãnh thổ Lebanon, đồng thời hộ tống các cuộc không kích bằng pháo binh và xe tăng.

Một nguồn tin người Lebanon quen thuộc với các cuộc tấn công của Hezbollah cho biết nhóm này đã bắn một hỏa tiễn cực mạnh chưa được sử dụng trong cuộc giao tranh và nói rằng nó đã đánh trúng một vị trí của Israel bên kia biên giới từ các làng Ayta al-Shaab và Rmeich.

Hezbollah đã đấu súng với lực lượng Israel dọc biên giới Lebanon-Israel kể từ khi đồng minh Palestine Hamas của họ phát động chiến tranh với Israel vào ngày 7 tháng 10.

Nó đánh dấu cuộc giao tranh tồi tệ nhất ở biên giới kể từ cuộc chiến năm 2006, nhưng hầu hết chỉ diễn ra ở khu vực này.

Lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah, trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi cuộc chiến Hamas-Israel bắt đầu, hôm thứ Sáu cho biết sự leo thang trên mặt trận Lebanon sẽ phụ thuộc vào các sự kiện ở Gaza và hành động của Israel đối với Lebanon. Ông cũng cho biết các cuộc tấn công cho đến nay ở biên giới “sẽ không phải là tất cả” do Hezbollah thực hiện.

Gần 60 chiến binh Hezbollah đã thiệt mạng trong cuộc bạo động.

Các nguồn tin an ninh và nhân chứng ở Lebanon cho biết một số cuộc tấn công nặng nề nhất của Israel cho đến nay.

Hai cột khói dày được nhìn thấy bốc lên trên những ngọn đồi gần thị trấn Khiyam của Lebanon trong video được chia sẻ với Reuters bởi Soheil Salami, cư dân Khiyam, người cho biết khu vực này đã bị tấn công bởi một cuộc không kích của Israel.

Fouad Khreis, cũng nói với Reuters từ Khiyam: “Các cuộc pháo kích ngày hôm nay ngày càng gia tăng mạnh mẽ – cuộc pháo kích của lực lượng kháng chiến và cuộc pháo kích đáp trả của người Israel”. Ông nói: “Bốn quả đạn pháo rơi ở ngoại ô Khiyam, không có người bị thương”.

Quân đội Israel cho biết trong số các mục tiêu bị tấn công có “cơ sở hạ tầng khủng bố, kho tên lửa và các hợp chất được Hezbollah sử dụng”.

Israel cho biết họ không quan tâm đến xung đột ở biên giới phía bắc. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi tháng trước đã cảnh báo Hezbollah không nên mở mặt trận chiến tranh thứ hai, nói rằng làm như vậy sẽ dẫn đến những cuộc phản công của Israel với quy mô “không thể tưởng tượng được” và sẽ “tàn phá” Lebanon.

Báo cáo của Laila Bassam ở Beirut và Dan Williams ở Jerusalem; Viết bởi Tom Perry; Chỉnh sửa bởi Ros Russell

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters. – HDP